Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Sài Gòn của anh, Có em đời bỗng vui và những thay đổi bất ngờ của Jack, Chillies

01/03/2020 08:28 GMT+7

TTO - Chillies thì chưa bao giờ có một bản hit mà nhà nhà người người biết như HuyR, mặc dù thế, cũng giống như Cá Hồi Hoang và Ngọt, Chillies đang xây dựng được một nhóm khán giả khu biệt say mê họ.

Sài Gòn của anh, Có em đời bỗng vui và những thay đổi bất ngờ của Jack, Chillies - Ảnh 1.

Ban nhạc Chillies tại Lễ hội âm nhạc quốc tế đầu tiên của TP.HCM - Hò dô 2019 - Ảnh: HOZO

1. Nếu bạn không phải là Beyoncé thì tốt nhất không nên phát hành âm nhạc bất ngờ. Vừa qua, ca khúc Sài Gòn của anh của HuyR và K-ICM bất ngờ lên sóng trước hẳn một ngày, không biết có thực là do sơ suất cài đặt của êkip, hay là chủ ý để hấp dẫn dư luận.

Nhưng dù là vì gì đi nữa, thì bài hát đáng tiếc đã không thành công, lý do chính có lẽ không phải là bởi sự quay lưng của người hâm mộ đối với K-ICM sau sự tan vỡ với Jack, bởi sản phẩm trước đó gắn tên K-ICM là Cần một lý do dù nhận bão "căm ghét" từ cư dân mạng, nó vẫn đạt những thành tích đáng kể về lượt xem trên YouTube.

Sài Gòn của anh, Có em đời bỗng vui và những thay đổi bất ngờ của Jack, Chillies - Ảnh 2.

Jack và K-Icm trong Bạc phận

Lý do có lẽ quan trọng hơn hẳn là nằm ở chỗ bài hát đã không đáp ứng được những kỳ vọng của người hâm mộ HuyR - người sáng tác và thể hiện nó. Nổi lên sau một đêm nhờ Cô gái M52, chứng minh mình không phải hiện tượng nhất thời nhờ Anh thanh niên hồi tết năm nay,

HuyR từng khẳng định rằng một nốt nhạc anh cũng không biết, anh chỉ hát thuận tự nhiên và khi rảnh thì làm nhạc vì đam mê. Song toàn bộ sức hút của anh nằm ở đó: cách làm nhạc bản năng, phần hòa âm phối khí có phần bất cẩn, phần ca từ thì ngẫu hứng, vui-là-chính như viết những dòng trạng thái trên mạng xã hội.

Việc hợp tác cùng K-ICM là một nỗ lực chuyên nghiệp hóa của HuyR.

Sài Gòn của anh, Có em đời bỗng vui và những thay đổi bất ngờ của Jack, Chillies - Ảnh 3.

Huy R - chủ nhân ca khúc Cô gái M52

Sài Gòn của anh là một nhạc phẩm tròn trịa, chắc chắn là ít nhạt nhẽo hơn so với nhiều ca khúc gây sóng gió gần đây của Hương Giang hay Nguyễn Trần Trung Quân, chủ đề Sài Gòn lại dễ thương và dễ được ưu ái, cách quảng bá bằng MV rất thời sự khi kể về chuyện tình mùa dịch, vậy nên nếu ca khúc khó bề lan tỏa thì chỉ có thể trách vì đó không phải HuyR mà khán giả vẫn đợi chờ.

Anh bỗng nhiên hát luyến láy theo kiểu của... Jack, phần nhạc bỗng nhiên thêm độ sến và bớt độ vui, phần lời bỗng nhiên gãy gọn song an toàn giống một bài tập làm văn của học sinh lớp 12. Tệp khán giả của HuyR không bị thuyết phục bởi bài hát là đương nhiên.

Trích MV Sài Gòn Của Anh - K-ICM x HuyR

2. Trái ngược với HuyR, ban nhạc Chillies - một nhân tố bước lên từ các hoạt động âm nhạc underground khác - thời gian qua lại tiếp tục thành công nhờ tiếp tục indie (độc lập).

Chillies thì chưa bao giờ có một bản hit mà nhà nhà người người biết như HuyR, mặc dù thế, cũng giống như Cá Hồi Hoang và Ngọt, Chillies đang xây dựng được một nhóm khán giả khu biệt say mê họ.

Chillies là nghệ sĩ Việt Nam thứ hai ký hợp đồng phát hành với ông lớn Warner Music Group sau Thái Vũ, nhưng trong sản phẩm mới nhất của mình - Có em đời bỗng vui, có thể thấy rằng chuyện này không ảnh hưởng nhiều tới tâm thế làm nhạc của họ.

Sài Gòn của anh, Có em đời bỗng vui và những thay đổi bất ngờ của Jack, Chillies - Ảnh 5.

Ban nhạc Chillies

Dù khi mới xuất hiện đã có một tấm ảnh bước qua vạch kẻ đường theo phong cách The Beatles, dù cái tên có thể khiến bạn nghĩ đến ban nhạc Red Hot Chili Peppers, nhưng âm nhạc của Chillies lại gần với dòng rock chính thống của Đài Loan hơn, trong đó giảm thiểu đi những yếu tố rock không gần gũi và tạo điểm nhấn bằng những đoạn dạo keyboard ấn tượng.

Kể từ thời Và thế là hết, rồi đến Những con đường song song, Nếu ngày mai không đến, Mascara, và cho đến nay là Có em đời bỗng vui, âm nhạc của Chillies luôn đem lại cảm giác dang dở, một thứ nhạc rock sinh viên tự phát trong những quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối.

Có Em Đời Bỗng Vui - Chillies (Official Video)

3, Và ta có thể thấy, một số ngôi sao underground chuyển hướng pop thành công (như Sơn Tùng, Soobin Hoàng Sơn), một số thì chưa chắc (như HuyR).

Một số trung thành với phong cách cũ nhưng thất bại (như Nguyễn Trọng Tài), một số lại ghi dấu ấn (như Chillies). Đơn giản là không có công thức kiểu mẫu để thành công trong âm nhạc.

Sài Gòn của anh, Có em đời bỗng vui và những thay đổi bất ngờ của Jack, Chillies - Ảnh 7.

Huy R và Jack bất ngờ hợp tác với Sài Gòn của anh

Trao giải MTV EMA 2016, Bieber đại thắng, Beyonce trắng tay Trao giải MTV EMA 2016, Bieber đại thắng, Beyonce trắng tay

TTO - Tại lễ trao giải Giải thưởng âm nhạc châu Âu MTV EMA 2016, siêu sao nhạc pop Justin Bieber đã vượt qua Lady Gaga để trở thành người giành nhiều chiến thắng nhất với 3 giải thưởng.

HIỀN TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận