09/12/2020 14:46 GMT+7

Châu Âu mở tư liệu miễn phí cho mọi người tự in 3D, lắp ráp tàu thám hiểm sao Hỏa

LÊ CHUNG
LÊ CHUNG

TTO - Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) đã cung cấp tư liệu miễn phí cho phép mọi người tự in 3D và lập trình một mô hình tàu thám hiểm tự hành sao Hỏa với vẻ ngoài dễ thương tên là ExoMy.

Châu Âu mở tư liệu miễn phí cho mọi người tự in 3D, lắp ráp tàu thám hiểm sao Hỏa - Ảnh 1.

ESA cung cấp tư liệu để mọi người có thể tự in 3D và lập trình tàu thám hiểm tự hành ExoMy - Video: EXOMY

Theo SciTechDaily, ExoMy là một "đứa em" dựa trên hình mẫu tàu tự hành Rosalind Franklin ExoMars. Hầu hết các tàu tự hành, ví dụ như tàu Curiosity của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, đều sở hữu bề ngoài đáng yêu, nhưng ExoMy xứng đáng nắm giữ danh hiệu dễ thương nhất thế giới.

Châu Âu mở tư liệu miễn phí cho mọi người tự in 3D, lắp ráp tàu thám hiểm sao Hỏa - Ảnh 2.

Hình ảnh so sánh mô hình mini ExoMy và phiên bản thật ExoMars - Ảnh: ESA

ESA đã cung cấp các bản vẽ kỹ thuật và phần mềm miễn phí trên mạng, cho phép mọi người tự in 3D, lắp ráp và lập trình phiên bản tàu thám hiểm mini này. 

ExoMy do Phòng thí nghiệm robot hành tinh của ESA thiết kế. Phòng thí nghiệm này chuyên phát triển các nền tảng di chuyển và hệ thống định vị, phục vụ cho các sứ mệnh thám hiểm hành tinh của ESA.

Châu Âu mở tư liệu miễn phí cho mọi người tự in 3D, lắp ráp tàu thám hiểm sao Hỏa - Ảnh 3.

Mọi người trên thế giới có thể tự in 3D các bộ phận và lắp ráp thành ExoMy - Ảnh: ESA

Hiện tại, mã nguồn cùng với hướng dẫn lắp ráp từng bước miễn phí đã có trên GitHub - một dịch vụ cung cấp mã nguồn để phát triển phần mềm. Bất kỳ ai có máy in 3D đều có thể tạo một ExoMy cho riêng mình, với tổng chi phí khoảng 600 USD (14 triệu đồng).

Dự án này nhằm cung cấp phương án thiết kế hợp túi tiền và dễ tiếp cận. Các bộ phận điện tử được sử dụng trong mô hình đều có bán trên mạng hoặc tại các cửa hàng. Các học sinh, sinh viên có thể tự tạo ra ExoMy để làm quen với khoa học về robot cũng như tìm hiểu về phiên bản kích thước đầy đủ - ExoMars sắp được phóng vào năm 2022.

Nhiều người đam mê trên thế giới đã in các tàu ExoMy này. Các bộ phận cấu trúc tốn khoảng 2 tuần để in 3D bằng chất liệu PLA có thể phân hủy sinh học. Mô hình có chiều cao 42 cm, 6 bánh xe cùng với máy khoan, các tấm pin mặt trời và phần camera được thiết kế thành một khuôn mặt dễ thương có thể tùy chỉnh.

Châu Âu mở tư liệu miễn phí cho mọi người tự in 3D, lắp ráp tàu thám hiểm sao Hỏa - Ảnh 4.

Các chi tiết như gương mặt và mũ của ExoMy có thể tùy chỉnh - Ảnh: ESA

ExoMy cũng được thiết kế để mô phỏng chuyển động thực tế của ExoMars. Với những lợi ích mà nó mang lại, ExoMy được đánh giá là hơn cả một món đồ chơi. Ngoài ra, nhiều người cũng đã đóng góp các ý tưởng mới để mô hình chuyển động phong phú hơn, và họ sẵn sàng "ra tay" giúp các nhà phát triển.

Elon Musk tung ảnh tàu phi hành Starship trước giờ phóng thử Elon Musk tung ảnh tàu phi hành Starship trước giờ phóng thử

TTO - Elon Musk đăng lên Twitter bức ảnh con tàu không gian Starship sẽ dự kiến được phóng thử nghiệm vào 7h tối 8-12 theo giờ Việt Nam, theo CNET.

LÊ CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên