28/01/2021 12:30 GMT+7

Sinh viên TP.HCM vào mùa làm thêm tết

BÌNH MINH - MINH PHƯỢNG
BÌNH MINH - MINH PHƯỢNG

TTO - Một năm kinh tế khó khăn vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, những ngày cận tết này, nhiều sinh viên đã tranh thủ thời gian đi làm thêm để kiếm tiền phụ giúp gia đình có cái tết ấm áp hơn.

Sinh viên TP.HCM vào mùa làm thêm tết - Ảnh 1.

Nguyễn Trọng Nghĩa với công việc thu ngân thời vụ tại một siêu thị ở quận 11 (TP.HCM) - Ảnh: BÌNH MINH

Những ngày giáp tết, việc làm thêm cũng nhiều hơn. Trong khi đó, sinh viên được nghỉ tết sớm nên đây là cơ hội để các bạn kiếm thêm thu nhập.

Làm xuyên tết kiếm tiền đóng học phí

Lê Đăng Châu (sinh viên năm cuối Trường cao đẳng Xây dựng TP.HCM) không về quê Đắk Lắk. Châu cho biết những ngày giáp tết, hầu hết sinh viên về quê ăn tết nên công việc dễ kiếm hơn, đỡ cạnh tranh và lương cao gấp 2-3 lần ngày thường.

Châu chọn công việc liên quan đến chăm sóc khách hàng, bắt tay vào làm từ ngày 24-12 âm lịch. "Số tiền kiếm được mình sẽ dùng để chi trả chi phí sinh hoạt, học tập; trích một phần tham gia các khóa học kỹ năng và phụ giúp gia đình", Châu chia sẻ và cho biết tết này không về quê mà ở lại TP.HCM. Sau tết cũng là kỳ thực tập nên cậu bạn quyết tâm kiếm tiền để kỳ sau dồn sức đi thực tập.

Từ lúc có dịch COVID-19, kinh tế gia đình bị ảnh hưởng, Châu tự túc chi phí học tập, sinh hoạt nên phải "cày" nhiều hơn. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên Châu làm xuyên tết và không về nhà. "Bà nội hối lắm. Mình ráng làm, qua tết sẽ sắp xếp thời gian về thăm bà và gia đình sau" - Châu nói.

Những ngày này, ở các hệ thống siêu thị rất đông sinh viên làm thêm dịp tết. Tại quầy thu ngân của một siêu thị ở Q.11 (TP.HCM), Lê Đào Nhật Hạ (sinh viên năm 2 Trường đại học Mở TP.HCM) thành thục với công việc thu ngân. Hạ nói nhà ở gần siêu thị nên từ năm nhất đã xin vào đây làm thêm. 

Dịp tết này, Hạ tiếp tục gắn bó với công việc này. Làm thời vụ 6 ngày/tuần và 4 giờ/ngày, mức lương 24.000 đồng/giờ giúp bạn kiếm được một khoản tiền cố định để tự trang trải phần nào chi phí học tập. "Mình chủ yếu làm ca chiều do kẹt lịch học vào buổi sáng. Ca chiều kéo dài từ 18h đến 22h mỗi ngày", Hạ chia sẻ.

Trong khi đó, Cao Huy Đạt (sinh viên năm 3 Trường đại học Tài chính - marketing) chạy xe ôm công nghệ dịp tết này. Ngày 31-1 (19-12 âm lịch), trường cho sinh viên nghỉ tết và Đạt sẽ ở lại chạy xe đến hết ngày 29-12 âm lịch mới về quê Bến Tre. 

"Dịp này nhu cầu mua hàng của người ta nhiều, nhiều người đặt xe đi giao quà tặng; người có nhu cầu đến các bến xe, tàu, sân bay để về quê cũng nhiều nên mình ráng ở lại kiếm cuốc xe có thêm tiền", Đạt nhẩm tính.

Sinh viên TP.HCM vào mùa làm thêm tết - Ảnh 2.

Lê Đào Nhật Hạ với công việc thu ngân thời vụ tại một siêu thị trong những ngày giáp tết - Ảnh: BÌNH MINH

Nhiều việc làm thêm dịp tết

Hiện nay trên các group việc làm Tết 2021, nhu cầu tìm việc của người trẻ nói chung và các bạn sinh viên nói riêng rất cao, người đăng tin tuyển dụng "tìm người" cũng sôi động. Theo đó, các công việc như nhân viên thời vụ giới thiệu sản phẩm ở cửa hàng, trung tâm thương mại; nhân viên phục vụ quán cà phê, quán ăn; nhân viên "ship" hàng... được tuyển dụng nhiều.

Các nhà hàng, quán ăn tuyển sinh viên làm tết từ ngày 26-12 âm lịch đến 6-1 âm lịch với mức lương được đưa ra từ 20.000 - 25.000 đồng/giờ, riêng các ngày tết lương sẽ cao gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Chủ một quán ăn ở đường Hậu Giang, Q.6 cần tuyển nhân viên làm thêm, ưu tiên sinh viên làm được các ngày tết với mức lương 25.000 đồng/giờ và ba ngày tết là 400.000 đồng/ngày. Chủ quán ăn này cho biết lượng khách đông vào dịp tết cũng như cần bù vào lượng nhân viên của nhà hàng nghỉ về quê ăn tết nên quán phải tuyển thêm người.

Một hệ thống siêu thị cũng tuyển dụng hàng ngàn vị trí làm thời vụ dịp tết trên toàn quốc, và vị trí tuyển dụng đông nhất là nhân viên gói quà và giao hàng.

Tại một siêu thị ở TP.HCM, dịch vụ gói quà tết ở đây được nhiều khách hàng lựa chọn. Đinh Lê Quỳnh Như (21 tuổi, vừa tốt nghiệp Trường cao đẳng Kinh tế đối ngoại) đang cùng một người bạn chăm chút gói những giỏ quà. 

Như cho biết: "Mình vừa mới ra trường nhưng chưa tìm được việc làm. Mình xin vào siêu thị làm thời vụ với công việc gói quà, định qua tết sẽ đi xin việc".

quynhnhu

Đinh Lê Quỳnh Như làm thêm tết tại một siêu thị. Trong ảnh: Như đang sấy màng co các giỏ quà tết để giúp bao bì căng bóng, đẹp mắt - Ảnh: BÌNH MINH

Dịp này, mỗi ngày Đinh Lê Quỳnh Như gói từ 40 - 60 giỏ quà tết nên cô bạn liên tục bận rộn trong suốt ca làm.

"Tất cả các kỹ năng gói quà như sắp xếp từng món, gói ghém, bao bì đều được các anh chị nhân viên tại siêu thị hướng dẫn kỹ lưỡng.

Lúc mới làm, chưa có kinh nghiệm nên đến công đoạn sấy căng bao bì của mỗi giỏ quà, mình thường xuyên làm lủng vì sấy căng quá. Mình nhỏ con quá nên đôi khi khiêng các giỏ quà nặng cũng hơi vất vả", Như cười dí dỏm.

Dù chỉ mới làm được một tuần nhưng cô gái này rất hứng thú, cảm thấy thời gian trôi qua rất nhanh so với khi làm những việc trước đây. Các mùa tết trước, Như từng làm phục vụ ở các quán cà phê, quán ăn trong thành phố nhưng năm nay cô thay đổi công việc để có môi trường mới, trải nghiệm mới và học hỏi thêm nhiều kỹ năng.

Sinh viên vào mùa làm thêm dịp tết Sinh viên vào mùa làm thêm dịp tết

TTO - Việc làm thêm cho sinh viên dịp cuối năm rất đa dạng, từ bán hàng siêu thị đến phục vụ quán, gói quà tết, bảo vệ... Mức lương gấp 2-3 lần ngày thường.

BÌNH MINH - MINH PHƯỢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên