Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Ông Biden kêu gọi đưa Mỹ dẫn đầu thế giới về chip bán dẫn

13/04/2021 08:13 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp lãnh đạo các doanh nghiệp lớn để bàn về vấn đề thiếu chip bán dẫn đang khiến nhiều ngành điêu đứng, kêu gọi đầu tư để đưa Mỹ dẫn đầu thị trường bán dẫn thế giới.

Ông Biden kêu gọi đưa Mỹ dẫn đầu thế giới về chip bán dẫn - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp với lãnh đạo các công ty lớn ngày 12-4 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc gặp ngày 12-4, ông Biden cho biết ông nhận được sự ủng hộ lưỡng đảng trong việc hỗ trợ ngành chip bán dẫn để đưa Mỹ vượt lên dẫn đầu thế giới. Trước đó, ông đã công bố kế hoạch rót 50 tỉ USD cho nghiên cứu và sản xuất chip bán dẫn, một phần trong gói xây dựng hạ tầng trị giá hơn 2.000 tỉ USD của ông.

"Chúng ta cần phải xây dựng hạ tầng ngay hôm nay. Trung Quốc và cả thế giới không chờ đợi, không có lý do gì để người Mỹ chần chừ", Hãng tin AP dẫn lời tổng thống Mỹ nói với lãnh đạo 19 công ty lớn như Intel, Ford, General Motors… và nhiều quan chức.

Tình trạng thiếu hụt chip khiến Công ty Apple hoãn ra mắt mẫu điện thoại iPhone mới, buộc nhiều nhà sản xuất xe hơi phải đóng cửa nhiều nhà máy thời gian qua.

Nhà Trắng gọi sự thiếu hụt này là "vấn đề an ninh quốc gia". Tuy nhiên thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng trước mắt chưa có quyết định nào để giải quyết vấn đề này và ông Biden vẫn đang muốn lắng nghe trực tiếp từ các công ty.

Tổng thống Mỹ đang muốn phát triển chuỗi cung ứng chip ngay trong nước thay vì như trước nay là chip được sản xuất ở châu Á và chuyển đến Mỹ. Hồi tháng 2-2021, ông đã yêu cầu đánh giá lại chuỗi cung ứng toàn cầu của Washington và cam kết sẽ bắt tay cùng các đối tác để đảm bảo nguồn cung.

Phát biểu tại cuộc gặp với ông Biden, giám đốc điều hành Pat Gelsinger nói rằng công ty này có thể bắt đầu sản xuất chip bán dẫn trong vòng 6 đến 9 tháng tới để giúp khắc phục tình trạng thiếu hụt.

Tuy nhiên, nhà phân tích Daniel Ives cho rằng đây không phải là thách thức dễ dàng cho Mỹ và chỉ là một phần của vấn đề lớn hơn là Washington đang phụ thuộc nhiều vào các đối tác châu Á.

"Sự thay đổi có thể đến trong 3 đến 5 năm tới, nhưng hiện tại không có sự thay đổi cấu trúc nào có thể lập tức làm giảm sự thiếu hụt", ông Ives nhận định.

Mỹ tìm cách ngăn Trung Quốc thống trị ngành chip bán dẫn Mỹ tìm cách ngăn Trung Quốc thống trị ngành chip bán dẫn

TTO - Ủy ban An ninh quốc gia Mỹ về trí tuệ nhân tạo (NSCAI) đề xuất Quốc hội siết chặt xuất khẩu công nghệ trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn nhằm ngăn Trung Quốc thống trị lĩnh vực này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận