03/07/2023 16:54 GMT+7

Sân bay Vinh dự kiến khai thác trở lại từ 6h ngày mai 4-7

Cục Hàng không Việt Nam cho biết chiều 3-7, sân bay Vinh đã thi công khắc phục hư hỏng bong tróc lớp bê tông nhựa mặt đường băng. Dự kiến khai thác trở lại từ 6h ngày mai 4-7.

Lớp bê tông nhựa cuối đường băng sân bay Vinh bị bong tróc trong sáng 3-7 - Ảnh: CTV

Lớp bê tông nhựa cuối đường băng sân bay Vinh bị bong tróc trong sáng 3-7 - Ảnh: CTV

Thông tin báo chí được Cục Hàng không phát hành chiều 3-7 cho biết sáng cùng ngày, đường băng ở sân bay Vinh bất ngờ gặp sự cố khi lớp bê tông nhựa bề mặt bị bong một mảng lớn.

Sự việc đã khiến nhiều chuyến bay phải thay đổi lịch trình hoặc hủy chuyến. Một số chuyến bay của các hãng hàng không đến sân bay Vinh buộc chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay ở Thanh Hóa.

Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân sự cố có thể do nhiệt độ cao gây phồng rộp, bong bật mảng bê tông nhựa bề mặt đường băng.

Phát hiện tình trạng hư hỏng đường cất hạ cánh, Cảng hàng không Vinh phát thông báo với lý do an toàn, xin lỗi tới các hành khách để hành khách nắm và chủ động kế hoạch.

Đồng thời, Cảng hàng không Vinh đã thông báo tới Trung tâm Thông báo tin tức hàng không để thông báo đóng cửa tạm thời đường băng sân bay Vinh từ 10h50 ngày 3-7; báo cáo đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc thực hiện thủ tục đóng cửa tạm thời sân bay Vinh trong khoảng 24 giờ để khắc phục hư hỏng đường băng và huy động đơn vị thi công triển khai công tác trám vá.

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết phương án xử lý sự cố đường băng sân bay Vinh là cào bóc lớp bê tông nhựa hiện tại, thảm lại một lớp khác.

Cùng với đó, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã ban hành quyết định đóng tạm thời Cảng hàng không Vinh do sự cố nứt vỡ, bong bật một phần bề mặt bê tông nhựa đường băng trong khoảng thời gian từ 10h50 ngày 3-7 đến 10h50 ngày 4-7-2023; giám sát thi công trám vá, khắc phục hư hỏng tại đường băng để kiểm tra các điều kiện thực tế đưa Cảng hàng không Vinh vào khai thác trở lại.

Cục Hàng không cũng tổ chức đoàn công tác do một phó cục trưởng làm trưởng đoàn đến sân bay Vinh để kiểm tra tình hình.

Các hành khách làm thủ tục xử lý khi các chuyến bay bị hoãn. Đến chiều 3-7, các hãng đã giải quyết đổi chuyến, hoàn vé cho hành khách "mắc kẹt" do sự cố hỏng đường băng sân bay Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Các hành khách làm thủ tục xử lý khi các chuyến bay bị hoãn. Đến chiều 3-7, các hãng đã giải quyết đổi chuyến, hoàn vé cho hành khách "mắc kẹt" do sự cố hỏng đường băng sân bay Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Trước đó vào lúc 9h35 ngày 3-7, Cảng hàng không Vinh nhận được thông tin từ Đài Kiểm soát không lưu về việc phát hiện các mảng bê tông nhựa bong tróc tại vị trí đầu đường băng 17 (CHC17).

Kết quả phát hiện đầu đường băng 17 có khu vực bong tróc bề mặt bê tông nhựa rộng khoảng 40m2.

Trrả lời Tuổi Trẻ Online, đại diện cảng hàng không Vinh cho hay lớp bê tông nhựa bề mặt đường băng bị mất kết dính với lớp bê tông xi măng bên dưới, tạo thành những đường nứt. Đơn vị đã gọi nhà thầu kiểm tra, chuẩn bị bê tông nhựa sửa chữa, điều xe cào bóc lớp nứt...

Việc sửa chữa bắt đầu lúc 15h chiều 3-7. Các công nhân, nhân viên sẽ làm việc xuyên đêm để có thể khai thác lại đường băng, đảm bảo cho việc cất hạ cánh trở lại từ sáng 4-7.

"Đường băng này được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2003, đến nay đã đạt tuổi thọ 20 năm, cần phải nâng cấp sửa chữa. 

Phương án xử lý khu vực bị hư hỏng là cho bóc đi rồi thảm lại một lớp khác. Đây cũng chỉ là hoạt động duy tu sửa chữa thông thường khi lớp bê tông nhựa hư hỏng", vị đại diện cảng nói.

Những ngày qua, tại Nghệ An đang trải qua nhiều đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 36-39 độ C, có nơi hơn 40 độ C.

Đường băng sân bay Vinh bị nứt, các chuyến bay tạm hoãn Đường băng sân bay Vinh bị nứt, các chuyến bay tạm hoãn

10h30 sáng 3-7, sân bay Vinh (Nghệ An) không thể tiếp nhận các chuyến bay đi, đến do nứt đường băng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên