22/01/2022 06:29 GMT+7

Mỹ đình chỉ 44 chuyến bay của 4 hãng hàng không Trung Quốc

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 21-1, Bộ Giao thông vận tải Mỹ cho biết sẽ đình chỉ 44 chuyến bay từ Mỹ đến Trung Quốc của 4 hãng hàng không Trung Quốc để phản ứng lại các quyết định tương tự trước đó của Bắc Kinh.

Mỹ đình chỉ 44 chuyến bay của 4 hãng hàng không Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ thông báo đình chỉ 44 chuyến bay từ Mỹ đến Trung Quốc của các hãng hàng không Trung Quốc - Ảnh: EPA

Theo Hãng tin Reuters, việc đình chỉ sẽ có hiệu lực từ ngày 30-1 đến 29-3, áp dụng với các chuyến bay theo lịch trình từ thành phố Los Angeles (Mỹ) đến thành phố Hạ Môn (Trung Quốc) của Hãng Xiamen Airlines.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải Mỹ cũng sẽ cắt giảm một số chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc là Xiamen, Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines.

Bộ này cho biết Pháp và Đức cũng đã có hành động tương tự với Trung Quốc.

Theo Bộ Giao thông vận tải Mỹ, Trung Quốc đã đình chỉ 44 chuyến bay từ Mỹ "gây ảnh hưởng đến lợi ích công cộng và cần hành động đáp trả tương xứng". Bộ cũng nói thêm rằng các "hành động đơn phương của Trung Quốc nhằm vào các hãng vận tải Mỹ là không phù hợp" với thỏa thuận song phương Mỹ - Trung Quốc.

Bộ cho biết nếu Bắc Kinh điều chỉnh các chính sách hiện nay đối với các hãng hàng không của Mỹ, bộ cũng sẽ xem xét lại hành động lần này. Song nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục hủy thêm nhiều chuyến bay, "chúng tôi cũng có quyền thực hiện thêm hành động".

Động thái nói trên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden diễn ra sau khi giới chức Trung Quốc đình chỉ 20 chuyến bay của Hãng United Airlines, 10 chuyến của American Airlines và 14 chuyến của Delta Air Lines kể từ ngày 31-12-2021, sau khi phát hiện một số hành khách dương tính với COVID-19.

Bắc Kinh cũng đã đình chỉ các chuyến bay đến Mỹ của các hãng hàng không Trung Quốc vì có hành khách mắc bệnh.

Phản ứng lại thông báo của Mỹ, ông Liu Pengyu - phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington - cho rằng quyết định nói trên của chính quyền ông Biden là "rất vô lý".

Theo ông Liu, chính sách cấm một số chuyến bay sau khi phát hiện các ca dương tính với COVID-19 "được áp dụng bình đẳng với các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài trên tinh thần công bằng, công khai và minh bạch".

Trung Quốc hủy thêm chuyến bay từ Mỹ phòng COVID-19 Trung Quốc hủy thêm chuyến bay từ Mỹ phòng COVID-19

TTO - Ngày 14-1, Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) thông báo hủy 4 chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ tới Trung Quốc, sau khi phát hiện một số hành khách dương tính trên các chuyến bay tương tự gần đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên