Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng: Hãy nói không với túi nilông, đồ nhựa dùng một lần

09/06/2019 11:15 GMT+7

TTO - Sáng 9-6, tại lễ ra quân quốc gia chống rác thải nhựa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và từng gia đình hãy nói không với túi nilông, không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Thủ tướng: Hãy nói không với túi nilông, đồ nhựa dùng một lần - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các vị khách quốc tế cùng đi bộ thể hiện quyết tâm chống rác thải nhựa sau lễ ra quân - Ảnh: XUÂN LONG

Cùng chung nỗ lực của các nước, Việt Nam đã đề xuất các sáng kiến và tham gia các cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Đặc biệt trong bối cảnh ảnh hưởng, tác động của rác thải nhựa ngày càng gia tăng, cùng với quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước, Việt Nam thể hiện quan điểm nhất quán phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tại lễ ra quân quốc gia chống rác thải nhựa do Bộ Tài nguyên - môi trường, UBND TP Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát đi lời kêu gọi toàn xã hội chung tay chống rác thải nhựa.

Thủ tướng cho biết ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành vấn đề toàn cầu và việc chống rác thải nhựa ở Việt Nam được xác định là nhiệm vụ cấp bách.

Thủ tướng khẳng định kinh tế - xã hội - môi trường là ba trụ cột của phát triển bền vững, vì vậy phải tập trung hoàn thiện và triển khai nghiêm túc, hiệu quả các cơ chế, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó có việc quản lý, kiểm soát ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa, nhất là sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilông khó phân hủy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại về rác thải nhựa, đó là doanh nghiệp và người dân vẫn còn phổ biến thói quen sử dụng túi nilông, việc phân loại rác thải nhựa, thu gom, tái chế công nghệ sản xuất, giá thành sản phẩm thay thế còn cao.

Thủ tướng cho biết đã trực tiếp gửi công thư đến các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan đơn, vị, doanh nghiệp, đồng chí, đồng bào cả nước kêu gọi toàn xã hội chung tay hành động chống rác thải nhựa.

Thủ tướng: Hãy nói không với túi nilông, đồ nhựa dùng một lần - Ảnh 3.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà trao chứng nhận và hoa cho các doanh nghiệp cam kết đồng hành cùng phong trào chống rác thải nhựa - Ảnh: XUÂN LONG

Một số địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng đã có những mô hình sáng kiến, hành động thiết thực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, giảm thiểu phân loại, tái sử dụng, tái chế rác thải. Tôi hoan nghênh việc thành lập liên minh chống rác thải nhựa và đánh giá cao nỗ lực, sáng kiến của một số địa phương, đơn vị, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể, cùng doanh nghiệp và nhân dân trong xử lý vấn đề rác thải nhựa. Tôi mong nhận nhận được sự nhân rộng các mô hình tốt ra cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo Thủ tướng, rác thải nhựa được coi là thách thức thứ hai toàn cầu sau biến đổi khí hậu. Vì vậy, ngay từ bây giờ chúng ta cần có những hành động thiết thực để kiểm soát, ngặn chặn phát thải rác thải nhựa để người dân Việt Nam hiện tại, các thế hệ tương lai như con cháu được sống trong môi trường trong lành.

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp, cửa hàng, siêu thị, nhà hàng chung tay chống tác thải nhựa, không sử dụng túi nilông, sản phẩm nhựa dùng một lần để đến năm 2025 cả nước không dùng túi nilông.

Ông Park Hang Seo và đội tuyển VN là đại sứ chống rác thải nhựa

Ngay tại lễ ra quân chống rác thải nhựa, lãnh đạo Bộ Tài nguyên - môi trường cho biết sau khi chuyển thư mời, huấn luyện viên Park Hang Seo và các thành viên đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã nhận lời làm đại sứ phong trào chống rác thải nhựa.

Ngoài các tuyển thủ quốc gia, nhiều nhà khoa học và các nghệ sĩ... cũng nhận lời làm đại sứ của chiến dịch chống rác thải nhựa.

Nghệ sĩ ưu tú Chiều Xuân chia sẻ đồng hành cùng phong trào chống rác thải nhựa - Video: XUÂN LONG

Đại diện cho các địa phương phát biểu hưởng ứng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết ngay sau lễ ra quân sẽ triển khai tổ chức ký cam kết chống rác thải có nguồn gốc từ nhựa trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng của Hà Nội và một số tỉnh, thành phố đến 100% các doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối.

Ông Chung cũng cam kết Hà Nội sẽ duy trì thường xuyên, hằng tuần, hằng tháng tổ chức tuyên truyền, thu gom, tạo thành phong trào rộng khắp về chống rác thải nhựa.

Gánh nặng rác thải nhựa đang đè nặng Việt Nam Gánh nặng rác thải nhựa đang đè nặng Việt Nam

TTO - Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia hàng đầu phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương/năm.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận