Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 của Trung Quốc đã vào quỹ đạo sao Hỏa

10/02/2021 22:02 GMT+7

TTO - Trung Quốc hôm nay 10-2 thông báo tàu vũ trụ Tianwen-1 (Thiên Vấn-1) của nước này đã vào được quỹ đạo bao quanh sao Hỏa trong sứ mệnh tìm hiểu dấu hiệu sự sống ở đây.

Tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 của Trung Quốc đã vào quỹ đạo sao Hỏa - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 chụp bề mặt sao Hỏa từ khoảng cách 2,2 triệu km và gửi về Trái đất (ảnh do Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc công bố) - Ảnh: XINHUA/AP

Hãng tin Tân Hoa xã (Trung Quốc) cho biết tàu Thiên Vấn-1 đã di chuyển thành công vào quỹ đạo sao Hỏa trong ngày 10-2 sau hành trình gần 7 tháng khởi hành từ mặt đất.

Nếu mọi việc suôn sẻ theo đúng kế hoạch của Trung Quốc, thiết bị tự hành của Thiên Vấn-1 sẽ tách khỏi tàu vũ trụ trong vài tháng tới và cố gắng đáp xuống bề mặt sao Hỏa.

Thiên Vấn-1 là con tàu thứ hai trong hai ngày qua đi vào được quỹ đạo sao Hỏa thành công. Hôm 9-2, tàu vũ trụ của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cũng đã đạt được thành tựu này.

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 không người lái từ đảo Hải Nam phía nam Trung Quốc vào tháng 7 năm ngoái, với mục tiêu đưa một thiết bị tự hành đáp xuống bề mặt sao Hỏa để thu thập dữ liệu về nguồn nước ngầm và tìm kiếm những tín hiệu có thể có về sự sống cổ xưa nơi đây.

Cho tới nay mới chỉ có Mỹ thực hiện thành công kỹ thuật đưa thiết bị tự hành đáp xuống Sao Hỏa, với 8 lần thực hiện.

Theo kế hoạch, tuần tới Mỹ sẽ đưa thiết bị tự hành Perseverance đáp xuống bề mặt sao Hỏa.

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thiên Vấn 1 lên sao Hỏa Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 lên sao Hỏa

TTO - Trung Quốc phóng tàu vũ trụ không người lái Thiên Vấn-1 lên sao Hỏa trưa 23-7, đánh dấu một cột mốc nữa trong chương trình không gian của nước này sau khi đưa người vào quỹ đạo và đáp một tàu thăm dò xuống Mặt trăng.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận