26/01/2022 09:45 GMT+7

Săn đón sinh viên bán hàng cuối năm

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - Sinh viên về quê chưa lên hoặc về quê đón Tết sớm khiến nhiều cửa hàng khó tìm nhân viên thời vụ cuối năm.

Săn đón sinh viên bán hàng cuối năm - Ảnh 1.

Sinh viên Mai Thị Thu Thảo (phải) bán quần áo tại phiên chợ Tết ở quận 1 (TP.HCM) - Ảnh: BÔNG MAI

Trong tiếng nhạc xuân rộn rã phát trong phiên chợ "Tết bình an" diễn ra ở sân vận động Hoa Lư (quận 1, TP.HCM), bạn Mai Thị Thu Thảo (sinh viên năm nhất Trường đại học Tôn Đức Thắng) rạng rỡ tư vấn về kiểu dáng, chất liệu, giá cả của các loại áo thun, chân váy, đầm... cho các khách nữ tới mua về mặc Tết. Phần lớn khách ghé mua là học sinh, sinh viên.

Thảo cho biết đã làm ở phiên chợ này khoảng một tuần, sang thứ hai (24-1) chuyển sang phiên chợ The Box Market (Nhà văn hóa Thanh niên, quận 1) theo điều động của chủ cửa hàng. 

Đây là lần đầu tiên đi làm thêm, Thảo bày tỏ: "Ở nhà ba mẹ mình cũng mở quán cơm, nhưng bán quần áo ở hội chợ thì phải tư vấn, giao tiếp và thuyết phục khách hàng nên cảm thấy học hỏi được nhiều". 

Mỗi ngày Thảo được trả 300.000 đồng tiền lương cho công việc từ 9h sáng đến 9h tối, phụ thêm tiền ăn học.

Theo ghi nhận, ở nhiều chợ phiên khác cũng tuyển các bạn sinh viên để bán hàng nhưng hiện không dễ dàng như trước. 

Anh Nguyễn Quốc Bảo (chủ quán De Olla Café) cho biết đợt dịch vừa qua nhiều trường cho học trực tuyến, các sinh viên đa số về quê nên tuyển dụng nhân viên làm mùa vụ Tết năm nay khó, chủ yếu phải nhờ người quen. Nên năm nay anh Bảo quyết định làm đến ngày 26 âm lịch rồi đóng cửa.

Cuối năm cũng là dịp nhiều doanh nghiệp tổ chức tiệc nên anh Phạm Giang - chuyên cung ứng nhân sự cho nhiều nhà hàng tại TP.HCM - vẫn bận rộn đăng tin tuyển dụng nhân viên. 

Phục vụ tiệc vào ca 17h30 - 22h được nhận 130.000 đồng, ca 13h30 - 22h nhận 180.000 đồng, ca 7h - 22h nhận 360.000 đồng. Mức thù lao trên cao hơn 20.000 - 60.000 đồng so với ngày thường.

Một số nhà hàng hiện bị khan nhân viên thời vụ cũng đang cộng thêm 100.000 đồng so với ngày thường để tuyển được người. Các nhân viên phục vụ tiệc được bao cơm, nhận tiền tip từ khách. 

"Trung bình một ngày tôi cần 300 bạn làm nhân viên phục vụ tiệc. Nhiều nơi đang cần tuyển vẫn bị thiếu người, phải xoay xở đủ cách", anh Giang cho hay.

Sinh viên TP.HCM vào mùa làm thêm tết Sinh viên TP.HCM vào mùa làm thêm tết

TTO - Một năm kinh tế khó khăn vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, những ngày cận tết này, nhiều sinh viên đã tranh thủ thời gian đi làm thêm để kiếm tiền phụ giúp gia đình có cái tết ấm áp hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận