02/03/2024 10:47 GMT+7

Rock Việt thị trường nhưng không mất chất

Dù các sân khấu thuần rock ở TP.HCM dần ít đi, các ban nhạc rock trẻ vẫn đang tích cực mở rộng thị trường cho rock. Đến 'người anh lớn' Microwave cũng đổi mới để âm nhạc đơn giản và cảm xúc hơn.

Chillies, ban nhạc rock Việt trẻ trung, vừa được đề cử giải Cống hiến với live concert Trên những đám mây - Ảnh: NVCC

Chillies, ban nhạc rock Việt trẻ trung, vừa được đề cử giải Cống hiến với live concert Trên những đám mây - Ảnh: NVCC

"Các nghệ sĩ rock vẫn không bỏ cuộc và không ngừng sáng tạo. Họ chỉ chờ ngọn lửa từ nhà tổ chức và từ những khán giả yêu mến để có thể khơi lại tinh thần rock Việt" - đó là bày tỏ từ nhà tổ chức concert VNLE Concert Just Rock sẽ diễn ra tại nhà thi đấu Hồ Xuân Hương (TP.HCM) vào ngày 8-3 tới.

Đây là concert riêng dành cho rock tại TP.HCM sau thời gian dài các nghệ sĩ rock chủ yếu diễn ở sân khấu nhỏ hoặc sân khấu chung của nhiều dòng nhạc.

Tất nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn ở phía trước nhưng không thể làm nguội được ngọn lửa khát khao của những người đam mê rock cuồng nhiệt. Rock đã ăn sâu vào trong máu của mỗi thành viên trong ban nhạc.

Y Garia (thành viên sáng lập ban nhạc Vortexx)
Microwave, 7UPPERCUTS, Nam Tộc, Nhân Dạng... sẽ cùng hội ngộ trong một show rock với đại diện nhiều thế hệ - Ảnh: NVCC

Microwave, 7UPPERCUTS, Nam Tộc, Nhân Dạng... sẽ cùng hội ngộ trong một show rock với đại diện nhiều thế hệ - Ảnh: NVCC

Không thể cứ cover mãi!

Nhiều năm nay, rock ở Sài Gòn tồn tại chủ yếu dưới dạng cover ở các quán live bar, live pub và đông nhất là beer club.

Khoảng 5 năm trở lại đây, các sân chơi rock hạn chế hơn; các quán bar, phòng trà, sân khấu dành cho rock chỉ "lấp ló" ở những góc nhỏ của Sài Gòn. Các ban nhạc rock thường tự tổ chức show với quy mô rất nhỏ, theo tinh thần tự chơi tự nghe trong giới để giữ lửa đam mê.

Anh Henry Nguyễn - đại diện đơn vị tổ chức concert Just Rock - thừa nhận có sự hụt hơi của những show diễn thuần rock tại TP.HCM sau dịch, tụ điểm diễn rock cũng giảm đáng kể. 

Nhưng đáng mừng là các ban nhạc rock indie hoạt động rất tích cực, diễn những show indie, tự tìm cơ hội đem rock lên các sân khấu khác nhau chứ không riêng sân khấu rock, mở rộng tệp khán giả... 

Chính họ đã tiếp thêm ngọn lửa mới cho đời sống rock Sài Gòn. 

Cùng với đó, các ban nhạc lâu năm cũng dần thích nghi với thị trường, tách từng thành viên chơi ở bất cứ sân khấu nào.

"Phần lớn ban nhạc khi trình diễn ở bar, pub đều sẽ đánh nhạc cover các ca khúc nổi tiếng để chiều theo thị hiếu của khách đến quán. Nhưng tại các sân khấu lớn của rock, fan rock rất thích nghe các sáng tác riêng của ban nhạc" - anh Henry Nguyễn nhận xét.

Tám ban nhạc biểu diễn Just Rock sắp tới gồm Microwave, Chillies, 7UPPERCUTS, Nam Tộc, Nhân Dạng, MONOCYCLE, Vortexx, Mystery Band - là những đại diện cho nhiều thế hệ nhạc rock ở Việt Nam và đặc biệt là TP.HCM. 

Họ sẽ hát những ca khúc thuần rock Việt, có cả những bài nổi tiếng một thời và những bản hit mới.

Nếu "người anh lớn" Microwave đã có 23 năm hoạt động, Chillies hay 7UPPERCUTS đã qua 6-7 năm thì Vortexx Band và Nam Tộc là hai ban nhạc rock "mới toanh" thành lập năm 2022. 

Nam Tộc khá quen thuộc với truyền thông khi đi theo con đường riêng rock dân gian, lan tỏa nhạc cụ dân tộc thông qua nhạc rock. 

Ban nhạc đưa guitar, bass, trống lên sân khấu bên cạnh đàn tranh, sáo trúc, đàn bầu, đàn tứ, trống chầu...

Còn Vortexx gồm năm thành viên: Y Garia, Y Vol, Thiện Tài, Đình Long, Trần Minh, trong đó YGaria và YVol là hai con trai của cố ca sĩ - nhạc sĩ nổi tiếng Y Moan. Họ hoạt động âm nhạc từ lâu với mong muốn đưa rock Tây Nguyên đến với khán giả khắp mọi miền Việt Nam và quốc tế.

Vừa qua, Vortexx biểu diễn tại Lễ hội âm nhạc quốc tế Hò Dô 2023. Ban nhạc chuẩn bị ra mắt album mới vào năm 2024 với tám ca khúc do chính Y Garia sáng tác.

Y Garia, con trai của NSND Y Moan, theo đuổi giấc mơ rock với ban nhạc Vortexx - Ảnh: NVCC

Y Garia, con trai của NSND Y Moan, theo đuổi giấc mơ rock với ban nhạc Vortexx - Ảnh: NVCC

Ca sĩ - nhạc sĩ Y Garia đã sáng tác khá nhiều trước khi thành lập Vortexx. Anh luôn tâm niệm một ban nhạc rock phải có những tác phẩm của riêng mình. 

Y Garia nói: "Các ban nhạc phải cố gắng nhiều hơn bằng việc cho ra những sản phẩm do chính họ sáng tác và hòa âm phối khí, giúp công chúng hiểu thêm về màu sắc hay chất liệu của dòng nhạc họ theo đuổi. Vortexx mong muốn sau này có thật nhiều những show diễn mang đậm chất rock tại Việt Nam".

Rock thị trường nhưng không hề "mất chất"

Trong số các ban nhạc rock mới, có thể nói Chillies là cái tên quen thuộc với thị trường nhất với những bản hit dễ nghe, kết hợp các giọng ca pop và rapper nổi tiếng trên thị trường, có lượng khán giả trẻ trung.

Ban nhạc còn có live concert riêng Trên những đám mây vừa được đề cử giải Cống hiến năm 2023 ở hạng mục Chương trình của năm.

MV Đại lộ mặt trời - Chillies

Việc một ban nhạc rock có tính thị trường cao luôn gây tranh luận trong giới nhạc rock.

Anh Henry Nguyễn nhận xét: "Có nhiều ý kiến về hướng đi này của Chillies. Mặt tốt của việc thị trường hóa là Chillies đã đưa rock đến với nhiều khán giả hơn, tần suất xuất hiện, đi show nhiều hơn. Đây là mặt tốt cho rock Việt và cho riêng hoạt động của ban nhạc.

Còn về khái niệm "mất chất", thực ra Chillies hay bất cứ ban nhạc nào cũng phải có trải nghiệm, thử nghiệm, thất bại, trưởng thành và thành công cho ra được những tác phẩm mang dấu ấn của riêng mình.

Tôi tin Chillies đang thể nghiệm những gì mới hơn để tạo ra những tác phẩm hay hơn, đây là con đường mà mọi nghệ sĩ phải trải qua để chạm đến đích trong con đường hoạt động nghệ thuật.

Cái lõi của Chillies vẫn ở đó, chỉ là đang lắng đọng, cô đặc hơn và thích nghi với thực tế kỳ vọng mong chờ từ khán giả hiện tại mà thôi".

“Người anh lớn” Microwave khen ngợi các ban nhạc rock trẻ tài năng - Ảnh: NVCC

“Người anh lớn” Microwave khen ngợi các ban nhạc rock trẻ tài năng - Ảnh: NVCC

"Anh lớn của rock Sài Gòn" Microwave đổi mới

Ban nhạc Microwave - chủ nhân hit lớn Tìm lại và đã hoạt động 23 năm - gần đây diễn nhiều show và mới ra MV kỷ niệm, MV nhạc Tết. Họ được coi là người anh lớn của rock TP.HCM và rộng hơn là rock phía Nam, sau năm 2000.

"Sau hơn 20 năm chơi nhạc, chúng tôi đã có những thay đổi để phù hợp hơn với hiện tại. Thời điểm này, ban nhạc muốn âm nhạc của mình đơn giản hơn, mộc mạc hơn nhưng nhiều cảm xúc hơn. Ban nhạc cũng có dự định về những sản phẩm âm nhạc mới trong thời gian tới.

Rock vẫn đang sống và phát triển rất tốt ở Việt Nam. Các ban nhạc trẻ hiện đã ở trình độ cao, sở hữu tài năng đáng nể. Không chỉ đa dạng về thể loại, họ còn chuyên nghiệp trong sáng tác, biểu diễn và quảng bá sản phẩm" - Microwave chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Streaming - thị trường mới của rock

Hiện rock Việt - cũng như các dòng nhạc khác - đang có thêm kênh phổ biến qua các nền tảng streaming bởi đây là xu hướng toàn cầu, vừa tạo doanh thu vừa giúp tiếp cận nhanh và hiệu quả nhất với người yêu nhạc.

Chillies là ban nhạc rock Việt lan tỏa rộng qua Spotify - nơi các nghệ sĩ pop và rap vẫn chiếm ưu thế. Mascara là ca khúc được nghe nhiều nhất Spotify ở Việt Nam năm 2020. Cứ chill thôi thành công vào năm 2021, đưa Chillies trở thành nhóm nhạc có lượt nghe nhiều thứ hai vào năm 2021 ở Việt Nam, chỉ sau nhóm nhạc Hàn Quốc BTS.

Những ban nhạc, nghệ sĩ còn rất mới như Dấu Vân Tay, Hà Di, The 13th Floor, ChipPunks... cũng đang tạo dấu ấn qua nền tảng Apple Music.

Chillies song tấu cùng ban rock Việt - Nhật KurrockChillies song tấu cùng ban rock Việt - Nhật Kurrock

Nhóm nhạc Chillies đại diện cho tinh thần Việt Nam sẽ kết hợp cùng ban nhạc người Việt tại Nhật Kurrock trong màn song tấu đặc sắc trong chuỗi âm nhạc Vietnam Live Concert in Tokyo 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên