Tag: núi lửa phun trào

Video núi lửa ở Nhật Bản phun dữ dội tạo ra đảo mới

Vụ phun trào núi lửa ngầm gần thành phố Tokyo, Nhật Bản đã tạo nên một hòn đảo mới cho quốc gia này.

Núi lửa ở Tonga phun phá hủy tầng ozone

Núi lửa ở Tonga phun đã tạo ra cột hơi nước khổng lồ cao tới 55km bốc lên không trung, "xóa sổ" 5% tầng ozone ở một số khu vực chỉ trong vòng một tuần.

Theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), lỗ thủng tầng ozone ở Nam Cực đã mở rộng 26 triệu km vuông, lớn nhất từ trước đến nay.

Bên trong ‘siêu núi lửa’ từng chôn vùi đế chế La Mã, người dân ca hát, nhảy nhót

Xem ‘Vesuvio hoặc Cách họ học cách sống giữa các núi lửa’, khán giả thấy bên trong ‘siêu núi lửa’ từng chôn vùi nền văn minh La Mã cổ đại, người Ý vẫn ca hát.

Sân bay ở Ý ngừng hoạt động do núi lửa phun trào

Ngày 21-5, các chuyến bay đến và đi từ thành phố Catania, phía Đông vùng Sicily nước Ý, đều phải hủy bỏ sau khi núi lửa Etna phun tro bụi bao phủ toàn bộ đường băng ở sân bay của thành phố.

Tương lai của địa chấn học

TTCT - Không giống như bão hay núi lửa phun trào, động đất vẫn là chưa thể dự báo với con người.

Tại sao chưa bao giờ chúng ta tìm thấy lửa ngoài Trái đất?

Kiểm soát lửa được coi là một trong những thành tựu nổi bật của loài người. Sự tồn tại của lửa cũng là một trong những điều đặc biệt đối với Trái đất.

Núi lửa Semeru phun cột khói cao 1,5km, Indonesia kêu gọi dân sơ tán

TTO - Núi lửa Semeru ở tỉnh Tây Java của Indonesia bất ngờ hoạt động trở lại vào sáng sớm ngày 4-12. Ngọn núi lửa phun cột khói dày đặc cao khoảng 1,5km.

TTO - Núi lửa Stromboli của Ý phun trào vào cuối tuần qua đã tạo ra những đám khói khổng lồ lên bầu trời và các dòng dung nham lớn chảy vào biển Tyrrhenian.

Núi lửa ở Tonga tiếp tục phun, lại thấy sóng lớn theo sau

TTO - Quốc đảo Tonga đang kêu gọi viện trợ khẩn cấp nước ngọt và thực phẩm sau khi núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai phun trào hôm 15-1.