04/08/2023 16:23 GMT+7

Reuters: Ukraine tuyên bố hạ được tàu chiến Nga bằng xuồng tự sát

Theo Reuters, an ninh và hải quân Ukraine đã loại bỏ một chiến hạm của Nga bằng xuồng không người lái tự sát, trong khi Nga nói đã phá hủy các xuồng này.

Hình ảnh được cho là chiến hạm Olenegorsky Gornyak bị nghiêng sau vụ tấn công của Ukraine - Ảnh chụp từ clip

Hình ảnh được cho là chiến hạm Olenegorsky Gornyak bị nghiêng sau vụ tấn công của Ukraine - Ảnh chụp từ clip

"Chiến hạm Olenegorsky Gornyak của Nga đã bị hư hại nghiêm trọng sau vụ tấn công, khiến nó không thể tiếp tục các nhiệm vụ chiến đấu", một nguồn tin của Hãng tin Reuters trong tình báo Ukraine tiết lộ ngày 4-8.

Olenegorsky Gornyak thuộc lớp tàu đổ bộ của Hải quân Nga, gia nhập biên chế năm 1976. Tàu dài 112m, rộng 15m, với lượng choán nước đầy tải hơn 4.000 tấn. 

Khoảnh khắc chiến hạm Nga phát nổ khi bị xuồng không người lái tự sát của Ukraine tấn công

Theo nguồn tin của Reuters, thời điểm bị tấn công, chiến hạm này đang trong khu vực căn cứ Novorossiysk nằm trên bờ Biển Đen.

Căn cứ này nằm trên lãnh thổ Nga, ở phía bắc Biển Đen và gần bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập từ Ukraine năm 2014.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cùng ngày tuyên bố đã phá hủy hai xuồng không người lái (USV) cảm tử của Ukraine ở cảng Novorossiysk.

Nhiều video được chia sẻ bởi các trang tin của Nga như Readovka, Mash, SHOT cho thấy một tàu tuần tra cỡ nhỏ của Nga đã sử dụng súng máy để đánh chặn hai USV. 

Đoạn video được quay từ khoảng cách xa, cho thấy có hai đốm sáng đang lao về tàu tuần tra Nga trong lúc trời còn chưa sáng hẳn.

Tiếng súng vang lên sau đó, một trong hai đốm sáng biến mất. Sau khi tiếng súng ngừng, chỉ còn lại một đốm sáng bất động trên mặt biển.

Bộ Quốc phòng Nga không đề cập đến bất kỳ thiệt hại nào cho các lực lượng tại Novorossiysk. Quân cảng này nằm trong một khu phức hợp cảng cùng tên, phục vụ cả các tàu dân sự.

Khoảng 2% nguồn cung dầu của thế giới đi qua cảng dân sự Novorossiysk, theo Reuters. Vụ tấn công khiến các hoạt động tại khu vực dân sự của cảng tạm thời ngừng lại.

Ông Andrei Kravchenko, một quan chức thành phố Novorossiysk, cho biết trên ứng dụng Telegram rằng Olenegorsky Gornyak là một trong hai con tàu đã "phản ứng tức thì" trước cuộc tấn công của Ukraine.

Một nguồn tin của Reuters tiết lộ một tàu chiến cỡ lớn của Nga đã được lai dắt vào bờ vì không thể tự di chuyển sau vụ tấn công. 

Mạng Twitter cũng xuất hiện các video cho thấy một chiến hạm bị nghiêng một bên và đang được lai dắt vào bờ.

Các video này được quay từ nhiều góc và khoảng cách khác nhau, cho thấy dường như nó là cùng một con tàu. Không rõ số hiệu của chiến hạm trong các video trên nên không thể xác định đó có phải là tàu Olenegorsky Gornyak hay không.

Nga tố Ukraine liên tục tập kích bằng drone

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo phòng không ở Crimea đã đánh chặn thành công 13 máy bay không người lái (UAV) cảm tử tấn công các cơ sở hạ tầng quan trọng của bán đảo này vào rạng sáng 4-8.

Các thiết bị không người lái vũ trang (drone) trở thành chủ đề nóng trong chiến sự Nga - Ukraine mấy tuần gần đây. Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc bên còn lại sử dụng các UAV, USV để tấn công.

Cận cảnh xuồng không người lái mà Ukraine tự hào cho rằng đi trước Nga 10 nămCận cảnh xuồng không người lái mà Ukraine tự hào cho rằng đi trước Nga 10 năm

Xuồng không người lái của Ukraine được cho là đã thực hiện các cuộc tấn công vào cầu Crimea và tàu Đô đốc Makarov của Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên