Chủ nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Nghị viện châu Âu nhất trí cấm đồ nhựa dùng một lần

25/10/2018 09:34 GMT+7

TTO - Với số phiếu thuận áp đảo, Nghị viện châu Âu vừa thông qua dự luật cấm các đồ nhựa dùng một lần trên toàn lãnh thổ Liên minh châu Âu (EU).

Nghị viện châu Âu nhất trí cấm đồ nhựa dùng một lần - Ảnh 1.

Các sản phẩm đồ nhựa dùng một lần trong siêu thị - Ảnh: REUTERS

Theo đó, với 571 phiếu thuận, 53 phiếu chống và 34 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu đã thông qua dự luật chống các sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút nhựa, đồ đựng thực phẩm…

Nếu được Ủy ban châu Âu phê chuẩn và tiếp tục được thông qua tại từng quốc gia thành viên EU, luật cấm dùng đồ nhựa một lần sẽ chính thức trở thành luật vào năm 2021.

Dự luật cấm đồ nhựa dùng một lần của EU cũng bao gồm các thời điểm hạn chót đặt ra cho việc giảm thiểu hoặc tái chế các đồ nhựa khác như chai nhựa, dây cước cho cần câu cá, màng bọc thực phẩm và các đầu lọc thuốc lá.

Chẳng hạn, 10 sản phẩm đồ nhựa dùng một lần đã có sẵn những lựa chọn khác thay thế sẽ bị cấm vào năm 2021. Các nước thành viên EU buộc phải tái chế 90% chai nhựa vào năm 2025 và các nhà sản xuất đồ nhựa phải đóng góp chi phí cho việc quản lý rác thải.

Hiện tại, theo trang France 24, EU chỉ mới tái chế được 1/4 trong tổng số khoảng 24 tấn rác nhựa khu vực này thải ra mỗi năm.

Những người ủng hộ luật này cho rằng đồ nhựa dùng một lần là nguyên nhân lớn nhất đang "bóp nghẹt" các đại dương, làm ô nhiễm các thành phố và sẽ phải mất nhiều thập kỷ để phân hủy.

Tuy nhiên Liên đoàn các nhà sản xuất đồ nhựa châu Âu cho rằng dự luật cấm đồ nhựa dùng một lần vừa được Nghị viện thông qua là chưa thỏa đáng. 

Theo họ, lệnh cấm này sẽ gây trở ngại cho việc đầu tư tìm kiếm những phương thức tái chế mới.

Trường cho học sinh bơi trong bể Trường cho học sinh bơi trong bể 'ô nhiễm' để dạy về rác nhựa

TTO - Một trường mầm non ở Anh đã có cách làm sáng tạo trong việc sớm giáo dục trẻ em về sự nguy hiểm của rác nhựa khi cho các em bơi lội trong một bể bơi dập dềnh rất nhiều thứ rác đáng sợ này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận