11/06/2021 16:22 GMT+7

Trung Quốc công bố ảnh robot trên sao Hỏa sau tin đồn 'vỡ nát'

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) hôm nay 11-6 tiếp tục công bố ảnh chụp toàn cảnh gồm cả robot thám hiểm sao Hỏa Chúc Dung và tàu đổ bộ Thiên Vấn-1 trên hành tinh đỏ, sau tin đồn Chúc Dung "bị vỡ nát".

Trung Quốc công bố ảnh robot trên sao Hỏa sau tin đồn vỡ nát - Ảnh 1.

Bức ảnh nhóm của robot Chúc Dung và tàu đổ bộ Thiên Vấn-1 trên bề mặt sao Hỏa - Ảnh: CNSA

Khác với các bức ảnh "selfie" (tự chụp mình) được công bố giữa tháng 5 chỉ cho thấy một phần tàu đổ bộ Thiên Vấn-1, lần này robot tự hành Chúc Dung đã đặt máy ảnh cách điểm hạ cánh trên bề mặt sao Hỏa khoảng 10m và lùi lại để có một tấm hình toàn cảnh chụp chung của robot với tàu đổ bộ.

Ở một trong bốn bức ảnh rõ nét vừa công bố, Chúc Dung đang đứng trên bề mặt đầy bụi và đá của sao Hỏa, trong khi tàu đổ bộ Thiên Vấn-1 đứng phía sau robot tự hành. Một bức ảnh khác chụp từ phía bên hông của tàu đổ bộ.

Theo Hãng tin AP, trong các bức ảnh đều thấy rõ cờ Trung Quốc trên robot tự hành và tàu đổ bộ.

Trung Quốc công bố ảnh robot trên sao Hỏa sau tin đồn vỡ nát - Ảnh 2.

Ảnh chụp bên hông của tàu đổ bộ Trung Quốc trên sao Hỏa - Ảnh: CNSA

Trước đó, ngày 15-5, CNSA thông báo tàu đổ bộ Thiên Vấn-1 và robot tự hành Chúc Dung đã hạ cánh thành công xuống sao Hỏa. 

Trước Trung Quốc, mới chỉ có Mỹ thành công trong việc đưa thiết bị tự hành đáp xuống hành tinh đỏ.

Nhiệm vụ của Thiên Vấn-1 là đáp tàu đổ bộ mang theo robot tự hành xuống bề mặt sao Hỏa để thu thập dữ liệu về nguồn nước ngầm, tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên đó. 

Hiện Chúc Dung đang khảo sát một khu vực được gọi là Utopia Planitia trên sao Hỏa.

Tuy nhiên, CNSA ngày 19-5 buộc phải công bố sớm hơn kế hoạch 2 bức ảnh Chúc Dung "selfie" trên bề mặt sao Hỏa trước những đồn đoán nói robot Trung Quốc vỡ nát khi hạ cánh xuống hành tinh này.

Robot Trung Quốc trên sao Hỏa bị đồn Robot Trung Quốc trên sao Hỏa bị đồn 'đã vỡ nát'

TTO - Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 19-5 đã công bố 2 hình ảnh robot tự hành Zhurong "selfie" (tự chụp mình) trên bề mặt sao Hỏa. Các hình ảnh được công bố trước những đồn đoán nói robot Trung Quốc vỡ nát trên Hỏa tinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên