22/05/2023 10:04 GMT+7

Sân bay ở Ý ngừng hoạt động do núi lửa phun trào

Ngày 21-5, các chuyến bay đến và đi từ thành phố Catania, phía Đông vùng Sicily nước Ý, đều phải hủy bỏ sau khi núi lửa Etna phun tro bụi bao phủ toàn bộ đường băng ở sân bay của thành phố.

Sân bay ở Ý ngừng hoạt động do núi lửa phun trào - Ảnh 1.

Ghi nhận về hoạt động của núi lửa Etna ngày 22-5 - Ảnh: REUTERS

Theo giới chức sân bay, dịch vụ hàng không chỉ được khôi phục khi điều kiện an toàn được đảm bảo sau vụ núi lửa Etna phun trào.

Những hình ảnh đăng tải trên các phương tiện truyền thông Ý cho thấy tro bụi dày đặc bao phủ ô tô đỗ trên đường phố.

Núi lửa Etna cao 3.330m "thức giấc" vài lần mỗi năm, mỗi lần đều phun dung nham và nhả một lượng lớn tro bụi tại hòn đảo du lịch ở Địa Trung Hải này. Lần phun trào lớn gần đây xảy ra vào năm 1992.

Hồi tháng 2 và tháng 5-2022, các đợt phun trào cũng được ghi nhận tại núi lửa này. Vào tháng 11-2023, một lỗ thông hơi nhỏ bên sườn núi đã mở ra và một dòng dung nham nhỏ đã chảy ra, theo các quan chức Viện Nghiên cứu Smithsonian.

Những dòng dung nham do núi lửa phun trào đã để lại nhiều vùng đất canh tác màu mỡ. Rượu vang đỏ và rượu vang trắng là loại rượu vang phổ biến nhất của vùng Sicily được làm từ nho được trồng trên sườn núi lửa này.

Nước Ý đang đối diện với nhiều thiên tai nghiêm trọng. Trận lũ lịch sử diễn ra vào tuần trước đã làm ít nhất 14 người thiệt mạng, khiến 36.000 người dân nước này phải sơ tán.

Lũ lụt đã gây ra hơn 305 vụ lở đất và làm hư hỏng hoặc đóng cửa hơn 500 con đường, với mức thiệt hại lên tới nhiều tỉ euro. Tình trạng sạt lở đất chưa dừng lại, đặc biệt là ở các khu vực thuộc dãy núi Apennines.

Lũ lụt lịch sử tại Ý, hơn 36.000 dân phải sơ tánLũ lụt lịch sử tại Ý, hơn 36.000 dân phải sơ tán

Thủ tướng Ý cam kết hỗ trợ vùng bị lũ lụt nặng khiến 14 người chết, hơn 36.000 người phải sơ tán ở đất nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên