Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Chính quyền Trung Quốc muốn sáp nhập tạo 'siêu' công ty đất hiếm

24/10/2021 06:15 GMT+7

TTO - Bắc Kinh sẽ 'tái cơ cấu' 3 nhà khai thác đất hiếm để tạo ra một công ty thuộc sở hữu nhà nước duy nhất. Công ty này có thể chiếm khoảng 70% sản lượng nội địa của các loại đất hiếm đóng vai trò quan trọng trong các sản phẩm công nghệ cao.

Chính quyền Trung Quốc muốn sáp nhập tạo siêu công ty đất hiếm - Ảnh 1.

Mỏ khai thác đất hiếm tại Nội Mông, Trung Quốc - Ảnh: KYODO

Theo báo Nikkei Asia, Trung Quốc đang muốn củng cố nguồn nguyên liệu đầu vào và phát triển mảng công nghệ của mình. Nhưng quan trọng hơn cả là Bắc Kinh muốn gia tăng kiểm soát đối với ngành khai mỏ, dự đoán căng thẳng thương mại với Mỹ sẽ kéo dài.

Bằng cách tái cấu trúc 3 nhà khai thác đất hiếm lớn của quốc gia này, Bắc Kinh đang tìm cách mở rộng kiểm soát toàn bộ chuỗi cung ứng đất hiếm, kể cả xuất khẩu.

Chính phủ Trung Quốc thực hiện động thái trên trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách xây dựng một chuỗi cung ứng đất hiếm thay thế ở nơi khác và tăng cường hợp tác với Úc.

Theo Nikkei Asia, 3 nhà sản xuất được Bắc Kinh nhắm đến là công ty khai thác lớn nhất Trung Quốc - China Minmetals Corporation (CMC), công ty khai khoáng China Aluminum Corporation (CAC) và thành phố Cám Châu thuộc tỉnh Giang Tây - khu vực giàu tài nguyên đất hiếm.

Được biết 3 nhà khai thác này đang “lên kế hoạch chiến lược tái cơ cấu” cho nhánh phụ trách khai thác và sản xuất đất hiếm của mình.

Hồi đầu tuần qua, ông Peng Huagang - tổng thư ký Ủy ban Quản lý và giám sát tài sản thuộc sở hữu nhà nước - cho biết chính phủ sẽ “ủng hộ việc tái cơ cấu ngành đất hiếm để tạo ra một công ty đẳng cấp thế giới”.

Nikkei Asia cho biết hiện chưa rõ ý “tái cơ cấu” của Bắc Kinh cụ thể là gì, thực hiện như thế nào.

Nếu hợp nhất hoàn toàn, công ty mới ra đời sẽ chiếm gần 70% tổng sản lượng của đất hiếm nhóm nặng và trung bình tại Trung Quốc. Nếu tính cả đất hiếm nhóm nhẹ, tỉ trọng của doanh nghiệp này sẽ đạt gần 40%.

Các loại đất hiếm nhóm nặng và trung bình là nguyên liệu quan trọng cho việc sản xuất các mặt hàng công nghệ cao như động cơ, hay phụ tùng của các loại xe điện.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng Mỹ sử dụng đất hiếm nhóm nặng và trung bình trong sản xuất máy bay quân sự không người lái và tên lửa.

Nhật Bản thu hồi đất hiếm từ nước ngoài để tái chế trong nước Nhật Bản thu hồi đất hiếm từ nước ngoài để tái chế trong nước

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chủ trương xây dựng cơ sở tái chế đất hiếm được thu hồi từ nước ngoài.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận