Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Học hàng không vũ trụ, ra làm máy đo lực cắn 'độc chiêu' thế giới

08/12/2020 13:52 GMT+7

TTO - Máy đo Innobyte do Công ty Kube Innovation ở Canada thiết kế được xem là 'công nghệ đo lực cắn đầu tiên trên thế giới'.

Học hàng không vũ trụ, ra làm máy đo lực cắn độc chiêu thế giới - Ảnh 1.

Máy đo lực cắn Innobyte - Ảnh: LA PRESSE

Năm 2014, Frédérik Marcil tốt nghiệp Đại học Concordia ở Québec (Canada), chuyên ngành kỹ thuật cơ khí (hàng không vũ trụ và lực đẩy).

Anh kể lại với báo La Presse (Canada): "Tôi luôn mơ ước trở thành doanh nhân. Tôi tìm kiếm ý tưởng và may mắn gặp được bác sĩ nha khoa Jocelyn Vignola. Tôi thuyết phục ông ấy rằng chúng ta có thể áp dụng công nghệ mới để chăm sóc bệnh nhân tốt hơn".

Cuối cùng hai người nhất trí đề tài đo lực cắn tối đa cho bệnh nhân.

Năm 2015, Frédérik Marcil thành lập Công ty công nghệ y tế Kube Innovation với sự hỗ trợ của bác sĩ Jocelyn Vignola. Anh bắt tay vào thiết kế, làm bản in 3D rồi làm nguyên mẫu máy đo lực cắn mà sau này được đặt tên là máy đo Innobyte.

Anh cho biết: "Tôi nhận ra lĩnh vực nha khoa nhờ cậy rất nhiều vào đánh giá lâm sàng. Ví dụ có hình ảnh trực quan về dấu hiệu bào mòn của hàm răng nhưng không biết đo như thế nào để cho ra số liệu nhằm bảo vệ hàm răng".

Máy đo Innobyte có một đầu bằng silicone được đưa vào miệng bệnh nhân. Khi bệnh nhân dùng sức cắn tối đa vào ống ngậm, một chất lỏng không nén sẽ truyền lực tác động đến các cảm biến kết nối qua dây với bộ phận điều khiển sử dụng màn hình kỹ thuật số.

Lực cắn hiển thị bằng số đo trên màn hình. Lực cắn thông thường từ 650-1.000 newton.

Nha sĩ có thể biểu thị lực cắn dưới dạng bảng màu để giải thích cho bệnh nhân dễ hiểu hơn.

Các nha sĩ có thể sử dụng máy đo Innobyte để định lượng chính xác sức nhai của bệnh nhân nhằm điều chỉnh phương pháp điều trị, giải pháp kỹ thuật hoặc các vật liệu điều trị răng thích hợp.

Học hàng không vũ trụ, ra làm máy đo lực cắn độc chiêu thế giới - Ảnh 2.

Frédérik Marcil (phải) và bác sĩ nha khoa Jocelyn Vignola - Ảnh: LA PRESSE

Frédérik Marcil giải thích: "Máy đo Innobyte có hai lợi ích. Một là giúp các nha sĩ có thể tính toán kế hoạch điều trị. Hai là bệnh nhân sẽ nhận thức nhanh hơn họ cần phải điều trị răng như thế nào và vì sao".

Sau hàng loạt thử nghiệm sơ bộ với các bác sĩ lâm sàng, năm 2017 Công ty Kube Innovation đã kêu gọi tài trợ giai đoạn một với các nhà đầu tư Quebec, sau đó máy đo Innobyte đã được Bộ Y tế Canada cấp phép.

Frédérik Marcil mở một xưởng nhỏ ở Montréal. Do công ty chỉ có bốn người nên bản thân anh cùng lắp ráp máy với các nhân viên.

Sau đó, công ty đã ký thỏa thuận phân phối độc quyền tại Canada với Công ty Henry Schein, một trong những nhà phân phối sản phẩm nha khoa hàng đầu thế giới. Hiện công nghệ Innobyte đã được cấp bằng sáng chế tại Canada, Mỹ và châu Âu.

Anh cho biết: "Trong thời gian xảy ra đại dịch, chúng tôi đã dồn sức vào nghiên cứu và phát triển để tự động hóa bằng robot phần lớn quá trình sản xuất".

Công ty Kube Innovation đã tiến hành thủ tục xin phép với Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA). Dự kiến cuối năm 2020 công ty sẽ có giấy phép để bắt đầu xuất khẩu sản phẩm sang Mỹ.

Nữ sinh làm máy chống lãng phí thực phẩm Nữ sinh làm máy chống lãng phí thực phẩm

TTO - Nữ sinh 19 tuổi chế tạo máy chống lãng phí thực phẩm từ những vật dụng nhặt nhạnh trong nhà kho của gia đình. Chiếc máy được các chuyên gia và cả NASA đặc biệt chú ý.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận