25/10/2021 10:48 GMT+7

Đợt dịch mới lan ra 11 tỉnh Trung Quốc, nhiều quan chức bị phạt

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Sáng 25-10, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc đại lục vừa ghi nhận 39 ca nhiễm mới, trong đó có 35 ca nhiễm trong cộng đồng, trong 24 giờ trước đó.

Đợt dịch mới lan ra 11 tỉnh Trung Quốc, nhiều quan chức bị phạt - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Ejina Banner, khu tự trị Nội Mông, phía bắc Trung Quốc - Ảnh: Tân Hoa xã

Trong số 35 ca nhiễm trong cộng đồng nói trên, có 19 ca được ghi nhận ở khu tự trị Nội Mông, 4 ca ở tỉnh Quý Châu, 4 ca ở tỉnh Cam Túc. Thủ đô Bắc Kinh, tỉnh Hà Bắc, Hồ Nam và Thiểm Tây mỗi nơi đều ghi nhận 2 ca mới.

Theo trang Thời báo Hoàn Cầukể từ ngày 17-10 đến nay, đợt dịch mới đã xảy ra ở nhiều nơi và lan ra 11 tỉnh của Trung Quốc trong vòng một tuần. Theo NHC, hầu hết ca nhiễm liên quan đến các hoạt động du lịch trong nước.

Căn cứ vào các điều tra dịch tễ học và các kết quả giải trình tự gene của loại virus đã tồn tại trước đó, cơ quan y tế quốc gia Trung Quốc nhận thấy bộ gene của virus hiện nay có độ tương đồng thấp so với bộ gene của virus trong các đợt bùng dịch trước tại Trung Quốc. Điều này khiến giới chuyên môn cho rằng đợt tái bùng dịch đang diễn ra có thể xuất phát từ nguồn bệnh nhập khẩu.

Nguồn "nhập khẩu" này được xác định đã mắc biến thể Delta, vốn có mức độ lây nhiễm cao. Tuy nhiên, bác sĩ Vương Quảng Phát - chuyên gia hô hấp tại Đệ nhất Y viện thuộc Đại học Bắc Kinh - cho biết vẫn chưa rõ virus xâm nhập vào Trung Quốc bằng cách nào.

Thành phố Ejin Banner (giáp Mông Cổ) ở khu tự trị Nội Mông, phía bắc Trung Quốc đã trở thành tâm điểm chú ý trong đợt dịch mới nhất, vì hầu hết các ca nhiễm trong cộng đồng liên quan các đoàn khách tới đây. Trong số 133 ca nhiễm được báo cáo trong tuần qua, 106 ca được phát hiện có liên quan đến các hoạt động du lịch.

Cuối tuần trước, Ejin Banner công bố mức phạt nghiêm khắc với 6 quan chức vì phản ứng chậm chạp và quản lý kém hiệu quả trong dịch bệnh. Đây là thành phố đầu tiên ở Trung Quốc trừng phạt các quan chức kể từ đợt dịch mới bắt đầu hôm 17-10.

Thành phố này đã sa thải giám đốc và phó giám đốc của ủy ban y tế địa phương. Một quan chức khác của ủy ban y tế và 3 sĩ quan cảnh sát cũng bị phạt.

Tỉnh Cam Túc ở tây bắc Trung Quốc đã tạm ngừng tất cả hoạt động liên quan đến du lịch. Như vậy tính đến ngày 24-10, ít nhất 5 tỉnh thành của Trung Quốc (trong đó có thủ đô Bắc Kinh) đã tạm ngừng các hoạt động liên quan đến du lịch liên tỉnh. Các nhà tổ chức cho biết một cuộc thi chạy marathon ở Bắc Kinh vào cuối tuần này cũng đã bị hoãn lại.

Trung Quốc lo dịch lan rộng Trung Quốc lo dịch lan rộng

TTO - Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc cảnh báo đợt dịch COVID-19 mới sẽ lan rộng trong những ngày tới và kêu gọi các địa phương cảnh giác, người dân hạn chế đi lại giữa các tỉnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận