27/10/2021 14:30 GMT+7

COVID-19 là 'thách thức lớn nhất' của Olympic mùa đông tại Bắc Kinh

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 27-10, Ủy ban tổ chức Thế vận hội (Olympic) mùa đông 2022 tại Bắc Kinh cho biết COVID-19 là "thách thức lớn nhất" hiện tại, khi chỉ còn 100 ngày là thế vận hội bắt đầu.

COVID-19 là thách thức lớn nhất của Olympic mùa đông tại Bắc Kinh - Ảnh 1.

Lễ rước ngọn đuốc Olympic diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 20-10 - Ảnh: AFP

Hồi tuần trước, Trung Quốc đã chào đón ngọn đuốc Olympic với quy mô khiêm tốn hơn thường lệ vì tình hình dịch bệnh.

Chỉ còn vài tháng trước khi thế vận hội này chính thức bắt đầu, Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát tình hình bùng phát dịch trong nước.

Hàng triệu người ở Trung Quốc đã được yêu cầu không ra khỏi nhà. Chính quyền của ít nhất 11 tỉnh đang đẩy mạnh xét nghiệm đại trà. Nhiều chuyến bay và tuyến tàu buộc phải ngừng hoạt động.

“Đại dịch là thách thức lớn nhất đối với công tác tổ chức Olympic mùa đông”, ông Zhang Jiandong - phó chủ tịch điều hành của ủy ban tổ chức - phát biểu tại cuộc họp báo ngày 27-10.

Theo Hãng tin AFP, ông Zhang cho rằng các quy định nghiêm ngặt của Trung Quốc “có thể giảm nguy cơ và tác động của COVID-19”. Ông khẳng định sẽ có hình phạt dành cho những người tham gia Thế vận hội mùa đông mà không tuân thủ quy định chống dịch.

Giới chuyên gia đánh giá số ca nhiễm tại Trung Quốc đang ở mức tương đối thấp. Song chính quyền vẫn duy trì chiến lược “Zero-COVID” (quét sạch COVID-19) thông qua các biện pháp đóng cửa biên giới và phong tỏa hẹp.

Trong ngày 27-10, Trung Quốc ghi nhận 50 ca nhiễm mới. 

Ông Zhang cũng thông báo tất cả các bước chuẩn bị cho Olympic mùa đông đã hoàn thành. Khoảng 2.900 vận động viên sẽ buộc phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc cách ly 21 ngày khi đến Bắc Kinh.

Thế vận hội sắp tới kéo dài từ ngày 4-2 đến 20-2-2022 và sẽ sử dụng lại một số địa điểm tổ chức Olympic 2008. Sân vận động quốc gia Bắc Kinh, hay còn được biết đến với tên gọi sân vận động “Tổ chim”, sẽ là địa điểm khai mạc và bế mạc Olympic mùa đông 2022.

Chỉ người đang sinh sống tại Trung Quốc được phép mua vé tham dự sự kiện thể thao trên.

Mẹ và con cùng đoạt huy chương Olympic quốc tế, cách nhau 27 năm Mẹ và con cùng đoạt huy chương Olympic quốc tế, cách nhau 27 năm

TTO - Năm 2021, Lê Quang Huy đoạt huy chương vàng Olympic tin học châu Á - Thái Bình Dương và huy chương bạc kỳ thi Olympic tin học quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận