Robot vận chuyển thuốc, thực phẩm, nói chuyện với bệnh nhân ở bệnh viện dã chiến

31/08/2021 16:23 GMT+7

TTO - Hợp lực cùng 400 y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tại Trung tâm hồi sức tích cực thuộc Bệnh viện Dã chiến số 14 (Tân Phú, TP.HCM) có đội robot vận chuyển và cánh tay robot nối dài chụp X-quang phổi cho bệnh nhân tại giường.

Robot vận chuyển thuốc, thực phẩm, nói chuyện với bệnh nhân ở bệnh viện dã chiến - Ảnh 1.

Cánh tay X-quang được thiết kế chụp ngay tại giường bệnh

Trung tâm có ba robot điều khiển từ xa, như một cỗ máy di động "phục vụ" bệnh nhân tận giường. Robot thay thế nhân viên y tế vận chuyển thuốc men, thức ăn, sữa và vật tư tiêu hao từ bên ngoài vào khu điều trị bệnh nhân COVID-19. 

Robot còn có thể nói chuyện với bệnh nhân và thông tin tình hình ra bên ngoài để bác sĩ theo dõi thông qua hệ thống camera giám sát. Điều này giúp y bác sĩ giảm áp lực, giảm tiếp xúc với bệnh nhân, hạn chế lây nhiễm trong quá trình điều trị.

Robot vận chuyển thuốc, thực phẩm, nói chuyện với bệnh nhân ở bệnh viện dã chiến - Ảnh 2.

Robot vận chuyển thực phẩm đến tận giường bệnh

Trung tâm hồi sức còn đưa vào hoạt động một cánh tay robot nối dài để chụp X-quang phổi tại giường, bệnh nhân không cần đến phòng chụp.  

Tại phòng ICU, hai nhân viên điều khiển cánh tay robot chụp X-quang được hơn 5 bệnh nhân trong chưa đầy 30 phút. Bình thường, mỗi lần di chuyển bệnh nhân nặng đi chụp X-quang phổi cũng cần tới 4 điều dưỡng: người đẩy giường, người mang máy thở, bình oxy, cây truyền dịch. 

Cánh tay robot không chỉ giúp giảm nhân sự mà còn giảm nhiều diện tích cho phòng máy, lối đi dành riêng cho bệnh nhân.

Robot vận chuyển thuốc, thực phẩm, nói chuyện với bệnh nhân ở bệnh viện dã chiến - Ảnh 3.

Đội ngũ y, bác sĩ giám sát các hoạt động bên ngoài khu cách ly qua camera

Không khí khu điều trị các bệnh nhân nặng đang thở máy vô cùng nhộn nhịp. Tiếng máy thở, tiếng bíp bíp phát ra liên hồi từ những chiếc máy. Các bác sĩ, điều dưỡng ngược xuôi chia theo từng nhóm theo dõi bệnh nhân. 

Chị Mai Hương, một bệnh nhân khỏe mạnh sau khi điều trị, chia sẻ: "Hiện gia đình có ba người bị mắc COVID-19, được các bác sĩ tận tình chăm sóc, thông báo tình hình sức khỏe hằng ngày. Giờ sức khỏe của mình đã gần như bình phục, chờ xét nghiệm lần cuối mới xuất viện. Còn cha mẹ đã lớn tuổi cũng đã qua tình trạng nguy kịch, vẫn phải ở lại điều trị. Tôi mong muốn sau khỏi bệnh được ở lại chăm sóc ba mẹ và có thể phụ giúp các bệnh nhân nặng". 

Còn tại khu giường điều trị bệnh nhân đã khỏe, họ phấn khởi vẫy tay chào nhau, trò chuyện, hy vọng ngày nào đó sẽ gặp lại nhau bên ngoài khu Trung tâm hồi sức tích cực - Bệnh viện Dã chiến số 14.

Robot vận chuyển thuốc, thực phẩm, nói chuyện với bệnh nhân ở bệnh viện dã chiến - Ảnh 4.

Chỉ cần thay đổi chút tư thế, các kỹ thuật viên có thể chụp X-quang phổi dễ dàng

TS Nguyễn Thanh Xuân, phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đang công tác tại Bệnh viện Dã chiến số 14 (TP.HCM), cho biết: "Tại Huế, chúng tôi đã sử dụng robot để điều trị bệnh nhân COVID-19. Đây là sáng kiến xuất phát từ những khó khăn: mỗi lần chuyển thuốc men, thực phẩm hay vật tư bổ sung cho bệnh nhân, điều dưỡng phải thay áo quần bảo hộ cấp 4, tiêu hao vật tư, thời gian rất nhiều. Những thiết bị hỗ trợ như robot, camera giám sát hỗ trợ rất nhiều cho các y, bác sĩ"

Ông Xuân cho biết sau một tuần đầu tiên chính thức nhận bệnh, Trung tâm hồi sức tích cực đã có 140 bệnh nhân nặng, trong đó 77 bệnh nhân đang thở máy và 3 bệnh nhân xuất viện. Một số bệnh nhân trở nặng được chuyển viện đến đây sau vài ngày điều trị đã có nhiều người hồi phục, ăn ngủ, sinh hoạt bình thường, dự kiến trong tuần sau sẽ có nhiều bệnh nhân xuất viện.

Robot vận chuyển thuốc, thực phẩm, nói chuyện với bệnh nhân ở bệnh viện dã chiến - Ảnh 5.

Đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện Trung ương Huế

Trung tâm hồi sức tích cực do Bệnh viện Trung ương Huế vận hành được chia thành 4 nhóm giường, gồm 90 giường hồi sức nguy kịch, 162 giường hồi sức nặng, 252 giường thoát hồi sức và bệnh nhân phải thở oxy, 100 giường bệnh nhân theo dõi. Ngoài ra còn 8 giường cấp cứu và đón bệnh nhân.

Cận cảnh bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 hiện đại nhất Hà Nội Cận cảnh bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 hiện đại nhất Hà Nội

TTO - Sau hơn 1 tháng khẩn trương thi công, Bệnh viện dã chiến hồi sức điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch đã hoàn thiện và đi vào hoạt động.

TỰ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận