28/09/2021 11:25 GMT+7

Samsung hé lộ nghiên cứu sao chép não người vào chip

KỲ THƯ
KỲ THƯ

TTO - Samsung bắt tay với Đại học Harvard công bố kết quả của công trình nghiên cứu khả năng sao chép dữ liệu từ bản đồ tế bào thần kinh não người vào chip máy tính.

Samsung hé lộ nghiên cứu sao chép não người vào chip - Ảnh 1.

Hình ảnh nơron thần kinh chuột trên mảng điện cực nano CMOS - Ảnh: Samsung

Thông qua công trình nghiên cứu Điện tử thần kinh dựa trên sao chép não bộ được đăng tải trên tạp chí Nature Electronics mới đây, "gã khổng lồ” Samsung Electronics cùng nhóm chuyên gia tại Đại học Harvard giới thiệu tầm nhìn về khả năng sao chép bản đồ tế bào thần kinh của não người bằng mạch điện cực nano siêu nhỏ.

Mạch điện cực nano này là công trình đột phá được giáo sư kiêm thành viên Viện Công nghệ tiên tiến Samsung Donhee Ham và giáo sư Đại học Harvard Hongkun Park đồng phát triển.

Sau khi thực hiện, kết quả sao chép sẽ được lưu vào mạng lưới ba chiều mật độ cao của các ổ đĩa rắn.

Bằng cách này, các tác giả của công trình nghiên cứu hy vọng chip nhớ sẽ vượt qua giới hạn của công nghệ hiện tại và sở hữu những đặc điểm của não người như tiêu thụ điện năng thấp, học hỏi nhanh, khả năng thích ứng với môi trường cao, thậm chí là khả năng tự chủ và nhận thức.

Công trình nghiên cứu trên còn tiến một bước xa hơn với đề xuất phương pháp sao chép hệ thống bản đồ tế bào thần kinh vào mạng lưới bộ nhớ với tốc độ cao. 

Cụ thể, mạng lưới các bộ nhớ điện tĩnh có thể học và trình bày hệ thống nơron thần kinh sau khi được điều khiển bởi tín hiệu được ghi chép lại từ nội bào. Sơ đồ này sẽ trực tiếp tải bản đồ tế bào thần kinh não người vào chip nhớ.

Ngoài ra, Samsung đang ấp ủ kế hoạch tiếp tục nghiên cứu kỹ thuật hình thái thần kinh thông qua việc phát triển các chất bán dẫn sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Kỹ thuật tạo hình thần kinh là công trình sử dụng các hệ thống tích hợp quy mô rất lớn chứa các mạch điện tử tương tự để “sao chép" kiến trúc sinh học trong hệ thần kinh.

“Tầm nhìn chúng tôi đặt ra rất tham vọng, nhưng cố gắng vì một mục tiêu vĩ đại như vậy là nhằm thách thức ranh giới của trí thông minh máy móc, khoa học thần kinh và công nghệ bán dẫn hiện tại”, báo Korea Times trích lời giáo sư Ham nói hôm 27-9.

‘Thái tử Samsung’ Lee Jae Yong được phóng thích trước thời hạn ‘Thái tử Samsung’ Lee Jae Yong được phóng thích trước thời hạn

TTO - Phó chủ tịch Tập đoàn Samsung, ông Lee Jae Yong, đã được tuyên bố ân xá sau 18 tháng ngồi tù trong vụ bê bối tham nhũng chấn động Hàn Quốc, AP dẫn tuyên bố từ Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 9-8 cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên