23/08/2021 14:11 GMT+7

38 ngày, Bệnh viện dã chiến số 8 điều trị khỏi cho 10.000 bệnh nhân

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Sau 38 ngày hoạt động, Bệnh viện dã chiến số 8 đã điều trị khỏi cho 10.000 bệnh nhân, trong đó nhiều người đã hồi phục sức khỏe chỉ sau 1 tuần điều trị.

38 ngày, Bệnh viện dã chiến số 8 điều trị khỏi cho 10.000 bệnh nhân - Ảnh 1.

Bệnh nhân F0 được hỗ trợ thở oxy trong quá trình điều trị COVID-19 - Ảnh: THU HIẾN

Sở Y tế TP.HCM cho biết để đạt được thành quả 10.000 bệnh nhân xuất viện, Bệnh viện dã chiến số 8 (do Bệnh viện Bình Dân và Bệnh viện Thống Nhất phụ trách) đã nỗ lực triển khai hàng loạt hoạt động, đáp ứng chiến lược điều trị COVID-19 trong tình hình mới.

Thứ nhất là đảm bảo tiến độ xét nghiệm RT-PCR cho người bệnh vào ngày thứ 7 sau nhập viện và trả kết quả trong 24 giờ kể từ khi lấy mẫu bệnh phẩm. Điều này không chỉ giúp người bệnh có tinh thần thoải mái, mau bình phục mà còn giảm áp lực cho hệ thống y tế, nhanh chóng tiếp nhận những bệnh nhân mới cần được chăm sóc điều trị.

Thứ hai là tăng cường kết nối trực tuyến với người bệnh, theo dõi sát sao, kịp thời phát hiện những trường hợp diễn tiến bất thường để xử trí ngay. Bệnh viện đã tạo lập các đường dây nóng hoạt động 24/24, nhóm Zalo kết nối người bệnh với bác sĩ phụ trách.

Thứ ba là nâng cao trình độ chuyên môn, tập trung chuyên sâu vào điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng từ trung bình tới nặng. Hàng trăm nhân sự từ Bệnh viện Bình Dân tiếp tục tăng cường để gấp rút thiết lập và vận hành khu hồi sức cấp cứu điều trị cho nhiều trường hợp COVID-19 diễn tiến nặng.

Khu điều trị đặc biệt này với hơn 200 giường luôn tất bật không ngừng nghỉ với các hệ thống oxy cao áp, các máy trợ thở oxy dòng cao, máy thở chức năng cao. Đây cũng là "mặt trận" khốc liệt nhất... Tại đây, nhiều bệnh nhân béo phì, lớn tuổi, bệnh nền phức tạp, người bệnh có bệnh lý tiết niệu và tổng quát đã vượt qua tình trạng nguy kịch.

38 ngày, Bệnh viện dã chiến số 8 điều trị khỏi cho 10.000 bệnh nhân - Ảnh 2.

Các bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 8 đang thăm khám và điều trị cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Thứ tư là phòng ngừa lây nhiễm chéo, thiết lập các vùng đệm. Bệnh viện dùng một tầng trong các khối nhà làm tầng đệm, ngăn vùng sạch với vùng nhiễm. Người bệnh và nhân viên làm việc ở khối nhà này tuyệt đối không di chuyển sang khối nhà khác hoặc các tầng khác. Người bệnh ở cùng phòng là những F0 có cùng thời gian điều trị, được hướng dẫn mang khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Phòng bệnh được lưu ý vệ sinh thường xuyên các bề mặt tiếp xúc, đối lưu không khí thông thoáng với cửa sổ và bancông rộng mở, được trang bị quạt gió. Thang máy nhận bệnh và thang máy cho bệnh nhân xuất viện được bố trí riêng biệt và di chuyển trong các khung giờ cách xa nhau.

Nhân viên phụ trách khử khuẩn làm việc liên tục để đảm bảo an toàn cho mọi khu vực ngay sau khi người bệnh nhận phòng. Bệnh viện bố trí các bảng biểu chỉ dẫn phân vùng, hướng di chuyển phù hợp để tránh tối đa nguy cơ cho nhân viên và người bệnh đi vào các vùng nguy cơ cao. Mọi nhân viên khi nhận nhiệm vụ đều được tập huấn và tập huấn lại cách sử dụng đúng phương tiện phòng hộ.

Thứ năm là nhân viên y tế mắc COVID-19 vẫn tình nguyện tiếp tục tham gia chăm sóc người bệnh, vừa là bệnh nhân vừa là bác sĩ tư vấn hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe cho người bệnh thông qua những kênh kết nối trực tuyến, hỗ trợ người bệnh khi người bệnh bị khó thở, trở nặng.

38 ngày, Bệnh viện dã chiến số 8 điều trị khỏi cho 10.000 bệnh nhân - Ảnh 3.

Khu hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 8 - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Sở Y tế cho biết 10.000 bệnh nhân ra viện là nguồn động viên tinh thần to lớn cho đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện dã chiến số 8 tiếp tục mạnh mẽ tập trung triển khai điều trị tích cực, chăm sóc chu đáo người bệnh COVID-19, góp phần hạn chế mức thấp nhất tử vong, sớm ngăn chặn và kiểm soát thành công dịch bệnh.

Đã có 10.000 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 8 xuất viện Đã có 10.000 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 8 xuất viện

TTO - Ngày 21-8, Bệnh viện dã chiến số 8 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM), do Bệnh viện Bình Dân và Bệnh viện Thống Nhất phụ trách, đã hoàn tất thủ tục xuất viện cho bệnh nhân thứ 10.000.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận