Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Sắc xuân ngập tràn quê hương Hải đội Hoàng Sa

29/01/2022 12:50 GMT+7

TTO - Những ngày cuối năm, sắc xuân ngập tràn quê hương hải đội Hoàng Sa. Không khí Tết đã cận kề trên từng chuyến tàu, đình làng, góc biển…

Sắc xuân ngập tràn quê hương Hải đội Hoàng Sa - Ảnh 1.

Những chuyến tàu chở xuân ra quê hương Hải đội Hoàng Sa tràn ngập sắc màu của hoa và nhu yếu phẩm - Ảnh: TRẦN MAI

Những ngày cuối năm, Tuổi Trẻ Online có mặt trên chuyến tàu chở xuân ra quê hương hải đội Hoàng Sa - Đảo Lý Sơn. Hành trình vượt biển của những chậu hoa cúc, mai, quất, cành đào... cùng những người con xa xứ trở về khiến không khí xuân đến thật gần trên Đảo Lý Sơn.

Tấp nập nơi bến cảng

Tại cảng Sa Kỳ (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) những ngày này tấp nập. Người dân xa quê mưu sinh lần lượt trở về Đảo Lý Sơn đón Tết, ngoài hành lý còn có cành mai, bó hoa. Đa phần là họ những gia đình trẻ, có con nhỏ. Nhiều cháu bé đã 6 tuổi nhưng lần đầu tiên về quê nội, ngoại.

Anh Nguyễn Thanh Bình từ TP.HCM trở về đảo cho biết hai vợ chồng cưới nhau được 7 năm, con đã 6 tuổi nhưng lần đầu tiên đưa con về quê thăm ông bà. "Đáng ra năm ngoái vợ chồng đưa cháu về, rồi dịch giã phải nán lại Sài Gòn. 

Năm nay dù kinh tế khá eo nhưng tôi quyết định xin nghỉ sớm hơn đồng nghiệp để đưa con về quê thăm ông bà. Tôi cũng muốn reo hò cổ vũ lễ hội đua thuyền truyền thống của đảo mấy ngày Tết. Đi lâu quá cũng nhớ nhà, nhớ quê", anh Bình nói.

Sắc xuân ngập tràn quê hương Hải đội Hoàng Sa - Ảnh 2.

Bé Thảo Nguyên 2 tuổi, lần đầu tiên được về thăm quê nội. Cô bé háo hức nơi cảng Sa Kỳ - Ảnh: TRẦN MAI

Cạnh đó, tàu hàng với số lượng hàng hóa nằm dày trên cảng chờ bốc xuống tàu. Không khí xuân ngập tràn nơi cửa ngõ ra đảo Lý Sơn, những người đàn ông "lực điền" mướt mồ hôi chuyển hàng. 

Sắc xuân ngập tràn quê hương Hải đội Hoàng Sa - Ảnh 3.

Những chậu hoa được chuyển lên tàu đưa ra Lý Sơn - Ảnh: TRẦN MAI

Còn các chủ tàu không quên nhường những nơi ít sóng gió nhất cho các chậu hoa. Một chủ tàu hàng cho biết ngày nào cũng chở các loại hoa chưng Tết cho người dân. "Từ nay đến cuối tháng chạp, tàu sẽ tập trung chở hàng tươi sống cho bà con ăn Tết", chủ tàu nói.

Theo Ban quản lý cảng Lý Sơn, trong những ngày qua, trung bình mỗi ngày có 70 tấn nhu yếu phẩm ra đảo. Tính từ đầu tháng chạp, hơn 18.000 tấn hàng hóa cập cảng Lý Sơn. Để phục vụ Tết, khoảng 7.000 chậu hoa các loại cũng được nhập.

Sắc xuân ngập tràn quê hương Hải đội Hoàng Sa - Ảnh 4.

Hoa được chuyển từ trên tàu xuống cảng Lý Sơn. Mọi người nâng niu từng chậu hoa để có mùa xuân ngập tràn màu sắc - Ảnh: TRẦN MAI

"Người dân trở về đảo Lý Sơn đang đông dần, những ngày cuối năm có khoảng 7.000 người dân từ các tỉnh trở về đảo. Từ nay đến cuối tháng chạp người dân về đảo sẽ còn tăng cao. Hiện chúng tôi đã tăng 8 chuyến tàu/ngày, những ngày đến sẽ tiếp tục tăng chuyến phục vụ bà con đi lại", ông Trần Bút, giám đốc Ban quản lý cảng Lý Sơn, nói.

Sắc xuân ngập tràn đất đảo

Tại quê hương Hải đội Hoàng Sa, sắc xuân ngập tràn, trên các tuyến đường chính những lá cờ tổ quốc thắm tươi bay trong gió lộng. Các đình làng cờ lễ hội giăng kín. Cây nêu cũng được dựng lên ở các đình làng, miếu. Cùng với đó là những chậu hoa xuân được trang trí lộng lẫy.

Sắc xuân ngập tràn quê hương Hải đội Hoàng Sa - Ảnh 5.

Tượng đài "Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải ngập tràn không khí mùa xuân - Ảnh: TRẦN MAI

Hoa được bày bán khắp đảo, tập trung nhiều nhất ở quảng trường huyện, đa phần là cúc với giá bán từ 400.000-1,3 triệu đồng/chậu tùy vào kích thước. Năm nay dù lượng mua giảm hơn năm trước nhưng vẫn không làm giảm đi không khí xuân về. Nhà nào cũng muốn có một chậu hoa để trước nhà.

Anh Trần Thành Tân, vừa trở về quê được mấy ngày đến khu vực bán hoa chọn 2 chậu cúc rực rỡ nhất. Qua một năm đầy khó khăn, anh mong muốn không khí Tết ở nhà được ấm cúng và tiến đến một năm mới may mắn hơn. 

"Người dân ở đảo tâm niệm mùa xuân là khởi đầu mới nên ai cũng muốn thật ấm cúng để xua đi những điều không may mắn ở năm cũ. Chính vì thế, tết cổ truyền rất được người dân quê hương Hải đội Hoàng Sa quan tâm", anh Tân nói.

Sắc xuân ngập tràn quê hương Hải đội Hoàng Sa - Ảnh 6.

Người dân mua hoa ở chợ hoa quảng trường huyện Lý Sơn - Ảnh: TRẦN MAI

Trên các ghềnh biển, những trai tráng các làng được chọn vào đội đua thuyền tứ linh đang nỗ lực tập luyện, họ sẵn sàng cho lễ hội quan trọng và có ý nghĩa bậc nhất nơi đất đảo.

Sắc xuân ngập tràn quê hương Hải đội Hoàng Sa - Ảnh 7.

Trai tráng làng An Vĩnh chuẩn bị xuống nước tập luyện, sẵn sàng cho cuộc đua thuyền tứ linh đầu xuân nổi tiếng ở Lý Sơn - Ảnh: TRẦN MAI

Còn trên vũng neo đậu tàu thuyền, những chiếc tàu cá trở về ăn tết treo lá cờ tổ quốc bay phần phật trong gió, những chiếc tàu ra khơi xuyên tết lần lượt rời đi. Người Lý Sơn là vậy, không lúc nào vắng mặt ở Hoàng Sa.

Sắc xuân ngập tràn quê hương Hải đội Hoàng Sa, những chuyến tàu chở xuân về đất đảo vẫn tiếp tục trong những ngày đến. Người Lý Sơn giữ vẹn nguyên văn hóa làng và trong những ngày này họ đón xuân nhưng không quên nghĩ về chủ quyền tổ quốc…

Người dân Lý Sơn thượng nêu đón Tết, vọng nhớ tiền nhân mở cõi Người dân Lý Sơn thượng nêu đón Tết, vọng nhớ tiền nhân mở cõi

TTO - Người dân Lý Sơn quan niệm khi cây nêu được dựng lên là xem như Tết đã về. Vậy cây nêu có ý nghĩa gì mà tất cả đình làng, dinh miếu, nhà thờ tộc họ… đều đồng loạt dựng mỗi dịp tết đến xuân về?

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận