Máy phân loại rác tự động 'made by' sinh viên

04/07/2020 12:15 GMT+7

TTO - Chỉ cần cho rác thải vào ngăn, máy sẽ nhận dạng và đưa về đúng hộc chứa rác. Đây là thiết bị do nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) dốc sức nghiên cứu với mong muốn giúp việc phân loại rác thuận tiện hơn nơi công cộng.

Máy phân loại rác tự động made by sinh viên - Ảnh 1.

Sản phẩm máy phân loại rác của sinh viên Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: TR.NHÂN

Sản phẩm này là 1 trong 3 công trình đoạt giải nhất trong cuộc thi "Từ sáng tạo đến khởi nghiệp: Mô phỏng kinh doanh" do Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tổ chức tháng 6-2020.

Mất 3 giây

Trần Minh Khoa - sinh viên ngành kỹ thuật điện - điện tử, Trường ĐH Bách khoa - giới thiệu: chiếc máy tựa như các cây bán nước tự động đang phổ biến tại nhiều nơi công cộng trong trung tâm TP.HCM. 

Với máy bán hàng, người dùng bỏ tiền để lấy chai nước cần mua, thì với máy phân loại, bạn sẽ cho chai, ly, lon vào máy và có thể nhận quà may mắn.

Hiện tại, máy sử dụng công nghệ phân tích ảnh phân loại 3 loại rác thải cơ bản từ các sản phẩm giải khát là chai nhựa, lon nước, ly giấy. 

Người dùng chỉ cần đưa rác vào ngăn để máy nhận diện bằng các camera. Khi biết được rác thuộc nhóm nào, ngăn sẽ mở để rác rơi xuống một máng trượt bên trong, đồng thời máng sẽ xoay sao cho rác rơi xuống đúng hộc cùng loại. Nếu rác không thuộc 1 trong 3 loại trên, máy sẽ từ chối nhận. Các hộc được đặt gọn gàng trong bộ khung được gia công đẹp mắt.

Máy phân loại rác thải nhựa của sinh viên Bách khoa - Video: TRỌNG NHÂN

Theo Khoa, cái khó nằm ở khâu xử lý ảnh, phải cung cấp cho các mạch rất nhiều dữ liệu để nhận dạng nhiều loại chai, ly, lon khác nhau. 

Đây cũng là khâu ngốn của nhóm nhiều thời gian nhất, bởi với kinh phí có hạn, các camera được sử dụng không thuộc những loại tốt nhất. Hiện tại chiếc máy mất khoảng 3 giây để hoàn thành mọi thao tác từ nhận diện đến đưa rác vào đúng hộc thu gom.

Chị Phan Thị Thùy Ly - phó giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao, thuộc Khu công nghệ cao TP.HCM - ấn tượng với máy phân loại của nhóm khi ngồi ghế giám khảo cuộc thi Từ sáng tạo đến khởi nghiệp: Mô phỏng kinh doanh. 

Theo chị Ly, nhóm đã biết sử dụng các xu hướng công nghệ hiện đại như các cảm biến và hướng đến việc dùng trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Đổi rác nhận mã khuyến mãi

Nguyễn Thị Anh Thy - sinh viên ngành kỹ thuật hàng không Trường ĐH Bách khoa - cho biết Thy, Khoa cùng 3 sinh viên khác lên ý tưởng nghiên cứu chiếc máy phân loại rác tự động, trong đó phiên bản đầu tiên sẽ là phân biệt và xử lý được 3 loại chai nhựa, lon nước và ly giấy. 

Trong những mẫu thiết kế sau, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu và nâng cấp hệ thống bằng các loại camera "xịn" và có thể tích hợp băng chuyền bên trong cho quy mô lớn.

Thy cho biết thêm, điểm đặc biệt của chiếc máy này nằm ở chỗ người dùng sẽ được nhận quà khi phân loại rác. 

Trong mẫu thử nghiệm, sau khi cho rác vào máy, người dùng sẽ nhận được một dải số may mắn trên màn hình hiển thị. 

Nếu kết hợp được với các nhà tài trợ, chẳng hạn như các chuỗi quán cà phê, giải khát, nhóm có thể cho ngẫu nhiên người dùng những mã giảm giá đến các cửa hàng này nhận thưởng. "Những giải thưởng dù nhỏ cũng sẽ khuyến khích mọi người phân loại rác nhiều hơn" - Thy nói.

Là người hướng dẫn các bạn, TS Trần Anh Sơn - phó trưởng khoa cơ khí Trường ĐH Bách khoa - chia sẻ ít thấy nhóm nào mà các thành viên đa dạng như nhóm của Thy và Khoa bởi gần như các em là sinh viên ở từng ngành khác nhau.

Theo TS Sơn, nhờ vậy các bạn dễ dàng hỗ trợ và bổ sung cho nhau, tinh thần làm việc nhóm vì thế cũng rất tốt. TS Sơn cho biết thêm hiện một số đơn vị đã có ý đặt hàng với nhóm nghiên cứu sản xuất để đưa vào hoạt động thực tiễn.

Nhờ máy đổi rác, Lithuania đứng đầu châu Âu

Cách đây 2 năm, Lithuania cho lắp đặt máy đổi chai, lon lấy tiền và quy định khi mua các chai nước hay lon nước, người dùng phải trả thêm 0,1 euro tiền thế chân. Khi uống xong, họ chỉ cần đến máy đổi chai, cho vào và nhận lại tiền thế chân.

Sau 2 năm, 91,9% số chai nhựa, lon nước bán ra trên thị trường được tái chế nhờ vào những chiếc máy này. "Đó cũng là hình mẫu cho sản phẩm chúng mình hướng tới" - Thy nói.

Chỉ sau 2 năm từ khi lắp đặt máy ở nơi công cộng và ra quy định chặt chẽ, Lithuania hiện có thể tái chế được 74% lượng rác thải nhựa sản xuất, cao hơn tỉ lệ trung bình của châu Âu đến 44%, theo số liệu năm 2020.

Học trò cấp 3 Học trò cấp 3 'trổ tài' phân loại rác, tìm tuổi cho rác

TTO - Sáng 19-10, học sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q. 3, TP.HCM) đã có cơ hội tìm hiểu về tác động của rác thải nhựa đến môi trường.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận