Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Robot 4 chân lớn nhất thế giới, có thể vác hàng nặng 160kg

17/01/2022 19:24 GMT+7

TTO - Robot chạy bằng điện, dự kiến sẽ có nhiều ứng dụng trong quốc phòng và cứu hộ.

Robot bò Tây Tạng vừa được Trung Quốc phát triển - Video: CCTV

Theo Đài truyền hình CCTV (Trung Quốc), robot được thiết kế với kết cấu 4 chân, lấy cảm hứng từ ngoại hình của giống bò Tây Tạng nổi tiếng. CCTV cũng xem đây là loại robot 4 chân lớn nhất, nặng nhất và có thể hoạt động ở những địa hình phức tạp.

Robot cao đến ngang bụng người trưởng thành. Khi chuyển động, 4 chân có thể co duỗi tối đa gấp 2 lần chiều cao phần chính của robot.

Theo trang Global Times, chú bò Tây Tạng này có thể chuyên chở đến 160kg hàng hóa trên lưng. Dù mang vác một trọng lượng lớn, robot có thể đạt tốc độ tối đa lên mức 10km/h.

Robot cũng được trang bị các cảm biến để nhận biết các dạng địa hình xung quanh. Trong các bài thử nghiệm mới đây, robot thể hiện khả năng vượt các thử thách khác nhau như vách đá, hố sâu, đường lầy lội, đồng cỏ, sa mạc…

Sự linh hoạt thích ứng với các dạng địa hình là do robot được cấu tạo từ 12 bộ khớp gối. Nhờ vậy, robot có thể di chuyển tới, lùi, rẽ hướng, chạy, nhảy một cách ổn định.

Theo CCTV, robot có thể làm nhiệm vụ vận tải cho binh lính khi hành quân như hỗ trợ mang vác đạn dược. Robot cũng có thể chuyển lương đến những vùng cách biệt như ở cao nguyên, núi non, sa mạc… trong các chuyến cứu hộ.

Một ứng dụng tiềm năng khác là trinh sát, thu thập thông tin tình báo chiến trường, theo dõi các biến động của mục tiêu trong những không gian phức tạp.

Robot 4 chân lớn nhất thế giới, có thể vác hàng nặng 160kg - Ảnh 2.

Robot bò Tây Tạng vừa được Trung Quốc phát triển - Ảnh: GLOBAL TIMES

Robot bò Tây Tạng này không phải là robot mô phỏng các động vật 4 chân duy nhất mà Trung Quốc phát triển cho đến nay.

Trước đó, các nhà khoa học nước này cũng đã thiết kế chú chó Geda, cân nặng 32kg, có thể chở hàng hóa trọng lượng 40kg.

Robot này được lập trình để hiểu được những câu khẩu lệnh đơn giản và cũng có khả năng vượt núi, băng rừng.

Theo dự báo, phát triển robot mang hình dáng động vật để ứng dụng trong nhiều hoạt động sẽ là xu hướng của nhiều nhóm nghiên cứu robot ở Trung Quốc trong thời gian tới.

Google trình làng robot chó cỡ bự Google trình làng robot chó cỡ bự

TTO - Hãng Google vừa trình làng robot chó cỡ bự, có khả năng chạy và di chuyển trên địa hình gồ ghề và mang trọng tải lên đến 182kg.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận