12/01/2019 11:16 GMT+7

Sinh viên vào mùa làm thêm dịp tết

VŨ THỦY - CÔNG TRIỆU
VŨ THỦY - CÔNG TRIỆU

TTO - Việc làm thêm cho sinh viên dịp cuối năm rất đa dạng, từ bán hàng siêu thị đến phục vụ quán, gói quà tết, bảo vệ... Mức lương gấp 2-3 lần ngày thường.

Sinh viên vào mùa làm thêm dịp tết - Ảnh 1.

Phục vụ quán cà phê, nhà hàng với mức lương được trả cao gấp ba ngày thường là công việc làm thêm dịp tết của nhiều sinh viên - Ảnh: VŨ THỦY

Đã ba năm nay, Lê Kim Anh (22 tuổi, sinh viên ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM) không về quê dịp tết mà chọn ở lại làm thêm. Còn gần một tháng nữa là tết cận kề, Kim Anh cũng vừa vào làm nhân viên part-time ở một công ty truyền thông.

Một mùa tết lo đủ học phí, tiền ký túc xá

"Chừng 28 tết công ty cho nghỉ mình sẽ xin vào làm ở nhà hàng năm ngoái từng làm, đến mùng 8 rồi quay lại" - Kim Anh bảo. 

Cô sinh viên quê Thanh Hóa không ngần ngại nói về lý do ăn tết xa nhà: "Thường thì tết mình không về. 

Nhà xa, vé xe dịp tết đắt đỏ gần cả chục triệu đồng. Đi dịp tết lại đông đúc, nhồi nhét, về được đến nhà cũng tàn tạ, bơ phờ rồi lại chuẩn bị cho chặng vào. Tết mình ở lại đi làm rồi dịp hè về chơi với bố mẹ".

Làm phục vụ nhà hàng dịp tết hay làm bảo vệ có thể giúp những bạn sinh viên như Kim Anh kiếm được 5-6 triệu đồng trong khoảng hai tuần làm tết. 

"Lương nhân ba. Mỗi ngày làm từ 11h trưa đến khoảng 10h30 tối, chừng 10 tiếng và được trả 500.000-600.000 đồng/ngày" - Ngọc Thùy (21 tuổi, quê Quảng Bình, sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) chia sẻ. 

Với các bạn sinh viên như Kim Anh hay Ngọc Thùy thì số tiền 5-6 triệu đồng đủ để trang trải khoản học phí cho học kỳ 2 sau tết và đóng cả tiền ký túc xá. 

"Phòng trọ không có ai nên về cũng buồn. Năm ngoái mình đón giao thừa ở nhà hàng với các bạn nhân viên khác luôn" - Kim Anh kể.

Mấy ngày nay, Lê Thị Mỹ Trinh (21 tuổi, quê Quảng Trị) - sinh viên năm 3 ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - đang tất bật với công việc làm nhân viên phục vụ trong một quán trà sữa ở quận Phú Nhuận. 

Trường vẫn chưa nghỉ tết nên vừa hết giờ học là Trinh lấy xe ra khỏi cổng trường chạy vội đi làm. 

Lý do đi làm thêm của Mỹ Trinh là kiếm tiền trang trải chi tiêu của bản thân, có tiền mua quà tết cho gia đình và có cơ hội giao tiếp với nhiều người. Vừa học vừa làm nên mỗi tuần Trinh chỉ làm được chừng năm buổi, mỗi buổi chừng 4-8 tiếng tùy vào lịch học từng ngày.

"Hai tháng làm thêm trước tết, số tiền 6 triệu đồng mình đủ trang trải chi phí ăn ở, mua một số đồ dùng trong dịp tết và một bình nấu nước siêu tốc loại tốt tặng mẹ" - Trinh cho biết.

Chọn việc làm thêm phù hợp ngành học

Mấy ngày nay, Nguyễn Thị Ngọc Mai (22 tuổi, quê Hà Tĩnh), sinh viên ngành du lịch ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM, đang làm nhân viên bán thời gian cho một công ty du lịch, thiết kế, bán tour. 

Cô gái kể hầu hết thời gian trong năm đều làm thêm để tự lo chi phí học tập, ăn ở cho bản thân nên cha mẹ không phải lo nhiều, chỉ phụ giúp một phần.

Mai giải thích thêm công việc làm thêm của mình hầu hết đều liên quan đến chuyên ngành đang học. 

"Có đợt mình làm nhân viên khách sạn, đợt lại đi khảo sát khách du lịch nước ngoài ở sân bay. Hai cái tết ở lại làm thêm trước đó mình cũng làm nhân viên phục vụ tại một khách sạn vừa để có thêm thu nhập vừa có thêm kinh nghiệm thực tế cho nghề du lịch đang theo học" - Mai nói. 

Làm thêm nhưng không ảnh hưởng việc học là mục tiêu của Mai. Học kỳ vừa rồi, Mai nhận học bổng của trường cho sinh viên có thành tích học tập tốt, vừa nhận danh hiệu "Sinh viên 5 tốt".

Dịp tết này, Nguyễn Đức Tiến (18 tuổi, quê Hải Dương) và chị họ cũng sẽ ở lại làm xuyên tết tại quán cà phê Sài Gòn Xưa (huyện Bình Chánh). 

Tiến kể mình đã dừng việc học nghề ở Đà Nẵng và vào Sài Gòn với ý định học quản trị kinh doanh. 

"Mình làm nhân viên ở quán bốn tháng rồi, ăn ngủ ở quán luôn. Tết này anh chị chủ quán về quê giao lại quán cho mình và ba bạn nữa tự quản lý, tự thu chi. Mình dự định kiếm tiền để tháng 9 năm nay đi học lại. Mình muốn tự lo việc học cho bản thân, không để bố mẹ phải lo lắng" - Tiến tâm sự.

Đa dạng việc làm thêm dịp tết cho sinh viên

ngayhoituyendung

Sinh viên tham gia một ngày hội tuyển dụng việc làm dịp cuối năm - Ảnh: VŨ THỦY

Ngay từ thời điểm một tháng trước Tết âm lịch, rất nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng, quán cà phê và công ty dịch vụ bảo vệ... đã đăng tuyển nhân viên bán thời gian dịp tết với lời giới thiệu "sắp xếp thời gian phù hợp cho sinh viên", "sinh viên có thể xoay ca theo giờ học", "nhận học sinh - sinh viên thời vụ từ 7-30 ngày", "làm tết được nhân 300% lương so với ngày thường"...

Theo đó, một ca làm 10 tiếng ở siêu thị, nhà hàng, quán cà phê trong ngày tết có thể nhận mức lương 600.000-800.000 đồng/ngày.

Sinh viên làm nông, buôn bán, kiếm chục triệu đồng giáp Tết Sinh viên làm nông, buôn bán, kiếm chục triệu đồng giáp Tết

TTO - Không ngại làm việc nặng nhọc, đầu tư vốn kinh doanh hay cả làm tăng ca, ôm việc về nhà làm đêm…, các sinh viên tỉnh lẻ bắt đầu lao vào vụ mùa làm thêm tháng cuối năm khi thị trường Tết đang dần sôi động. làm

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận