Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Trung Quốc lo dịch lan rộng

24/10/2021 20:47 GMT+7

TTO - Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc cảnh báo đợt dịch COVID-19 mới sẽ lan rộng trong những ngày tới và kêu gọi các địa phương cảnh giác, người dân hạn chế đi lại giữa các tỉnh.

Trung Quốc lo dịch lan rộng - Ảnh 1.

Người dân Trung Quốc tại một khu mua sắm ở Bắc Kinh ngày 19-10 - Ảnh: REUTERS

Ngày 24-10, người phát ngôn Mi Feng của NHC cho biết nước này ghi nhận hơn 100 ca lây nhiễm cộng đồng trong tuần qua tại 11 tỉnh, trong đó hầu hết liên quan đến 13 nhóm du khách. 

Trong ngày 23-10, nước này có 26 ca cộng đồng. Theo NHC, có khả năng số ca sẽ gia tăng và vùng dịch lan rộng trong những ngày tới. 

"Những khu vực đang có dịch phải nhanh chóng đặt trong tình trạng khẩn cấp, những khu vực chưa có dịch phải tăng cường theo dõi và cảnh báo sớm" - người phát ngôn cơ quan này nói.

Báo South China Morning Post đưa tin nhiều tỉnh ở miền Bắc Trung Quốc đang chạy đua để ngăn dịch. Thủ đô Bắc Kinh đã hạn chế người từ các vùng có dịch vào thành phố này trong khi tỉnh Cam Túc ngừng mọi hoạt động du lịch. Một số dịch vụ du lịch cũng bị đình chỉ trên toàn quốc.

Phó giám đốc NHC Wu Liangyou nói rằng kết quả giải mã gene biến thể Delta đang gây đợt dịch mới cho thấy nó có thể đã bùng lên do nguồn bệnh từ nước ngoài.

Tính đến ngày 23-10, Trung Quốc đã tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ cho 75,6% người dân, tương đương với 1,068 tỉ người. Nước này cũng đang bắt đầu tiêm liều bổ sung cho những người đã hoàn thành liều cuối cùng cách ít nhất 6 tháng.

Chuyên gia Wang Huaqing thuộc chương trình miễn dịch của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc nói rằng nước này sẽ không thể tiêm bổ sung vô thời hạn. 

"Dù cần củng cố miễn dịch, số liều tăng cường là có hạn. Hy vọng chúng tôi sẽ có vắc xin tốt hơn trong tương lai và quy trình tiêm ngừa hiệu quả hơn để bảo vệ người dân" - chuyên gia này nói.

Trung Quốc lại đóng cửa trường học, hủy hàng trăm chuyến bay vì ổ dịch mới Trung Quốc lại đóng cửa trường học, hủy hàng trăm chuyến bay vì ổ dịch mới

TTO - Ngày 21-10, giới chức Trung Quốc hủy hàng trăm chuyến bay, đóng cửa trường học và tăng tốc xét nghiệm COVID-19 hàng loạt trong nỗ lực dập ổ dịch mới liên quan đến một nhóm du khách.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận