Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Nắng nóng quá, Pháp cấm xe hơi cũ chạy trên đường

28/06/2019 06:38 GMT+7

TTO - Chỉ xe điện hoặc ôtô đăng ký dưới 15 năm trở lại đây mới được xuất hiện trên đường phố Paris và 79 thị trấn xung quanh nó trong đợt nắng nóng dẫn tới ô nhiễm không khí trầm trọng tại nước Pháp.

Nắng nóng quá, Pháp cấm xe hơi cũ chạy trên đường - Ảnh 1.

Xe cộ lưu thông gần khu vực Khải Hoàn Môn ở Paris - Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP ngày 27-6 dẫn thông báo của hội đồng thành phố Paris cho biết lệnh cấm ôtô cũ và không hiệu quả về nhiên liệu chạy trên đường vành đai A86 sẽ được duy trì cho tới khi nào "ông trời mát hơn".

Nhà chức trách Pháp đã bắt đầu hạn chế việc cung cấp nước trong bối cảnh các nước Tây Âu đang trải qua đợt nắng nóng bắt đầu vượt tầm kiểm soát.

Lệnh cấm xe của Paris dựa trên "Crit'Air", một hệ thống phân loại xe theo 5 cấp độ dựa trên độ cũ mới và mức độ gây ô nhiễm.

Chỉ có xe điện hoặc chạy bằng nhiên liệu khí hydro, xe chạy xăng đăng ký sau tháng 1-2006 và xe diesel đăng ký từ tháng 1-2011, tương ứng cấp độ 1 và 2 trong Crit'Air, mới được phép đi trên đường.

Giao thông qua Paris đã bớt chật chội và nóng bức đáng kể sau lệnh cấm. Tuy nhiên, vẫn ghi nhận tình trạng cánh tài xế bất chấp vi phạm vì khoản tiền phạt rất thấp, 68 euro cho mỗi ôtô con và 135 euro cho xe tải.

Mặc dù vậy, đây vẫn được xem là lệnh cấm xe nghiêm khắc nhất từng được áp dụng tại Paris, theo AFP.

Theo ước tính của Công ty dữ liệu AAA Data, lệnh cấm ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 5 triệu ôtô đăng ký tại khu vực Ile-de-France, chiếm khoảng 60% tổng số ôtô đăng ký của toàn khu vực - một con số kỷ lục.

Các chủ ôtô đã phản đối lệnh cấm xe, nói rằng nó không thực sự giúp làm bớt tình trạng ô nhiễm.

Paris dự kiến sẽ thắt chặt hơn nữa lệnh cấm kể từ ngày 1-7, theo đó cấm vĩnh viễn các xe bị xếp vào cấp độ 4 theo hệ thống Crit'Air xuất hiện trên đường vành đai A86. Những xe này thường là xe chạy động cơ diesel được đăng ký từ năm 2001-2005 và xe tải đăng ký từ năm 2006-2009.

Xe tải và ôtô bị xếp vào Crit'Air 5 (chạy động cơ diesel và được đăng ký giai đoạn 1997-2000), cũng như những chiếc xe không thể phân loại đã bị cấm vào trung tâm Paris kể từ tháng 7-2017.

Hội đồng thành phố có kế hoạch liên tục thắt chặt các quy định cho đến năm 2030 khi chỉ có những chiếc xe chạy bằng điện hoặc nhiên liệu hydro xuất hiện trên những con đường ở thủ đô.

Paris mở cửa công viên, hồ bơi suốt đêm cho dân chống nóng Paris mở cửa công viên, hồ bơi suốt đêm cho dân chống nóng

TTO - Các hồ bơi, công viên tại thủ đô nước Pháp sẽ mở cửa vào ban đêm, trong khi chính quyền tăng cường hỗ trợ người vô gia cư, mở các "phòng mát" cho người dân… trước dự báo châu Âu sẽ đón đợt khí nóng tràn sang từ châu Phi.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận