Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Reuters: Mỹ chuẩn bị cấp phép cho các nhà ngoại giao rời Trung Quốc

26/01/2022 07:22 GMT+7

TTO - Ngày 25-1, Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang chuẩn bị cấp phép rời đi cho những nhà ngoại giao Mỹ và gia đình muốn rời khỏi Trung Quốc vì các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt.

Reuters: Mỹ chuẩn bị cấp phép cho các nhà ngoại giao rời Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh làm nhiệm vụ gần làng vận động viên Olympic mùa đông tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: AP

Hai nguồn thạo tin cho biết ngày 24-1, Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc đã gửi yêu cầu nói trên tới Washington trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường các biện pháp chống dịch COVID-19 trước thềm Olympic Bắc Kinh mùa đông - diễn ra trong chưa đầy 2 tuần nữa.

Các nguồn tin cho biết một số nhân viên đại sứ quán lo lắng khi Chính phủ Mỹ không thể bảo vệ quan chức Mỹ trước các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã không phản hồi yêu cầu bình luận về thông tin nói trên của Reuters. Hiện chưa rõ liệu bộ có phê duyệt yêu cầu nêu trên hay không.

Một nguồn tin cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc đã tiến hành một cuộc khảo sát nội bộ, với kết quả lên đến 25% nhân viên sứ quán và người nhà muốn rời khỏi Trung Quốc càng sớm càng tốt.

Nguồn tin này cho rằng việc yêu cầu cách ly tại nhà với các nhà ngoại giao nên là một yêu cầu cơ bản, và việc đến bệnh viện hoặc các trung tâm sốt COVID-19 phải dựa trên tinh thần tự nguyện.

Nguồn tin này cũng cho rằng lẽ ra Washington phải áp đặt các biện pháp trừng phạt trả đũa với những quy định như vậy của Bắc Kinh, song Chính phủ Mỹ đã không làm gì.

Một nguồn tin thứ hai cho biết Đại sứ quán Mỹ đã không nhận được sự đảm bảo của Trung Quốc về các ứng xử với những nhà ngoại giao Mỹ trong suốt đại dịch.

Trong những tháng đầu đại dịch, Chính phủ Mỹ đã sơ tán khoảng 1.300 nhà ngoại giao Mỹ và gia đình khỏi Trung Quốc, và trong nhiều tháng Washington và Bắc Kinh vẫn bế tắc về các thủ tục xét nghiệm và cách ly với các nhà ngoại giao.

Nhìn chung, Trung Quốc đã yêu cầu các nhà ngoại giao nước ngoài phải tuân thủ các biện pháp chống dịch như người dân nước này, bao gồm nhiều tuần cách ly tại các cơ sở tập trung của nhà nước.

Trung Quốc hiện đang tăng cường các quy định phòng dịch để chuẩn bị khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022 vào ngày 4-2.

Mỹ đã dẫn đầu một số đồng minh và đối tác trong việc tẩy chay Olympic Bắc Kinh liên quan đến các cáo buộc nhân quyền và diệt chủng tại Tân Cương. Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này.

Ăn miếng trả miếng, Nga yêu cầu nhiều nhà ngoại giao Mỹ về nước Ăn miếng trả miếng, Nga yêu cầu nhiều nhà ngoại giao Mỹ về nước

TTO - Ngày 1-12, Nga đã yêu cầu các nhân viên của Đại sứ quán Mỹ công tác tại Matxcơva hơn 3 năm về nước trước ngày 31-1-2022.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận