Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

Thành phố mát mẻ nhất của Mỹ ở Alaska hủy bắn pháo hoa vì... nóng quá

05/07/2019 19:42 GMT+7

TTO - Thành phố lớn nhất tại tiểu bang Alaska và được xem là thành phố mát mẻ nhất của Mỹ đã trải qua một ngày Quốc khánh nóng kỷ lục khi nhiệt độ lên tới 32,2 độ C, mức cao nhất trong 50 năm qua.

Thành phố mát mẻ nhất của Mỹ ở Alaska hủy bắn pháo hoa vì... nóng quá - Ảnh 1.

Thành phố Anchorage, bang Alaska, Mỹ ngày 4-7 - Ảnh: ADN

Vào khoảng 17h chiều 4-7 (giờ địa phương), nhiệt độ đo được tại sân bay quốc tế Ted Stevens Anchorage ở thành phố Anchorage - thành phố lớn nhất của tiểu bang Alaska (Mỹ) - lên tới 90 độ F (tương đương 32,2 độ C), theo trang Anchorage Daily News.

Đây cũng là mức cao nhất được ghi nhận trong 50 năm qua ở thành phố này. Kỷ lục nhiệt độ cao nhất trước đó tại đây là 85 độ F (tức 29,4 độ C) vào ngày 14-6-1969.

"Nước Mỹ à! Chúng ta đang trong tình trạng khí hậu khẩn cấp đấy!" - nhà khí tượng học người Mỹ Eric Holthaus viết trên Twitter sau khi hay tin thành phố Anchorage nóng kỷ lục trong 50 năm qua.

Cái nóng bất thường xuất hiện tại Alaska khi nước Mỹ đang chào đón Quốc khánh 4-7. Thành phố Anchorage đã hủy trình diễn pháo hoa vì sợ gây hỏa hoạn. Chính quyền địa phương cũng cấm các cá nhân bán và sử dụng pháo hoa.

Cơ quan cứu hỏa Anchorage còn cấm đốt lửa vui chơi, đốt cỏ và bất kỳ hoạt động nào tạo ra nguồn lửa có khả năng gây ra hỏa hoạn, cháy rừng. Những người vi phạm có thể bị phạt tiền.

"Điều này chưa từng xảy ra. Tôi từng đùa với mọi người rằng Anchorage là thành phố mát mẻ nhất ở nước Mỹ và về phương diện khí hậu là đúng như vậy. Nhưng giờ, chúng tôi đang chứng kiến cái nóng kỷ lục" - thị trưởng Anchorage, ông Ethan Berkowitz, chia sẻ.

Brian Brettschneider, một nhà nghiên cứu khí hậu tại Đại học Alaska Fairbanks, cho biết với cái nóng kỷ lục có thể sẽ tiếp tục trong nhiều ngày tới, người dân ở bang Alaska sẽ vô cùng không thoải mái. Anchorage đã trải qua hơn 30 ngày có nhiệt độ cao hơn mức trung bình liên tiếp.

"Nhà cửa của chúng tôi được thiết kế để giữ cái ấm bên trong vì chúng tôi là một bang lạnh, không  phải bang mùa hè. Chúng tôi không có điều hòa không khí trung tâm, do đó phải dựa vào việc làm mát vào ban đêm" - ông Brian Brettschneider chia sẻ.

Thành phố mát mẻ nhất của Mỹ ở Alaska hủy bắn pháo hoa vì... nóng quá - Ảnh 2.

Ảnh chụp ngày 2-7 cho thấy một đám cháy ở phía đông thành phố Anchorage - Ảnh: AP

Thành phố mát mẻ nhất của Mỹ ở Alaska hủy bắn pháo hoa vì... nóng quá - Ảnh 3.

Người dân thư giãn tại Hồ Ngọc (Jewel Lake) ở thành phố Anchorage ngày 4-7 - Ảnh: GETTY

Thành phố mát mẻ nhất của Mỹ ở Alaska hủy bắn pháo hoa vì... nóng quá - Ảnh 4.

Một đứa bé tên Fischer Nyce đùa giỡn cùng nước tại Hồ Ngỗng (Goose Lake) ở thành phố Anchorage hôm 3-7 - Ảnh: NEW YORK TIMES

Thành phố mát mẻ nhất của Mỹ ở Alaska hủy bắn pháo hoa vì... nóng quá - Ảnh 5.

Vị trí thành phố Anchorage, bang Alaska - Ảnh: WorldAtlas

Nắng nóng ở châu Âu: Hơn 5.500ha rừng ở Tây Ban Nha bị thiêu rụi Nắng nóng ở châu Âu: Hơn 5.500ha rừng ở Tây Ban Nha bị thiêu rụi

TTO - Khoảng 350 lính cứu hỏa, cộng thêm 230 binh sĩ và 15 máy bay hỗ trợ dập lửa đang phải chiến đấu với đợt cháy rừng kinh khủng nhất trong 20 năm qua tại xứ Catalonia của Tây Ban Nha.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận