21/08/2019 15:51 GMT+7

San Francisco cấm đồ nhựa dùng một lần từ thành phố đến sân bay

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Đồng hành với các nỗ lực của thành phố trong việc giảm thiểu đồ nhựa dùng một lần, sân bay quốc tế San Francisco (Mỹ) đã ra quy định cấm bán chai nước nhựa có dung tích dưới 1 lít trong sân bay, có hiệu lực từ ngày 20-8.

San Francisco cấm đồ nhựa dùng một lần từ thành phố đến sân bay - Ảnh 1.

Hành khách sẽ không thể mua chai nước dưới 1 lít trong sân bay quốc tế San Francisco từ 20-8 - Ảnh: Independent

Theo hãng tin Reuters, hành khách sẽ không thể mua chai nước nhựa dưới 1 lít tại các cửa hàng, máy bán hàng tiện lợi, nhà hàng trong sân bay. Họ được khuyến khích tự mang theo bình nước hoặc mua chai nước thuỷ tinh hoặc nhôm.

Thông báo trên Twitter ngày 20-8, sân bay cho biết: "Mỗi ngày, trung bình có khoảng 9.000 chai nước được bán ra ở sân bay San Francisco (SFO). Chúng tôi muốn làm tất cả những gì trong khả năng để bớt gây ra các tác động có hại đến môi trường".

SFO đang hướng tới một mục tiêu lớn hơn là trở thành sân bay không tạo ra rác thải và phát thải (zero waste) vào năm 2021.

Doug Yakel, người phát ngôn của sân bay SFO, xác nhận: "Chúng tôi đã nghiên cứu các chính sách, và chương trình có thể hỗ trợ mục tiêu trở thành sân bay không rác thải và phát thải trong vài năm qua".

Do ý thức của người tiêu dùng về việc sử dụng nhiên liệu hoá thạch trong sản xuất nhựa và ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu khá cao, các công ty và chính quyền thành phố San Francisco đã áp dụng nhiều sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa.

San Francisco, là một trong những thành phố đi đầu trong việc giảm thiểu rác thải nhựa ở Mỹ như cấm bán chai nước nhựa ở các cơ sở thuộc sở hữu hoặc cho thuê của thành phố, cấm dùng ngân sách của thành phố mua nước uống trong chai nhựa.

Đầu năm nay, thành phố ra quy định tất cả các hộp đựng mang đi phải làm từ vật liệu phân huỷ được. Nhiều nơi cấm sử dụng ống hút nhựa. 

Người bán hàng được phép bán hết số chai nước đã mua trước đó, và chính quyền hướng dẫn họ chuyển sang bán 25 loại chai thuỷ tinh và lon được thành phố cho phép.

Sân bay SFO ban đầu được miễn thực thi các quy định nói trên, nhưng từ 20-8 đã có hành động quyết liệt hơn trong nỗ lực đồng hành cùng thành phố.

Với các quy định mới, ngành bao bì sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ phát triển và có những đột phá mới.

Hàng triệu tấn rác thải nhựa bị thải rác các bãi rác trên cạn hoặc bị đổ ra đại dương dù chúng ta chỉ sử dụng chúng trong thời gian ngắn. Trong khi đó, một số loại rác thải nhựa cần đến 1.000 mới phân huỷ được.

Ấn Độ cấm đồ nhựa dùng một lần tại mọi sân bay Ấn Độ cấm đồ nhựa dùng một lần tại mọi sân bay

TTO - Cơ quan quản lý sân bay Ấn Độ (AAI) thông báo đã triển khai lệnh cấm đồ nhựa dùng một lần tại toàn bộ 129 sân bay trên toàn lãnh thổ nước này.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên