Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Robot Trung Quốc trên sao Hỏa bị đồn 'đã vỡ nát'

20/05/2021 05:41 GMT+7

TTO - Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 19-5 đã công bố 2 hình ảnh robot tự hành Zhurong "selfie" (tự chụp mình) trên bề mặt sao Hỏa. Các hình ảnh được công bố trước những đồn đoán nói robot Trung Quốc vỡ nát trên Hỏa tinh.

Robot Trung Quốc trên sao Hỏa bị đồn đã vỡ nát - Ảnh 1.

Ảnh màu selfie của robot trên sao Hỏa - Ảnh: REUTERS

Theo tuyên bố của Cục Không gian quốc gia Trung Quốc (CNSA), tàu thăm dò chở robot tự hành Zhurong hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa hôm 15-5 sau khi trải qua "9 phút kinh hoàng" ma sát với khí quyển sao Hỏa. Tuy nhiên kể từ đó đến nay, robot Zhurong hầu như "án binh bất động".

Bất chấp các giải thích của CNSA, rằng Zhurong cần một thời gian ổn định trước khi rời khỏi tàu thăm dò, cư dân mạng Trung Quốc và nước ngoài suy đoán robot thám hiểm đã bị hư trong quá trình hạ cánh.

Ngay sau khi CNSA công bố 2 hình ảnh của Zhurong, truyền thông nhà nước Trung Quốc lập tức đáp trả dư luận và gọi đây là "bằng chứng thuyết phục" cho thấy robot vẫn nguyên vẹn.

Các dữ liệu, đặc biệt là hình ảnh gửi về Trái đất thường được xem là những bằng chứng mạnh nhất cho thấy sự thành công của một tàu thăm dò vũ trụ.

Robot Trung Quốc trên sao Hỏa bị đồn đã vỡ nát - Ảnh 2.

Bức ảnh thứ hai Zhurong chụp trên sao Hỏa - Ảnh: REUTERS

Robot Zhurong không đơn độc trên Hỏa tinh. Những bức ảnh màu tuyệt đẹp về sao Hỏa do robot tự hành Perseverance của Mỹ chụp đã từng khiến nhiều người ngạc nhiên hồi tháng 2 năm nay.

Các đoạn video và hình ảnh sau đó liên tục được cập nhật trên trang web của NASA như để chứng minh Perseverance đang hoạt động rất ổn định trên sao Hỏa.

Theo báo South China Morning Post, robot của Mỹ còn phân tách được khí oxy từ bầu khí quyển đậm đặc CO2 của sao Hỏa. Đây được xem là một kỳ tích của nhân loại trên hành tinh đỏ.

Trung Quốc đã nỗ lực thu hẹp khoảng cách với Mỹ trong cuộc đua không gian. Bắc Kinh đã phóng vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới, hạ cánh tàu thăm dò và đưa các mẫu đá Mặt trăng trở về Trái đất.

Trung Quốc cũng bắt đầu xây dựng trạm không gian của riêng mình với tên gọi Thiên Hà. Trong một bản tin cuối ngày 19-5, đài CCTV cho biết tàu vũ trụ Thiên Châu 2, một tàu vũ trụ chở hàng đang trên đường vận chuyển các thiết bị lắp đặt trạm không gian Thiên Hà. Việc kết nối diễn ra khoảng 2h sáng 20-5 (giờ Việt Nam).

Đây là chuyến vận chuyển hàng hóa và thiết bị thứ 2 trong tổng số 11 chuyến được lên kế hoạch trong năm 2021. Trạm vũ trụ của Trung Quốc dự kiến sẽ thành hình trong năm nay.

Robot Trung Quốc trên sao Hỏa bị đồn đã vỡ nát - Ảnh 3.

Đài truyền hình CCTV đưa tin về robot Zhurong ngày 19-5 - Ảnh: REUTERS

Video mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc rơi xuống Trái đất Video mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc rơi xuống Trái đất

TTO - Trên bầu trời Jordan, mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc rơi xuống trông như một đốm sáng, còn tại Oman là một vệt sáng. Mỹ chỉ trích Trung Quốc sau khi mảnh vỡ rơi xuống Ấn Độ Dương.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận