Tag: Núi lửa phun trào

Tương lai của địa chấn học

TTCT - Không giống như bão hay núi lửa phun trào, động đất vẫn là chưa thể dự báo với con người.

Tại sao chưa bao giờ chúng ta tìm thấy lửa ngoài Trái đất?

Kiểm soát lửa được coi là một trong những thành tựu nổi bật của loài người. Sự tồn tại của lửa cũng là một trong những điều đặc biệt đối với Trái đất.

Núi lửa Semeru phun cột khói cao 1,5km, Indonesia kêu gọi dân sơ tán

TTO - Núi lửa Semeru ở tỉnh Tây Java của Indonesia bất ngờ hoạt động trở lại vào sáng sớm ngày 4-12. Ngọn núi lửa phun cột khói dày đặc cao khoảng 1,5km.

TTO - Núi lửa Stromboli của Ý phun trào vào cuối tuần qua đã tạo ra những đám khói khổng lồ lên bầu trời và các dòng dung nham lớn chảy vào biển Tyrrhenian.

Núi lửa ở Tonga tiếp tục phun, lại thấy sóng lớn theo sau

TTO - Quốc đảo Tonga đang kêu gọi viện trợ khẩn cấp nước ngọt và thực phẩm sau khi núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai phun trào hôm 15-1.

Vì sao có sóng thần bất thường ở Thái Bình Dương?

TTO - Tính đến tối 16-1 (giờ VN), liên lạc với Vương quốc Tonga vẫn chưa thể nối lại sau khi núi lửa phun trào gây sóng thần nhấn chìm nhiều ngôi làng ở quần đảo nam Thái Bình Dương này.

Ảnh núi lửa thức giấc sau 6.000 năm, phun dung nham đỏ rực

TTO - Dù có đại dịch COVID-19 hay không, thế giới sẽ không bao giờ đứng yên. Điều đó thể hiện rõ ở Iceland, nơi một ngọn núi lửa vừa thức giấc sau 6.000 năm.

Núi lửa phun trào 2.000 năm trước biến não người thành thủy tinh

Mới đây, một nhóm nhà nghiên cứu đã phát hiện các tế bào não còn nguyên vẹn của một người đàn ông trẻ tuổi chết cách đây gần 2.000 năm trong vụ phun trào núi lửa Vesuvius.

Núi lửa Indonesia phun trào 6km, cảnh báo hàng không mức cao nhất

TTO - Theo Tân Hoa xã, ngày 21-6 ngọn núi lửa còn hoạt động mạnh nhất tại Indonesia là Merapi một lần nữa "thức giấc", phun trào tro bụi cao tới 6km lên bầu trời, buộc giới chức phải ban bố cảnh báo hàng không mức cao nhất.

Thú cưng, gia súc, gia cầm được giải cứu và di tản vì tro núi lửa ở Philippines

TTO - Hàng ngàn người dân Philippines phải di tản khi núi lửa Taal phun trào đã được về nhà kiểm tra tài sản và mang theo thú cưng bị bỏ lại những ngày qua.