21/10/2021 10:39 GMT+7

Trung Quốc nói làm được xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa tạo ra phương pháp xét nghiệm COVID-19 mới, theo đó người được xét nghiệm chỉ cần thở vào một cái túi trong 30 giây và sau 5-10 phút phân tích sẽ có kết quả.

Trung Quốc nói làm được xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một người cao tuổi ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) ngày 21-7-2021 - Ảnh: XINHUA

Theo thông tin đăng tải trên Thời báo Hoàn Cầu hôm 20-10, phương pháp nói trên có thể giúp người được xét nghiệm không thấy khó chịu, vì không phải phết dịch họng hoặc ngoáy mũi để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, đồng thời tiết kiệm thời gian.

Nghiên cứu này do Phòng thí nghiệm mô phỏng môi trường và kiểm soát ô nhiễm của Đại học Bắc Kinh, và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh quận Triều Dương ở Bắc Kinh đồng thực hiện.

Giáo sư Yêu Mậu Thịnh (Đại học Bắc Kinh), trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết phương pháp xét nghiệm này có độ chính xác cao, có thể phân biệt giữa người đang mắc COVID-19, người khỏe mạnh và người mắc các bệnh hô hấp khác.

Các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện nghiên cứu dựa vào hơi thở của 74 bệnh nhân COVID-19, 30 bệnh nhân mắc bệnh hô hấp khác và 87 người khỏe mạnh. Có 12 hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) sinh ra từ quá trình thở của những người này có thể được coi là "dấu vân tay" để nhận biết.

Ông Yêu khẳng định nồng độ propanol cao hơn được phát hiện trong hơi thở của bệnh nhân COVID-19 và người mắc các bệnh đường hô hấp khác so với những người khỏe mạnh. Còn nồng độ aceton trong hơi thở được phát hiện ở bệnh nhân COVID-19 thấp hơn đáng kể so với những bệnh nhân mắc bệnh hô hấp khác.

Dựa trên 12 VOC, một thuật toán đã được tạo ra. Công tác xác minh cho thấy độ chính xác của thuật toán dao động từ 91-100%.

Quá trình xét nghiệm nhanh chóng và có độ chính xác cao giúp phương pháp mới có lợi thế so với phương pháp test nhanh kháng nguyên. Phương pháp mới cũng có giá rẻ, tốn 10 nhân dân tệ (khoảng 35.000 đồng).

18 tỉnh của Trung Quốc bắt đầu tiêm mũi vắc xin tăng cường 18 tỉnh của Trung Quốc bắt đầu tiêm mũi vắc xin tăng cường

TTO - Thời báo Hoàn Cầu ngày 16-10 đưa tin ít nhất 18 tỉnh ở Trung Quốc đã bắt đầu các chương trình tiêm mũi vắc xin tăng cường cho người trưởng thành trong tuần này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận