Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Samsung có thể giúp Hyundai giải quyết tình trạng thiếu chip, tăng cường sản xuất ôtô trở lại

01/01/2022 18:47 GMT+7

Với sự giúp đỡ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, Samsung có thể là lời giải cho cơn khủng hoảng thiếu chip của Hyundai.

Samsung có thể giúp Hyundai giải quyết tình trạng thiếu chip, tăng cường sản xuất ôtô trở lại - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong (trái) và Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor Chung Eui Sun hồi tháng 1-2020 - Ảnh: Yonhap

Theo Automotive News, các chuyên gia trong ngành nhận định cơn khủng hoảng thiếu chip sẽ còn kéo dài đến ít nhất nửa đầu năm 2022. Cuộc khủng hoảng này đã khiến nhiều nhà máy sản xuất ôtô ngừng hoạt động, một số mẫu xe khiến khách phải chờ đợi đến cả năm mới được nhận, giá xe cũng như tình trạng "bia kèm lạc" tăng vọt.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In biết một cách khá "dễ thở" để Hyundai Motor, nhà sản xuất ôtô lớn nhất đất nước, có thể giải quyết tình trạng thiếu chip: Hợp tác với Samsung và xây dựng kho chip lớn càng nhanh càng tốt.

Tổng thống Moon Jae In đã phát biểu về sự hợp tác tiềm năng này, song cả Hyundai và Samsung đều không đưa ra xác nhận hay phủ nhận một cách trực tiếp.

Samsung có thể giúp Hyundai giải quyết tình trạng thiếu chip, tăng cường sản xuất ôtô trở lại - Ảnh 2.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (giữa) phát biểu tại Nhà Xanh hôm 27/12, với Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong (trái) và Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor Chung Eui Sun (bên phải tổng thống) - Ảnh: Korea Joongang Daily

Trang Autoevolution dẫn lại lời phát ngôn của Hyundai cho biết: "Chúng tôi không có gì để nói về thỏa thuận". Ngoài ra, người đại diện tiếp tục nói, "Ngay cả khi có, chúng tôi cũng không thể nói vì cần phải giữ bí mật".

Trang tin ôtô này cho rằng tuyên bố để ngỏ như vậy cho thấy có khả năng đã tồn tại và chỉ còn là vấn đề thời gian để Hyundai và Samsung hợp lực xử lý cuộc khủng hoảng thiếu chip.

Sự hợp tác này sẽ là một tin tốt cho Samsung. Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vốn là nhà cung cấp chip nhớ cho Hyundai, nhưng thỏa thuận mở rộng bao gồm các chip được sử dụng trên các hệ thống quan trọng trong ôtô sẽ mang đến nguồn lợi lớn hơn.

Samsung có thể giúp Hyundai giải quyết tình trạng thiếu chip, tăng cường sản xuất ôtô trở lại - Ảnh 3.

Hiện tại, chip của Samsung chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong các mẫu xe của Hyundai - Ảnh: Hyundai

Hiện tại, Hyundai đang hợp tác với các công ty khác để lắp đặt chip cho hệ thống thông tin giải trí và các hệ thống khác trên xe, bao gồm Infineon và NXP. Các chip nhớ do Samsung cung cấp đang được Hyundai sử dụng cho hệ thống định vị và chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong danh mục của nhà sản xuất Hàn Quốc.

Nếu thỏa thuận được xác lập, thông báo về sự hợp tác giữa Samsung và Hyundai có thể được công bố ngay quý đầu tiên của năm 2022.

Apple, hãng ôtô khóc ròng vì thiếu chip Apple, hãng ôtô khóc ròng vì thiếu chip

TTO - Giá cổ phiếu của Apple đã giảm 1,6% xuống còn 139,27 USD vào cuối phiên giao dịch ngày 12-10, sau khi Hãng tin Bloomberg đưa tin 'quả táo cắn dở' có thể cắt giảm sản lượng iPhone 13 tới 10 triệu chiếc do tình trạng thiếu chip toàn cầu.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận