Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc công bố ảnh độ phân giải cao về sao Hỏa

04/03/2021 14:29 GMT+7

TTO - Cơ quan Không gian quốc gia Trung Quốc (CNSA) ngày 4-3 công bố 3 bức ảnh có độ phân giải cao, gồm 2 ảnh trắng đen và 1 ảnh màu, về sao Hỏa do tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 (Tianwen-1) của nước này chụp.

Trung Quốc công bố ảnh độ phân giải cao về sao Hỏa - Ảnh 1.

Bức ảnh màu một vùng cực bắc của hành tinh đỏ do tàu Thiên Vấn-1 của Trung Quốc chụp - Ảnh: CNSA

Các bức ảnh trắng đen được máy ảnh có độ phân giải cao của tàu Thiên Vấn-1 chụp ở độ cao 330-350km bên trên bề mặt sao Hỏa. Độ phân giải của các bức ảnh này khoảng 0,7m, theo Tân Hoa xã.

Địa hình sao Hỏa được quan sát rõ trong 2 bức ảnh trắng đen, bao gồm các cồn cát, rặng núi và miệng núi lửa nhỏ. Đường kính của miệng núi lửa lớn nhất trong các bức ảnh đen trắng này khoảng 620m.

Trung Quốc công bố ảnh độ phân giải cao về sao Hỏa - Ảnh 2.

Bức ảnh trắng đen thể hiện rõ địa hình gồm các cồn cát, rặng núi và miệng núi lửa nhỏ trên sao Hỏa do tàu Thiên Vấn-1 của Trung Quốc chụp - Ảnh: CNSA

Trong khi đó, bức ảnh màu được chụp bằng máy ảnh có độ phân giải trung bình, bao quát một vùng cực bắc của hành tinh đỏ.

Trung Quốc ngày 10-2 thông báo tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 của nước này đã đi vào quỹ đạo quay quanh sao Hỏa trong sứ mệnh tìm hiểu dấu hiệu sự sống nơi này. Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch của CNSA, thiết bị tự hành của Thiên Vấn-1 sẽ tách khỏi tàu trong vài tháng tới và cố gắng đáp xuống bề mặt sao Hỏa.

Thiên Vấn-1 đã rời bệ phóng tại đảo Hải Nam phía nam Trung Quốc vào tháng 7-2020 với sứ mệnh thu thập dữ liệu về nguồn nước ngầm và tìm kiếm dấu hiệu sự sống cổ xưa trên hành tinh đỏ.

Trung Quốc công bố ảnh độ phân giải cao về sao Hỏa - Ảnh 3.

Bức ảnh trắng đen do tàu Thiên Vấn-1 của Trung Quốc chụp cho thấy miệng một núi lửa có đường kính khoảng 620m trên sao Hỏa - Ảnh: CNSA

Trong khi đó, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 19-2 công bố những bức ảnh màu có độ phân giải cao về cuộc hạ cánh hoàn hảo của tàu thăm dò Perseverance cùng một số ảnh về bề mặt sao Hỏa.

Trong số này có bức ảnh màu tự chụp của tàu thăm dò 6 bánh đang lơ lửng trên bề mặt hành tinh đỏ vào thời điểm ngay trước khi hạ cánh. Đây là bức ảnh màu đầu tiên được tàu Perseverance chụp trong sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa.

Ngoài ra còn có những ảnh màu và trắng đen khác ghi lại địa hình sao Hỏa tại khu vực lòng chảo Jezero nơi Perseverance hạ cánh vào rạng sáng 19-2 (giờ Việt Nam).

Nhân loại đua nhau tới sao Hỏa Nhân loại đua nhau tới sao Hỏa

TTO - Hỏa tinh đang trở thành mục tiêu mới của loài người trong cuộc đua không gian. Khác với Mặt trăng, cuộc đua tới sao Hỏa giờ không còn là cuộc đua song mã giữa Mỹ và Trung Quốc khi các nước khác có cùng tham vọng "thuộc địa hóa" hành tinh đỏ.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận