Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Đã có 10.000 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 8 xuất viện

21/08/2021 13:38 GMT+7

TTO - Ngày 21-8, Bệnh viện dã chiến số 8 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM), do Bệnh viện Bình Dân và Bệnh viện Thống Nhất phụ trách, đã hoàn tất thủ tục xuất viện cho bệnh nhân thứ 10.000.

Các y bác sĩ của Bệnh viện dã chiến số 8 trao giấy xuất viện cho bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh - Video: NHUNG NGUYỄN

Như vậy, sau 38 ngày đi vào hoạt động, Bệnh viện dã chiến số 8 điều trị khỏi và làm thủ tục xuất viện cho 10.000 bệnh nhân mắc COVID-19. Đặc biệt, trong số này có rất nhiều người bệnh chỉ sau 1 tuần điều trị đã khỏe mạnh trở về với gia đình. 

Đây là sự nỗ lực của hơn 700 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế và các bộ phận hỗ trợ ngày đêm đồng hành với người bệnh vượt qua COVID-19.

Từ ngày 13-7, Bệnh viện dã chiến số 8 bắt đầu tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19. Hiện có khoảng 4.000 F0 được chăm sóc và điều trị tại bệnh viện, trong đó có nhiều người lớn tuổi hoặc có các bệnh lý đi kèm như béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp…

Với sự nỗ lực của y bác sĩ, mỗi ngày trung bình khoảng 400 người xuất viện, ngày cao điểm gần 700 người.

Đã có 10.000 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 8 xuất viện - Ảnh 2.

Điều dưỡng của bệnh viện theo dõi sức khỏe của F0 đang cách ly điều trị tại bệnh viện - Ảnh: NHUNG NGUYỄN

Để có được con số xuất viện lớn như thế, một phần nhờ vào mục tiêu "hồi phục nhanh, xuất viện sớm" mà ban giám đốc bệnh viện đề ra.

PGS.TS Trần Vĩnh Hưng - giám đốc Bệnh viện Bình Dân, kiêm giám đốc Bệnh viện dã chiến số 8 - cho biết đơn vị bảo đảm cho tất cả người bệnh được xét nghiệm RT-PCR (mẫu đơn) vào ngày thứ 7 kể từ khi nhập viện và trả kết quả xét nghiệm trong 24 giờ kể từ khi phết dịch tỵ hầu.

Có ngày xét nghiệm RT-PCR gần 1.000 mẫu. Tổng số mẫu xét nghiệm từ khi thành lập đến ngày 20-8 hơn 13.000 mẫu. Các y bác sĩ cũng luôn theo dõi chặt, can thiệp sớm các trường hợp có bệnh nền, lớn tuổi, béo phì trước khi bệnh trở nặng.

Đã có 10.000 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 8 xuất viện - Ảnh 3.

Một gia đình với nhiều thế hệ mắc COVID-19 xuất viện - Ảnh: NHUNG NGUYỄN

Vừa là bác sĩ, vừa là F0

Có những F0 chính là bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Thống Nhất và cả những người đã phục vụ nơi tuyến đầu chống dịch.

Điển hình là bác sĩ Dương Thanh Hải, một trong những bác sĩ tình nguyện tham gia chống dịch từ những ngày đầu. Khi nhiễm bệnh COVID-19, bác sĩ Hải vừa là bệnh nhân vừa là bác sĩ tại chỗ hướng dẫn những người bệnh qua trực tuyến.

Bác sĩ Hải còn chủ động phối hợp với các đồng đội đến ngay những phòng bệnh khác khi được báo có người bệnh bị khó thở, trở nặng. Khi kết quả RT-PCR âm tính, bác sĩ Hải viết đơn xin tình nguyện ở lại tham gia phòng chống dịch.

Không riêng bác sĩ Hải, nhiều nhân viên y tế cũng xin tình nguyện "hết dịch mới về nhà" bám trụ cùng đồng đội tại Bệnh viện dã chiến số 8.

Trung tâm triển lãm và hội chợ Tân Bình thành bệnh viện dã chiến 3 tầng, quy mô 1.000 giường Trung tâm triển lãm và hội chợ Tân Bình thành bệnh viện dã chiến 3 tầng, quy mô 1.000 giường

TTO - Bệnh viện đặt tại Trung tâm triển lãm và hội chợ Tân Bình. Đây là bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 3 tầng, điều trị bệnh nhân nhẹ, trung bình và nặng với quy mô 1.000 giường đầu tiên ở TP.HCM.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận