Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Sài Gòn ồn ào, xô bồ, vậy sao ta yêu mãi không thôi?

22/07/2019 22:20 GMT+7

TTO - Chuỗi sự kiện 'Tái khám phá Sài Gòn' (Reinvent Saigon) kéo dài một tuần, từ 22 đến 28-7, đi tìm câu trả lời cho câu hỏi 'Chất Sài Gòn là gì? Sài Gòn có gì đặc biệt?'.

Sài Gòn ồn ào, xô bồ, vậy sao ta yêu mãi không thôi? - Ảnh 1.

Tác phẩm sắp đặt "Thở" của nghệ sĩ Ưu Đàm Trần Nguyễn được trưng bày ở Toong, Vista Verde, quận 2 - Ảnh: MI LY

Tái khám phá Sài Gòn là một nỗ lực của những người trẻ nhằm tái hiện cái hồn của thành phố qua góc nhìn nghệ thuật, thương mại để đi tìm Sài Gòn xưa trong Sài Gòn hôm nay.

Diễn ra tại 5 địa điểm của Toong ở khắp Sài Gòn: 20 và 126 Nguyễn Thị Minh Khai, 87 Hàm Nghi (quận 1 và quận 3), Vista An Phú và Vista Verde (quận 2), Tái khám phá Sài Gòn có gần 40 hoạt động gồm triển lãm, toạ đàm, trải nghiệm.

Sài Gòn có gì đặc biệt?

Tái khám phá Sài Gòn đặt mục tiêu khắc hoạ một Sài Gòn với diện mạo mới mẻ, từ các di sản lâu đời cho đến những đặc điểm của thành phố hiện đại nhất Việt Nam. Sài Gòn có sự ồn ào, xô bồ của một thành phố trẻ rất năng động và sẵn sàng đón chào những gì mới mẻ.

Chuỗi sự kiện được tổ chức như một lễ hội văn hoá ở các lĩnh vực: ngôn từ và thiết kế, ẩm thực, kiến trúc và đô thị, thời trang và nếp sống. Kết tinh của các chủ đề trên chính là chủ đề Sài Gòn tương lai, sẽ được thảo luận ở toạ đàm "Chất của Sài Gòn - Sài Gòn có gì đặc biệt?" vào ngày 28-7.

Sài Gòn ồn ào, xô bồ, vậy sao ta yêu mãi không thôi? - Ảnh 2.

Bức tranh tường thể hiện sự năng động, trẻ trung và ồn ã tượng trưng cho quận 2 "mới nổi" được trưng bày ở Toong, Vista An Phú, quận 2 - Ảnh: MI LY

Ngay từ 22-7, công chúng đã có thể đến 5 địa điểm trên của Toong để thưởng thức, trải nghiệm các hoạt động trong khuôn khổ chuỗi sự kiện. Tại Toong 126 Nguyễn Thị Minh Khai, có triển lãm xuyên suốt là Tuổi Trẻ của chữ nghĩa, tức bộ sưu tập báo Tuổi Trẻ Cuối Tuần do nhà báo Nguyễn Trọng Chức (nguyên thư ký toà soạn) sưu tầm.

Cũng tại đây có trưng bày bộ lịch Đời sống Sài Gòn qua hai mùa mưa nắng của nhà thiết kế đồ hoạ Thien Le và Saigoneer, thể nghiệm ẩm thực Làng, triển lãm Chất Việt của 25 nghệ sĩ trẻ và chiếu phim nghệ thuật Why Saigon? - Mùi hương ký ức của vợ chồng nhạc sĩ Vũ Khắc Tuận và Trương Ngọc Thanh Nhã.

Tại Toong 81 Hàm Nghi, có các triển lãm Đối thoại giữa di sản và đô thị hóa và Bản đồ Sài Gòn: từ thành bát quái đến hôm nay. Quầy tương tác Bạn có phải người Sài Gòn chính cống? sẽ cho công chúng khám phá 10 công trình kiến trúc tiêu biểu của thành phố.

Những khán giả say mê ẩm thực sẽ thích thú với chuỗi sự kiện ở Toong 20 Nguyễn Thị Minh Khai mang tên Tiệm ăn tân kỳ. Đó là các triển lãm Refill, Saigon Bit Food, sách ảnh Hoài niệm về ẩm thực Sài Gòn và quầy tương tác Chúng ta nói gì khi nói về bánh mì?. Đáng chú ý còn có toạ đàm Xu hướng ẩm thực Sài Gòn trong tương lai vào 18h ngày 23-7.

Tái hiện tiệm may, tác phẩm sắp đặt từ túi nilon

Chủ đề thời trang và nếp sống cũng là nguồn cảm hứng hấp dẫn cho các sáng tạo nghệ thuật. Một Nhà may thanh lịch được dựng lên ở Toong Vista An Phú (quận 2) để làm triển lãm Fashion: Illustrated, trải nghiệm kỹ thuật xử lý vải vóc thời trang và trình chiếu phim pop-up Figures of Saigon.

Bên cạnh đó, là những tác phẩm nghệ thuật mang tính dự báo tương lai ở Bảo tàng tương lai thuộc Toong Vista Verde (quận 2).

Đó là tác phẩm sắp đặt Thở của Ưu Đàm Trần Nguyễn. Tác phẩm lấy cảm hứng từ ô nhiễm môi trường, bao gồm hàng trăm chiếc túi nilon được gắn với hệ thống khí từ máy bơm.

Những chiếc túi liên tục "hít thở" khí từ máy bơm, tạo nên thông điệp cảnh báo con người về việc làm ô nhiễm không khí, vì thứ chúng ta thải ra cũng chính là thứ chúng ta hít vào.

Sài Gòn ồn ào, xô bồ, vậy sao ta yêu mãi không thôi? - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Ưu Đàm Trần Nguyễn gây ấn tượng với tác phẩm sắp đặt từ hàng trăm chiếc túi nilon - Ảnh: MI LY

Mỗi lần ra đường, chúng ta đều hít thở luồng khí thải ra từ hàng trăm nghìn chiếc xe máy. Với tác phẩm này, chúng ta sẽ hình dung ra lượng khí từ động cơ xe máy khi bị gom vào một chiếc túi nilon. Sài Gòn là một trong những thành phố có rất nhiều xe máy, như một nét văn hoá

Nghệ sĩ Ưu Đàm chia sẻ với báo chí

Bảo tàng tương lai còn trưng bày những triển lãm như Saigon in Raw Sketches của nghệ sĩ Richie Fawcette, Saigon Origami của nghệ sĩ xếp giấy Son Nguyen, Bức tường Sài Gòn, phim Mọc đất của nhà làm phim Yen Apus Nguyen... Toạ đàm Chất Việt trong sáng tạo cũng được tổ chức vào 10h ngày 27-7 tại đây.

Với đầy ắp hoạt động như vậy, Tái khám phá Sài Gòn là nơi dành cho những ai yêu và muốn tìm hiểu nhiều hơn về Sài Gòn.

Một số hình ảnh về chuỗi sự kiện trong ngày khai mạc (22-7):

Sài Gòn ồn ào, xô bồ, vậy sao ta yêu mãi không thôi? - Ảnh 5.

Nhà may Hồi xưa được trưng bày ở Vista An Phú, quận 2 (TP.HCM) - Ảnh: MI LY

Sài Gòn ồn ào, xô bồ, vậy sao ta yêu mãi không thôi? - Ảnh 6.

Các chi tiết trong nhà may được sắp đặt tỉ mỉ - Ảnh: MI LY

Sài Gòn ồn ào, xô bồ, vậy sao ta yêu mãi không thôi? - Ảnh 7.

Thời trang là hoạt động khá phổ biến ở "Tái khám phá Sài Gòn" - Ảnh: MI LY

Sài Gòn ồn ào, xô bồ, vậy sao ta yêu mãi không thôi? - Ảnh 8.

Ban tổ chức hợp tác với khá nhiều nhà thiết kế thời trang để đưa ra các vật phẩm trưng bày - Ảnh: MI LY

Sài Gòn ồn ào, xô bồ, vậy sao ta yêu mãi không thôi? - Ảnh 9.

Các bản vẽ thời trang minh hoạ, lĩnh vực còn khá xa lạ với công chúng - Ảnh: MI LY

Sài Gòn ồn ào, xô bồ, vậy sao ta yêu mãi không thôi? - Ảnh 10.

Một tác phẩm quy tụ những nét đặc trưng của đô thị Sài Gòn - Ảnh: MI LY

Sài Gòn ồn ào, xô bồ, vậy sao ta yêu mãi không thôi? - Ảnh 11.

Tác phẩm "Thở" của Ưu Đàm Trần Nguyễn nhìn từ góc khác, khi những chiếc túi xẹp xuống - Ảnh: MI LY

Sài Gòn thương còn hổng hết Sài Gòn thương còn hổng hết

TTO - Nhan đề sách dễ thương mang âm điệu đậm chất Sài Gòn, là tập sách thứ 5 của tác giả Hoàng My, như một tập hợp các cung bậc trải lòng của một người gắn bó với Sài Gòn từ trong từng suy nghĩ.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận