29/10/2021 16:40 GMT+7

Bắc Kinh hủy hàng trăm chuyến bay, yêu cầu trình giấy xét nghiệm để đi lại

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 29-10, các sân bay lớn tại thủ đô Bắc Kinh đã hủy hàng trăm chuyến bay do Trung Quốc siết quy định đi lại để dập dịch COVID-19, khi chỉ còn 3 tháng nữa sẽ diễn ra Thế vận hội mùa đông tại đây.

Bắc Kinh hủy hàng trăm chuyến bay, yêu cầu trình giấy xét nghiệm để đi lại - Ảnh 1.

Mọi người xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 bên ngoài một bệnh viện tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: AFP

Theo ứng dụng theo dõi chuyến bay Feichangzhun của Trung Quốc, khoảng một nửa trong tổng số các chuyến bay ở 2 sân bay lớn tại Bắc Kinh đã bị hủy trong ngày 29-10, do giới chức thủ đô luôn cảnh giác với các ổ dịch ở các khu vực khác.

Theo Hãng tin AFP, ngày 29-10, nhiều hàng dài người xếp hàng chờ đợi bên ngoài các trung tâm y tế tại Bắc Kinh để làm xét nghiệm COVID-19, theo các biện pháp kiểm soát mới tăng cường của chính phủ.

Cô Tu Anling, 24 tuổi, cho biết cần làm xét nghiệm để được phép lên chuyến tàu tới thành phố Nam Kinh, cách Bắc Kinh khoảng 1.000km về phía nam.

Một số người khác cũng đang đứng chờ cho biết họ cần giấy chứng nhận để tham dự các kỳ thi.

Trước đó một ngày, giới chức đường sắt thủ đô đã cho dừng hai chuyến tàu cao tốc đang trong hành trình đến Bắc Kinh để xét nghiệm hơn 450 hành khách trên đó, sau khi các nhân viên phát hiện các ca tiếp xúc gần với người mắc COVID-19.

Theo AFP, nhiều vùng tại Trung Quốc yêu cầu hành khách phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 trước khi lên tàu, nhất là những người đến từ các thành phố có ca nhiễm gần đây.

Giới chức tại thành phố Cáp Nhĩ Tân - thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang ở phía đông bắc Trung Quốc - cảnh báo người dân không nên đi du lịch và tạm dừng khoảng 1/3 chuyến bay tại thành phố.

Từ đầu dịch đến nay, Trung Quốc luôn tuân theo chiến lược "Zero-COVID" khi đóng cửa biên giới, phong tỏa có mục tiêu và thời gian cách ly dài. Tuy nhiên, nước này hiện đang phải vật lộn với đợt bùng phát mới ở khoảng 10 khu vực, liên quan đến du khách trong nước.

Hiện có khoảng 6 triệu người dân đang sống trong các khu vực bị phong tỏa phòng dịch trên khắp Trung Quốc, trong đó có xấp xỉ 4 triệu dân của thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc và khoảng 35.000 dân của huyện Ejin, khu tự trị Nội Mông.

Ngày 29-10, Trung Quốc ghi nhận 48 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca cộng đồng lên gần 250 ca trong tuần qua.

Trung Quốc phong tỏa thành phố Lan Châu, xe buýt và taxi ngừng chạy Trung Quốc phong tỏa thành phố Lan Châu, xe buýt và taxi ngừng chạy

TTO - Người dân ở thành phố Lan Châu thuộc tỉnh Cam Túc, Trung Quốc được yêu cầu ở tại nhà. Trong khi đó, các chuyến xe buýt, taxi và các tuyến đường sắt chính tạm ngưng hoạt động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận