23/09/2023 08:26 GMT+7

Bên trong ‘siêu núi lửa’ từng chôn vùi đế chế La Mã, người dân ca hát, nhảy nhót

Xem phim ‘Vesuvio hoặc Cách họ học cách sống giữa các núi lửa', khán giả thấy bên trong ‘siêu núi lửa’ từng chôn vùi nền văn minh La Mã cổ đại, người dân Ý vẫn ca hát, nhảy nhót…

Toàn cảnh thành phố Naples - Ảnh cắt từ trailer

Toàn cảnh thành phố Naples - Ảnh cắt từ trailer

Cùng với phim Bí ẩn từ lòng đất của đạo diễn Phùng Ngọc Tú, đây là hai phim được chọn để mở màn Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam, diễn ra từ ngày 22 tới 28-9 ở cả Hà Nội và TP.HCM.

Bên trong miệng núi lửa

Naples (hay còn gọi là Napoli) là một trong những thành phố đông dân nhất hành tinh, nằm giữa "siêu núi lửa" nguy hiểm nhất thế giới Vesuvio và cánh đồng Phlegraen Fields.

Chính trận phun trào của núi lửa Vesuvio năm 79 sau Công nguyên đã chôn vùi toàn bộ đế chế La Mã cổ đại, đi vào lịch sử thế giới như một sự kiện đặc biệt.

Trong phim, chuyên gia nghiên cứu về núi lửa Giuseppe Mastroserio liên tục cảnh báo về một thảm họa có thể xảy đến trong "miệng núi lửa" Vesuvio. 

Hơn một triệu người sống trong "vùng đỏ", sẵn sàng sơ tán bất cứ lúc nào.

Nhưng Vesuvio hoặc Cách họ học cách sống giữa các núi lửa đặc biệt ở chỗ, bộ phim kể một cách rất khách quan cách người dân nơi đây đương đầu với nghịch cảnh.

Ít nhất có ba lần, khi được hỏi vì sao không chuyển đi, người dân nói "yêu mảnh đất này", "đây là thị trấn của tôi, làm thế nào tôi có thể đây"…

Những góc máy phỏng vấn khách quan, không viễn tưởng và tô vẽ "lia" từ người dân này tới người dân khác. 

Một đại cảnh nóng hầm hập, nguy hiểm rình rập được dựng đồng thời, xen kẽ với những tiểu cảnh kể về những con người đời thường và nhỏ bé đang học cách đối diện với thảm họa rình rập. Quá khứ và hiện tại đồng hiện.

Bộ phim khuyến khích chúng ta vượt qua những định kiến và những điều chúng ta coi là đương nhiên - Ảnh cắt từ phim

Bộ phim khuyến khích chúng ta vượt qua những định kiến và những điều chúng ta coi là đương nhiên - Ảnh cắt từ phim

Nuôi dưỡng khoảnh khắc đẹp bên bờ nghịch cảnh

Để rồi bên trong "siêu núi lửa" đó, hình ảnh một người phụ nữ chậm rãi chải tóc trong một buổi sáng tĩnh lặng hiện ra thật đẹp. Một người đàn ông khác ngồi giữa khu vườn xanh ngút ngát của gia đình chỉ để hong nắng.

Người dân vẫn ca hát, nhảy nhót, chạy bộ, đi nghe nhạc kịch, thưởng thức âm nhạc và đồ ăn ngon. 

Họ vẫn sống đời sống thường nhật của họ bên cạnh một thảm họa núi lửa có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Chị Nguyễn Thu Hiền (38 tuổi, quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ bộ phim điện ảnh tài liệu dài 87 phút của đạo diễn Giovanni Troilo cho thấy trong bất cứ hoàn cảnh nào, con người vẫn không từ bỏ lòng yêu sống và nuôi dưỡng tất cả những khoảnh khắc đẹp, giản dị của cuộc đời.

Hơn hết, phim khuyến khích con người vượt qua những định kiến, những điều được "dán nhãn". Bởi nếu không, "làm sao mà sống được" - như cách một nhân vật trong Vesuvio hoặc Cách họ học cách sống giữa các núi lửa đã thốt lên.

Dấu ấn nữ đạo diễn phim tài liệu độc lậpDấu ấn nữ đạo diễn phim tài liệu độc lập

Những đứa trẻ trong sương - phim tài liệu, là bộ phim duy nhất của nước ta được đề cử vào danh sách rút gọn 15 phim tài liệu xuất sắc tranh giải Oscar.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên