Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Châu Âu có nơi nóng 44 độ, sẽ còn khủng khiếp hơn nữa

28/06/2019 10:28 GMT+7

TTO - Một đợt nóng đang làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở phần lớn lục địa già. Một số khu vực tại Pháp và Tây Ban Nha ghi nhận mức nhiệt kỷ lục lên 44 độ C hôm 27-6, theo Reuters.

Châu Âu có nơi nóng 44 độ, sẽ còn khủng khiếp hơn nữa - Ảnh 1.

Nhiều người giải nhiệt ở đài phun nước Trocadero gần tháp Eiffel, Paris ngày 25-6 - Ảnh: REUTERS

Trước đó, trong ngày 26-6, Đức, Ba Lan và CH Czech ghi nhận mức nóng kỷ lục. Các chuyên gia khí tượng cho rằng đợt nắng nóngchâu Âu bắt nguồn từ một luồng khí nóng từ Bắc Phi.

Đi kèm với nóng là bụi siêu mịn PM 2.5 trong không khí. Bụi siêu mịn PM 2.5 có thể gây viêm nhiễm đường hô hấp và làm tăng nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh ung thư phổi và bệnh tim.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng tầm trung châu Âu, hiện tượng này từng xảy ra ở châu Âu năm 2015. Với đợt nắng nóng này, người châu Âu có thể chỉ cần chờ thêm vài ngày để biết có bao nhiêu kỷ lục bị phá vỡ.

Tiến sĩ Dim Como, chuyên gia về biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan ở Đại học Amsterdam, nói: "Do biến đổi khí hậu toàn cầu, các dạng nắng nóng bất thường có thể xảy ra thường xuyên và khủng khiếp hơn".

Theo Đài Euronews, gần 1.400 vụ cháy rừng đã xảy ra ở châu Âu trong năm 2019, cao gấp nhiều lần so với 174 của trung bình 10 năm qua.

Nhiệt độ ở châu Âu tiếp tục được dự báo tăng cao trong vòng ba ngày tới.

Nắng nóng quá, Pháp cấm xe hơi cũ chạy trên đường Nắng nóng quá, Pháp cấm xe hơi cũ chạy trên đường

TTO - Chỉ xe điện hoặc ôtô đăng ký dưới 15 năm trở lại đây mới được xuất hiện trên đường phố Paris và 79 thị trấn xung quanh nó trong đợt nắng nóng dẫn tới ô nhiễm không khí trầm trọng tại nước Pháp.

DIỆU AN - HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận