Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Reuters: Quân đội Myanmar cử ngoại trưởng sang Thái Lan học hỏi kinh nghiệm

24/02/2021 15:06 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Myanmar Wunna Maung Lwin, người được chính quyền quân sự chỉ định, đã bay tới Thái Lan ngày 24-2, theo một nguồn thạo tin của Reuters. Trong khi đó ngoại trưởng Indonesia hủy chuyến sang Myanmar.

Reuters: Quân đội Myanmar cử ngoại trưởng sang Thái Lan học hỏi kinh nghiệm - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Myanmar được quân đội chỉ định, ông Wunna Maung Lwin - Ảnh: REUTERS

Nguồn tin của Reuters trong Chính phủ Thái Lan cho biết chuyến đi bí mật sẽ tập trung vào việc tổ chức bầu cử công bằng và dân chủ như chính quyền quân sự Myanmar đã hứa. 

Cũng theo Reuters, các thành viên ASEAN có thể sẽ cử các quan sát viên đến Myanmar theo dõi các điểm bỏ phiếu nếu diễn ra bầu cử.

Chính quyền Myanmar chưa xác nhận chuyến đi của ông Wunna Maung Lwin.

Cuộc đảo chính ngày 1-2 ở Myanmar đã dẫn tới phong trào biểu tình và bất tuân dân sự ở nước này khiến nhiều hoạt động ở nước này bị tê liệt. Indonesia được cho là đã tìm cách thúc đẩy ASEAN giải quyết vấn đề.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, người đang ở Thái Lan, đã lên kế hoạch đến Myanmar song chuyến đi đã bị hủy vào phút chót. "Sau khi tính đến các yếu tố hiện tại và những quốc gia ASEAN khác, đây không phải là thời điểm thích hợp để đến Myanmar", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Indonesia giải thích ngày 23-2.

Cáo buộc có gian lận diện rộng trong bầu cử, quân đội Myanmar đã tiến hành cuộc đảo chính và bắt giữ các lãnh đạo dân sự, trong đó có Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint.

Chính quyền quân sự cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm và cam kết sẽ tổ chức một cuộc bầu cử công bằng, dân chủ sau đó. 

Tuy nhiên, người dân Myanmar đã phản đối điều này và yêu cầu giữ nguyên kết quả tổng tuyển cử tháng 11-2020, trong đó Liên đoàn quốc gia vì dân chủ của bà Aung San Suu Kyi là đảng giành thế siêu đa số để tiếp tục thành lập chính phủ.

Hôm 23-2, sau khi có thông tin Indonesia ủng hộ tổ chức bầu cử lại ở Myanmar, hàng trăm người đã kéo về Đại sứ quán Indonesia ở Yangon để phản đối. Chính quyền Jakarta sau đó phải lên tiếng bác bỏ chuyện ủng hộ quân đội Myanmar tổ chức bầu cử lại.

Cộng đồng quốc tế tiếp tục dành sự chú ý cho các diễn biến mới ở Myanmar. Theo Reuters, sau khi có 4 người chết trong biểu tình, phương Tây đã gia tăng áp lực lên Myanmar.

Trong tuyên bố chung ngày 23-2, nhóm G7 cảnh báo bất kỳ hành vi nhắm vào người biểu tình nào đều sẽ bị lên án. Liên minh châu Âu trước đó cảnh báo sẽ áp các biện pháp trừng phạt nhắm vào công ty dính líu quân đội Myanmar.

Trung Quốc và Myanmar ấp úng về 5 chuyến bay bí ẩn mỗi đêm Trung Quốc và Myanmar ấp úng về 5 chuyến bay bí ẩn mỗi đêm

TTO - "Có gì trên những chuyến bay bí mật về đêm giữa Myanmar và Trung Quốc?" - chuyên gia Susan Hutchinson ở Úc đặt câu hỏi giữa những đồn đoán về cuộc đảo chính ở Myanmar vào đầu tháng 2. Trung Quốc nói máy bay chỉ chở "hải sản".

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận