Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Nữ sinh làm máy chống lãng phí thực phẩm

12/10/2020 15:42 GMT+7

TTO - Nữ sinh 19 tuổi chế tạo máy chống lãng phí thực phẩm từ những vật dụng nhặt nhạnh trong nhà kho của gia đình. Chiếc máy được các chuyên gia và cả NASA đặc biệt chú ý.

Nữ sinh làm máy chống lãng phí thực phẩm - Ảnh 1.

Maitane Alonso bên phát minh độc đáo của mình - Ảnh: EL PAIS

Maitane Alonso mới 19 tuổi nhưng đã được Trường MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) lừng danh của Mỹ chọn đặt tên cho một tiểu hành tinh vừa phát hiện được.

Theo báo El Pais của Tây Ban Nha, sở dĩ cô sinh viên ngành y có được vinh dự mà hiếm người Tây Ban Nha nào có là nhờ phát minh độc đáo của cô và niềm say mê dành cho khoa học. Chiếc máy bảo quản thực phẩm do cô phát minh đã nhận được nhiều giải thưởng quan trọng và đang được hoàn thiện tốt hơn. Cơ quan NASA của Mỹ cũng đã chú ý đến sản phẩm này.

Maitane kể với báo El Pais là cô nghĩ về chuyện bảo quản lâu hơn để chống lãng phí thực phẩm khi thấy thức ăn thừa quá nhiều sau những bữa thịt nướng của gia đình. Cô chế tạo chiếc máy đầu tiên từ những vật dụng nhặt nhạnh trong nhà kho của gia đình. 

Ý tưởng bảo quản thực phẩm của cô là dùng sốc điện để các phân tử của không khí tiêu diệt vi sinh vật có trong các loại thực phẩm, nhờ đó giúp kéo dài thời gian lưu trữ thực phẩm.

Theo các chuyên gia, ý nghĩa phát minh của Maitane là rất lớn. Loài người đang lãng phí đến 1,3 tỉ tấn lương thực mỗi năm vì nhiều lý do, trong đó có lý do về bảo quản. Mở rộng ra thêm, ngần ấy lương thực vứt đi cũng đã làm tiêu tốn vô ích rất nhiều nước để làm ra chúng.

Học trò lớp 6 sáng chế máy tự động chống COVID-19 Học trò lớp 6 sáng chế máy tự động chống COVID-19

TTO - Sau khi nhận giải nhất cuộc thi Thử thách sáng tạo trẻ mới đây, Ngô Trần Hùng Anh, lớp 6 Trường THCS Nguyễn Văn Nghi (Gò Vấp, TP.HCM) đã cho ra lò 100 chiếc máy từ một đơn đặt hàng làm quà tặng cho các trường học vùng ven TP.HCM.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận