Chủ nhật, ngày 20 tháng 9 năm 2020

Sách hè vẫn đợi các em

10/07/2020 09:52 GMT+7

TTO - Mùa hè năm nay đang bị xáo trộn bởi dịch Covid-19 khiến năm học đến giờ còn chưa kết thúc, nhưng giữa nhiều khó khăn, các công ty, nhà xuất bản đã kịp tung ra hàng loạt sách hè hấp dẫn, chờ đợi các em đón đọc...

Sách hè vẫn đợi các em - Ảnh 1.

Từ trái qua: một trang truyện tranh về Gandhi trong bộ sách Lịch sử thế giới qua truyện tranh, 1 trang truyện Phù Đổng thiên vương của loạt Kho tàng truyện cổ, 1 trang trong tập Dinh dưỡng 30 giây thuộc loạt sách 30 giây khoa học - Ảnh: L.ĐIỀN

Mảng sách văn học cho thiếu nhi ngoài những tác phẩm dịch còn có quyển Chuyện của anh em nhà Mem & Kya của nhà văn Nguyễn Quang Thiều. 

Câu chuyện của hai đứa trẻ tên Mem và Kya qua ghi chép của thư ký cho chúng là người ông tưởng như là chuyện riêng tư mà gợi nhiều điều thú vị, như những bài học nhỏ cho con trẻ về giềng mối gia đình, quan hệ xóm làng, về văn hóa dòng họ của một làng quê ven sông, cả về tình yêu thương chăm chút cho hạnh phúc...

Sách tranh bắt mắt

Một bộ sách mang nhiều cảm xúc trong dịp này chính là Kho tàng truyện cổ Việt Nam gồm 9 tập in song ngữ, được họa sĩ Văn Minh vẽ tranh, chuyển thể các câu truyện cổ vốn quen thuộc của Việt Nam thành tranh truyện: Quả dưa đỏ, Vua cờ lau, Phù Đổng thiên vương, Thạch Sanh, Sơn Tinh Thủy Tinh, Nỏ thần, Cứu vật vật trả ơn, Thần đồng làng Dâu, Sọ dừa.

Các truyện được diễn đạt lại theo văn phong hiện đại, đặc biệt đây là bộ truyện đầu tay của Lolo Phạm - dịch giả tuổi teen đảm trách phần chuyển ngữ sang tiếng Anh, cùng với mẹ là họa sĩ, nhà thơ Ly Hoàng Ly giữ vai trò hiệu đính. Hai mẹ con Lolo Phạm và Ly Hoàng Ly vừa trải qua biến cố gia đình đau buồn, nên tập sách này như một món quà tươi tắn muốn được sẻ chia cùng các bạn nhỏ, đã nhanh chóng được Công ty Hương Trang và NXB Trẻ nhiệt tình ủng hộ thực hiện.

Kho tàng truyện cổ Việt Nam với ấn bản tranh truyện song ngữ này sẽ còn tiếp tục ra mắt nhiều nhan đề nữa, đáp ứng nhu cầu của các học sinh muốn trau dồi tiếng Anh thông qua các câu chuyện quen thuộc của Việt Nam.

Hướng đến độc giả thiếu nhi, Nhã Nam cũng kịp ra mắt một quyển sách thú vị: Lịch sử thế giới qua truyện tranh. Sách trình bày nội dung lịch sử thế giới theo lối biên niên dưới hình thức tranh minh họa kèm với từng mẩu truyện tranh. 

Đây là ấn phẩm được xây dựng từ kho dữ liệu của tạp chí Images Doc, lại được giảng viên môn lịch sử đương đại tại Đại học Rennes-2 đọc lại cẩn thận, nên quyển sách thực sự là một kênh truyền thụ kiến thức lịch sử đầy cảm hứng và có sức quyến rũ với các bạn nhỏ có niềm đam mê hội họa.

Tập sách bắt mắt khác đang chờ các độc giả nhí là tập sách tranh Cổ tích thế giới hay nhất (NXB Kim Đồng). Đây là công trình của nhóm tác giả Việt kể lại bằng giọng văn Việt các câu truyện cổ thế giới, phần tranh được nhóm vẽ Cloud Pillow Studio thực hiện theo phong cách các không gian truyện cổ xưa.

Kỹ năng ứng xử và 30 giây khoa học

Dịp này, NXB Trẻ có bộ Các loài bọ phá kỷ lục gồm 4 cuốn: Bọ tí hon ấn tượng, Côn trùng có cánh, Siêu nhện, Côn trùng đáng kinh ngạc. Cách trình bày mới mẻ, những câu chuyện ngắn thú vị giữa các loài côn trùng theo phong cách tranh truyện 4-5 khung tranh khiến bộ sách sống động và hài hước.

Bên cạnh đó là bộ Tại sao của các tác giả người Nga giải đáp một cách hóm hỉnh và lý thú 1.001 thắc mắc của các em bé. Bộ sách gồm 6 quyển: Tại sao cỏ lại xanh, Sao giày không bay, Sao tàu lại nổi, Sao thành phố lại trông như thế này, Sao tim đập và dạ dày réo, Sao chó mèo lại ghét nhau.

Cập nhật hơn với nhu cầu của lớp trẻ hiện nay, NXB Kim Đồng ấn hành quyển Để lớn lên không gặp khó khăn cũng bằng cách dùng tranh minh họa để chuyển tải các kỹ năng cần thiết cho bạn trẻ trong độ tuổi đang hình thành nhân cách.

Một bộ sách kiến thức khoa học mới mang tên 30 giây khoa học cũng vừa được Kim Đồng dịch và ra mắt 5 tập đầu tiên, gồm: 30 giây AI & robot học, 30 giây dinh dưỡng, 30 giây tâm lý học, 30 giây nhân chủng học và 30 giây y học. Những tác giả của bộ sách - vốn là chuyên gia trong từng lĩnh vực - đưa ra các giải đáp chuẩn xác, súc tích và dễ hiểu cho nhiều lĩnh vực khoa học.

Ở góc độ xây dựng bước sơ khởi cho tư duy, bộ sách kiến thức gắn liền với danh nhân của tác giả Daniel Smith hướng dẫn bạn đọc tìm hiểu và học hỏi cách tư duy từ cuộc đời của những người nổi tiếng, mang các nhan đề như: Tư duy như Mandela, Tư duy như Sigmund Freud/ Sherlock Holm/ Steve Jobs/ Churchill/ Da Vinci/ Enstein/ Bill Gates, Stephen Hawking.

Từ thực tế cuộc đời của các danh nhân, mỗi độc giả sẽ tự tìm thấy bài học cho chính mình trên hành trình lập thân lập nghiệp.

Đọc sách hè Đọc sách hè

Tin dịch vụ - Thư viện quận 5, TP.HCM tổ chức chương trình phục vụ đọc sách miễn phí dành cho các em thiếu nhi, từ nay đến ngày 31-7-2012.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận