24/10/2021 15:46 GMT+7

Sri Lanka cấm cửa tàu chở phân bón của Trung Quốc do nhiễm vi khuẩn có hại

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Sri Lanka đã cấm một tàu Trung Quốc chở phân bón hữu cơ sau khi các chuyên gia phát hiện chúng nhiễm vi khuẩn có hại.

Sri Lanka cấm cửa tàu chở phân bón của Trung Quốc do nhiễm vi khuẩn có hại - Ảnh 1.

Bộ Nông nghiệp Sri Lanka yêu cầu từ chối tàu Trung Quốc và không dỡ phân bón Trung Quốc xuống tất cả các cảng trong nước - Ảnh: AFP

Văn phòng Tổng thống Gotabaya Rajapaksa cho biết Cơ quan Kiểm dịch thực vật quốc gia đã kiểm tra mẫu phân bón từ tàu Trung Quốc và xác nhận có "sự hiện diện của sinh vật, bao gồm một số vi khuẩn có hại".

Theo Hãng tin AFP, một tòa án cấp cao ở Sri Lanka đã cấm thanh toán 96.000 tấn phân bón cho Công ty TNHH Tập đoàn Công nghệ sinh học Seawin Qingdao.

Cơ quan quản lý cảng Sri Lanka cho biết Bộ Nông nghiệp đã yêu cầu cấm dỡ kiện hàng phân bón ở bất kỳ cảng nào và từ chối cho tàu Trung Quốc cập cảng.

Tháng trước, các nhà chức trách Sri Lanka tạm dừng thỏa thuận phân bón trị giá 42 triệu USD nhưng các báo cáo cho biết hàng hóa vẫn được chuyển đến.

Sri Lanka ban đầu đặt hàng phân bón hữu cơ từ Trung Quốc với mục tiêu trở thành quốc gia 100% nông nghiệp hữu cơ đầu tiên trên thế giới.

Phân bón hữu cơ Trung Quốc được sử dụng để thay thế phân bón hóa học trong các vụ canh tác lúa kể từ ngày 15-10.

Kế hoạch này vướng phải sự phản đối từ nông dân với lý do từ bỏ hóa chất nông nghiệp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Các nông dân trồng chè - mặt hàng xuất khẩu chính bên cạnh gạo của Sri Lanka - đã cảnh báo năng suất cây trồng có thể giảm một nửa nếu không có hóa chất.

Tuần trước, Chính phủ Sri Lanka đã dỡ bỏ lệnh cấm phân bón hóa học ban hành vào tháng 5.

Sau đó nước này nhập khẩu 30.000 tấn phân bón kali clorua và khoảng 3 triệu lít chất dinh dưỡng nitơ ở thực vật từ Ấn Độ.

Mỹ cảnh báo 5 lĩnh vực cần cảnh giác khi hợp tác với Trung Quốc Mỹ cảnh báo 5 lĩnh vực cần cảnh giác khi hợp tác với Trung Quốc

TTO - Trung tâm Phản gián và an ninh quốc gia Mỹ (NCSC) kêu gọi doanh nghiệp nước này cảnh giác trước "các đối thủ chiến lược" gồm Trung Quốc và Nga trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận