Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Sân bay ở Alaska hẻo lánh bỗng thành sân bay bận rộn nhất thế giới

24/05/2020 14:25 GMT+7

TTO - Sân bay quốc tế khiêm tốn Anchorage ở Alaska (Mỹ) gần đây bỗng trở nên bận rộn trong sự bất ngờ của cả thế giới. Có một số ngày thứ bảy, sân bay này là sân bay bận rộn nhất thế giới.

Sân bay ở Alaska hẻo lánh bỗng thành sân bay bận rộn nhất thế giới - Ảnh 1.

Có một số ngày thứ bảy, sân bay Anchorage ở Alaska, Mỹ là sân bay bận rộn nhất thế giới - Ảnh: https://www.adn.com/

Ông Jim Szczesniak, quản lý sân bay, cho biết: Thứ bảy là ngày có nhiều chuyến bay chở hàng và là ngày dịch vụ khách hàng ít nhất. Thứ bảy 2-5, sân bay Anchorage có 744 chuyến bay trong khi những sân bay lớn như sân bay Chicago chỉ có 579 chuyến và sân bay Atlanta có 529 chuyến.

Báo cáo thường niên của Hội đồng sân bay quốc tế (ACI) về các sân bay bận rộn nhất trên thế giới công bố tuần qua làm người đọc giật mình. 

Angela Gittens, tổng giám đốc ACI, cho biết đại dịch COVID-19 đã làm lượng hành khách di chuyển bằng đường hàng không hiện nay giảm hơn 90% và nhu cầu đi lại hầu như không còn.

Tuy nhiên, có một lĩnh vực lại tăng lên đó là vận tải hàng không và đó là lý do tại sao một sân bay nhỏ như Anchorage, vốn là một sân bay chở hàng lớn thứ 5 trên thế giới, lại vươn lên. 

Theo CNN, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng lên trong đại dịch chủ yếu do nhiều loại hàng hóa, nguyên liệu, thiết bị phòng chống COVID-19 dùng ở Bắc Mỹ đều được sản xuất ở châu Á.

Sân bay Anchorage có lợi thế địa lý hoàn hảo làm cầu nối giữa châu Á và Bắc Mỹ, có thể bay đến 90% các xứ sở công nghiệp hóa trên thế giới trong vòng 9,5 giờ. 

Vị trí của của sân bay theo nghĩa đen đúng là nằm trên đỉnh thế giới, các máy bay bay lên và bay qua đỉnh (vùng cực) để rút ngắn khoảng cách. Nhờ đó các máy bay có thể chất đầy hàng mà chỉ cần bơm nửa bình nhiên liệu. 

Sau khi bay tới Anchorage, máy bay sẽ tiếp thêm nhiên liệu để bay đến đích cuối cùng. 

Sân bay Anchorage nằm dưới chân núi Chugagh và phục vụ cho thành phố chỉ có 300.000 dân. Gần đây, sân bay này cũng đón chiếc máy bay nặng nhất thế giới, máy bay chở hàng Antonov An-225 Mriya. 

Sau dịch bệnh, Alaska có thể là một điểm đến hấp dẫn về du lịch. Khi khắp nơi đều yêu cầu cách ly 2m với người khác thì ở Alaska thì họ có thể có kỳ nghỉ tuyệt vời mà chẳng gặp ai trong vòng 6km. 

Nơi đây có khoảng 60 sông băng trong bán kính 80km tính từ sân bay. Vùng đất hoang dã tuyệt đẹp nhất nước Mỹ này được bao phủ bởi các công viên quốc gia hùng vĩ và các khu bảo tồn, có lối đi bộ đường dài, câu cá và nhiều thứ khác, rất lý tưởng cho những người thích trải nghiệm độc đáo.

Alaska - Tiểu bang diệu kỳ nhất nước Mỹ Alaska - Tiểu bang diệu kỳ nhất nước Mỹ

Ngoài những lộ trình quen thuộc bờ Đông bờ Tây kết hợp thăm thân nhân, dự lễ tốt nghiệp của con, tìm trường cho con du học…, Du lịch Hoàn Mỹ thường xuyên khai thác nhiều tuyến mới.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận