Làm thêm ngày tết

06/02/2014 04:15 GMT+7

TT - Tết Nguyên đán là dịp để cả gia đình sum họp, vui vầy bên nhau. Nhưng vì hoàn cảnh, tết này nhiều bạn sinh viên không về quê, xem đây là cơ hội ở lại làm thêm, kiếm tiền trang trải cho cuộc sống.

Sinh viên thành bảo vệ ngày tết: chắt chiu vì xuân sauNhiều hoạt động chăm lo tết cho sinh viênHối hả vào mùa việc tết

SCv9Ylul.jpgPhóng to
Hai bạn sinh viên Vũ Hải Bằng và Thân Thị Lệ Thủy phục vụ bàn tại một quán cà phê - Ảnh: Quang Phương

Hai năm học tập tại TP.HCM là hai năm Vũ Hải Bằng (quê Nam Định), sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, đón tết xa nhà. Năm ngoái dịp tết Bằng đi làm công nhân may ở Khu công nghiệp Tân Bình. Năm nay Bằng làm phục vụ hai ca/ngày tại một quán cà phê ở ngã tư Bình Phước (Thủ Đức, TP.HCM).

Bằng cho biết trước tết bố mẹ có gửi tiền để về quê, nhưng nghĩ đi nghĩ lại với số tiền gần 3 triệu đồng đó đủ để Bằng chi phí cho cuộc sống sinh viên cả tháng. Vậy nên Bằng quyết định ở lại đi làm thêm kiếm tiền, khi nào có điều kiện thì về sau.

Cũng giống như Bằng, đây là năm thứ ba chàng sinh viên năm cuối Trường ĐH Giao thông vận tải (cơ sở 2) Lê Bá Hải đón tết xa nhà. Những ngày tết, Hải làm bảo vệ tại một khu vui chơi giải trí ở Q.7, TP.HCM. Hằng ngày từ 8g-22g Hải đều trực ở đây. Hải cho biết những tết trước làm nhân viên quét dọn tại công viên văn hóa Đầm Sen, nhân viên phục vụ nhà hàng... “Chỉ tính riêng tiền tàu xe đi và về đã mất khoảng 3,5 triệu đồng, chưa tính tiền quà cáp... Ở lại tranh thủ ngày tết đi làm kiếm tiền để sau tết trang trải cho cuộc sống” - Bá Hải nói.

Nhà ở huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai, cách TP.HCM chưa đến 100km nhưng năm nay Thân Thị Lệ Thủy - sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - cũng đón tết xa nhà. Tết với Thủy là những ngày làm phục vụ bàn ở các quán cà phê. Sáng sớm, khi mọi người thức dậy chuẩn bị trang phục đi chúc tết cũng là lúc Thủy rời phòng trọ đi làm tại một quán cà phê ở khu vực ngã tư Bình Phước. Thủy làm tại đây từ 6g đến tận 15g. Tan ca, Thủy vội vàng quay về phòng trọ nghỉ ngơi và chuẩn bị đến một quán cà phê khác bắt đầu làm ca tối từ 17g-22g. Mỗi ngày tết đi làm, Thủy kiếm được hơn 300.000 đồng.

Đằng sau công việc của những bạn trẻ đón tết xa nhà là nghị lực, là tinh thần vượt khó. Các bạn không được đón tết cùng gia đình, nhưng những buổi đi làm thêm ngày tết là một dịp để họ có những trải nghiệm quý báu về cuộc sống...

QUANG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận