Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Thủ tướng nêu chín tồn tại năm 2016

28/12/2016 09:30 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương nói ngắn gọn, không cần nêu thành tích mà phân tích sâu các tồn tại, vướng mắc, tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo 63 tỉnh thành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: L.K

Tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố đang diễn ra sáng nay (28-12), khi thông báo những kết quả rất đáng mừng của năm 2016 như lần đầu tiên có trên 110.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh (cao nhất từ trước đến nay), niềm tin thị trường, niềm tin xã hội tăng lên mạnh mẽ, người đứng đầu Chính phủ cũng đồng thời đề cập đến những tồn tại, hạn chế.

Nêu “sơ bộ 9 tồn tại”, Thủ tướng nói: Một là, ngành công nghiệp khai khoáng giảm mạnh, trong đó sản lượng dầu thô giảm 13%. Hai là thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt nghiêm trọng đang diễn ra trên mọi miền Tổ quốc.

Ba là, sự cố môi trường gây hậu quả nghiêm trọng, nhất là sự cố môi trường biển tại bốn tỉnh miền Trung do Formosa gây ra (thiên tai, hạn hán kéo giảm 0,5% GDP, sự cố môi trường biển miền Trung kéo giảm 0,3% GDP).

Bốn là, các dự án nghìn tỷ thua lỗ, mất vốn (như đã báo cáo trước Quốc hội). Năm là, các ngân hàng thương mại yếu kém, mất vốn, rủi ro cao, trong đó có mấy ngân hàng bị mua lại 0 đồng.

Sáu là, xảy ra nhiều vụ cháy nổ, tai nạn giao thông nghiêm trọng. Bảy là, nhiều vụ tội phạm ghiêm trọng đặc biệt xảy ra, trong đó có những vụ giết người đặc biệt nghiêm trọng.

Tám là, có sai phạm trong công tác cán bộ, điển hình là vụ Trịnh Xuân Thanh và một số vụ khác. Chín là, xếp hạng quốc tế về năng lực cạnh tranh và đổi mới sáng tạo của VN giảm 4 bậc (xếp thứ 59/158).

Thủ tướng khẳng định trong bối cảnh khó khăn, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp các ngành đã tập trung xây dựng thể chế, cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

“Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc trong phòng chống thiên tai, hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn… Trong vấn đề sự cố môi trường, chúng ta đã chỉ đạo quyết liệt, để người dân yên tâm một bước. Tất nhiên chúng ta còn nhiều việc phải làm nữa” - Thủ tướng nói.

Chính phủ đã tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, nâng cao hiệu lực hiệu quả điều hành của bộ máy, quyết tâm phòng chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm, xây dựng Chính phủ liêm chính.

Bước đầu đạt hiệu quả trong chống lãng phí, từ những vấn đề như sử dụng tài sản công, xe công, lễ hội, đi công tác trong nước và nước ngoài…

Chính phủ đã triển khai thực hiện nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chính đốn đảng, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ… 

“Tôi đề nghị các đồng chí dự họp đánh giá kỹ kết quả năm 2016, phân tích giải pháp năm 2017. Để nghe được nhiều ý kiến của địa phương, đề nghị  phát biểu ngắn gọn, không cần đi sâu vào báo cáo thành tích, kết quả đạt được mà cần đề cập đến những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề có tính chất liên ngành, liên vùng;

Tăng cường phối hợp làm sao để phát huy được lợi thế, nâng cao hiệu quả trong phân bổ và sử dụng nguồn lực; làm rõ những mô hình tốt, cách làm hay, tập trung bàn về cách làm, phương pháp chỉ đạo tổ chức thực hiện, làm sao tạo được chuyển biến rõ nét, hiệu quả trong thực hiện các giải pháp đề ra” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Hội nghị sẽ diễn ra cả ngày hôm nay và sáng ngày mai. Chính phủ sẽ thảo luận và ban hành nghị quyết triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận