28/09/2023 21:43 GMT+7

Reuters: Trung Quốc 'nhảy' vào mua số lượng lớn ngô giá rẻ từ Ukraine

Các nhà nhập khẩu Trung Quốc được cho là đã mua số lượng lớn ngô từ Ukraine trong hai tuần qua. Các tàu hàng có thể xuất phát từ hành lang nhân đạo mới của Ukraine hoặc từ cảng ở Romania.

Trung Quốc là một trong những khách hàng mua ngô lớn nhất của Ukraine - Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Trung Quốc là một trong những khách hàng mua ngô lớn nhất của Ukraine - Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Theo Hãng tin Reuters, thông tin được tiết lộ bởi các thương nhân ở châu Á và châu Âu hôm 28-9. Họ không thể nói khối lượng chính xác, song một số người cho biết Trung Quốc đã mua "vài trăm nghìn tấn" ngô từ Ukraine.

Một thương nhân tại Singapore nói rằng các nhà nhập khẩu ở Trung Quốc đã mua khoảng 10 đến 12 lô hàng cỡ Panamax (cỡ tàu có sức chứa hơn 60.000 tấn ngũ cốc) cho lô hàng tháng 11/tháng 12.

"Tính đến thời điểm hiện tại, ngô có xuất xứ từ Ukraine rẻ nhất", thương nhân này nói.

Nguồn tin từ Chính phủ Ukraine xác nhận với Reuters việc nước này đã xuất khẩu ngô sang Trung Quốc, cho rằng đó là "một xu hướng tốt" với ngô Ukraine, tuy nhiên họ cũng không tiết lộ khối lượng chính xác đã bán.

Theo truyền thông, Trung Quốc là một trong những khách hàng mua ngô lớn nhất của Ukraine để làm thức ăn chăn nuôi, được vận chuyển trên hành lang nhân đạo thiết lập từ "thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen".

Năm 2022, "thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen" do Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian đã lập một hành lang nhân đạo, cho phép thực hiện hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và các thực phẩm khác một cách an toàn từ các cảng của Ukraine ở Biển Đen. Nga đã từ chối gia hạn thỏa thuận này vào tháng 7-2023, cho biết sẵn sàng trở lại thỏa thuận khi các bên tuân thủ đầy đủ cam kết với Nga. 

Tháng 8-2023, Ukraine tuyên bố lập hành lang nhân đạo mới dọc theo bờ biển phía tây Biển Đen, gần hai nước láng giềng Romania và Bulgaria, để mở đường cho các tàu chở hàng bị mắc kẹt tại các cảng của nước này.

Các thương nhân cho rằng trong các thương vụ mới nhất với Trung Quốc, người bán có thể được lựa chọn tuyến đường vận chuyển: hoặc xuất phát trực tiếp từ các cảng ở khu vực Odessa tại Biển Đen nếu hành lang vận chuyển mới của Ukraine thực sự thành công, hoặc xuất phát từ cảng của Romania.

Công ty tư vấn công nghiệp APK-Inform ước tính Ukraine có thể thu hoạch được 25,6 triệu tấn ngô trong năm 2023 và có khả năng xuất khẩu 19 triệu tấn. 

Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Ukraine cho thấy nước này đã xuất khẩu 2,6 triệu tấn ngô từ đầu mùa đến nay, trong đó có 545.000 tấn trong tháng 9.

Ukraine tố Nga huy động gần 40 drone tấn công cảng ngũ cốc gần RomaniaUkraine tố Nga huy động gần 40 drone tấn công cảng ngũ cốc gần Romania

Ukraine tố Nga điều 38 máy bay không người lái (drone) tấn công cảng Izmail trên sông Danube. Đây là cảng ngũ cốc lớn nằm gần biên giới thành viên NATO là Romania.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên