Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Mẹ và con cùng đoạt huy chương Olympic quốc tế, cách nhau 27 năm

23/10/2021 09:43 GMT+7

TTO - Năm 2021, Lê Quang Huy đoạt huy chương vàng Olympic tin học châu Á - Thái Bình Dương và huy chương bạc kỳ thi Olympic tin học quốc tế.

Mẹ và con cùng đoạt huy chương Olympic quốc tế, cách nhau 27 năm - Ảnh 1.

Lê Quang Huy (thứ hai từ phải) cùng đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic tin học quốc tế 2021

Điều thú vị là 27 năm trước, mẹ của Huy là Trần Thị Minh Châu - hiện là giảng viên Trường đại học Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội - cũng từng giành huy chương bạc tại kỳ thi Olympic tin học quốc tế năm 1994.

Hai lần đoạt huy chương Olympic quốc tế

Năm 2020, Lê Quang Huy, học sinh chuyên tin Trường THPT Chuyên khoa học tự nhiên, ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, xuất sắc đoạt huy chương bạc kỳ thi Olympic tin học châu Á, huy chương bạc kỳ thi Olympic tin học quốc tế khi học lớp 11. 

Năm 2021, bạn đoạt huy chương vàng Olympic tin học châu Á - Thái Bình Dương và huy chương bạc kỳ thi Olympic tin học quốc tế. Trước đó, từ năm học lớp 10, Huy đã đoạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn tin học và "tiến lên" giải nhất trong kỳ thi cùng cấp vào năm học sau đó.

Với bốn huy chương châu Á, quốc tế cùng nhiều giải thưởng khác, khi nhắc về những kỳ thi và kết quả đạt được, Huy lại khá bình thản và nhẹ nhàng. 

"Về những thành tích đạt được, tôi không đặt nặng vào chúng lắm. Ý nghĩa của giải thưởng chỉ là một món quà nho nhỏ và một sự đánh dấu cho những gì tôi đã học được trong những năm vừa qua. Nhìn về mục tiêu dài hạn hơn, đây là những trợ lực giúp tôi tự tin bước vào môi trường đại học, tiếp tục theo đuổi ngành tin học. Quan trọng hơn khi nghĩ về những cuộc thi, tôi cho đó là cơ hội để học hỏi và có thêm nhiều trải nghiệm, nhiều kiến thức cho đường dài" - Lê Quang Huy chia sẻ với phóng viên Tuổi Trẻ.

Bước vào những cuộc thi mang tầm quốc tế với một tâm thế thoải mái và cầu thị, Huy tâm sự việc không đặt nặng về giải thưởng giúp cho cậu có thể thoải mái và tìm thấy niềm vui trong việc học, nhờ đó kết quả cũng tốt hơn. Với Huy, áp lực tạo ra sức mạnh chứ không phải là sức ép chi phối ảnh hưởng tới quá trình.

"Tâm lý căng thẳng có thể khiến mất đi một phần sự tỉnh táo. Khi đi thi, tôi cố gắng hết mình để thể hiện bản thân nhưng không tự tạo ra áp lực cho mình. Tâm lý đó cộng với sự may mắn khi có được sự hậu thuẫn từ gia đình, bạn bè, sự chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức quý báu từ thầy cô và các anh chị đi trước đã giúp tôi có thêm động lực để giành được những kết quả tốt" - Huy nói thêm.

Từ cuốn sách của mẹ

Câu chuyện về Lê Quang Huy đoạt giải Olympic tin quốc tế thú vị hơn khi 27 năm trước, mẹ của Huy, TS Trần Thị Minh Châu, cũng từng đoạt huy chương bạc tại cùng cuộc thi này. Truyền thống gia đình được tiếp nối, niềm đam mê với tin học tiếp tục được nuôi dưỡng.

Lê Quang Huy đã được tiếp xúc với lập trình từ khi còn học cấp I. "Mẹ hỏi tôi có muốn học lập trình không. Trong những câu chuyện của gia đình, tôi hay nghe bố mẹ nhắc đến công việc này nên cũng tò mò muốn thử. Mẹ giới thiệu cho tôi một cuốn sách về lập trình, hướng dẫn tôi những điều đầu tiên rồi sau đó để tôi tự đọc. Tôi tìm thấy niềm vui từ việc lập trình, từ những điều cơ bản nhất là tạo ra những trò chơi của riêng mình như đoán số, tic-tac-toe" - Huy nhớ lại những ngày đầu tiệm cận với đam mê của mình.

Niềm vui và ấn tượng thời thơ bé mà mẹ ươm mầm trong cậu bé năm xưa đã đâm chồi trong Huy để cậu tưới tắm, nuôi trồng thành quả ngọt. Quá trình đó chậm rãi, từng bước một nhưng cũng đầy thú vị như cách mà Huy nhận ra vẻ đẹp của việc học lập trình. 

"Giống như trò chơi Lego, tưởng tượng ra đủ thứ để xây, nghĩ ra nhiều cách khác nhau để thí nghiệm và lắp ghép, rồi nhìn đó dần thành điều mình muốn ban đầu. Và cuối cùng được nhìn thành quả của mình, nhìn thấy trực tiếp chương trình code của mình chạy trơn tru và cũng có sự thỏa mãn của việc tạo ra được cái gì đấy hay và hữu dụng" - Huy chia sẻ.

Tiếp tục với đam mê của mình, Lê Quang Huy theo học Trường đại học Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) và dự định sẽ du học để trải nghiệm và học hỏi thêm từ các nước khác. Huy có một ước mơ là có thể làm nghiên cứu về tin học hoặc sử dụng tin học để xây dựng công cụ, ứng dụng giúp ích cho xã hội.

Thành quả của nỗ lực và tập trung cao độ

PGS.TS Đỗ Phan Thuận - trưởng đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic tin học quốc tế 2021 - nhận xét: "Không chỉ có nền tảng kiến thức vững chắc, Lê Quang Huy còn chịu khó học hỏi, ngoại ngữ tốt và chủ động tiếp cận được nhiều tài liệu tiếng Anh trong quá trình tự học".

Thầy Thuận cũng đánh giá cao kết quả mà Lê Quang Huy đạt được khi giành được huy chương vàng tại kỳ thi Olympic tin học châu Á và huy chương bạc kỳ thi Olympic tin học quốc tế. "Đây là một kết quả đáng tự hào, là thành quả của sự tập trung cao độ và nỗ lực của Huy" - PGS.TS Đỗ Phan Thuận nhấn mạnh.

Từng tham gia giảng dạy đội tuyển tin học và Lê Quang Huy trong năm 2020 và 2021, anh Phạm Bá Thái (trợ lý nghiên cứu tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết Huy để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. "Nhìn cách mà Huy code (lập trình), có thể thấy một hệ thống tư duy mạch lạc và cách tổ chức chương trình rất khoa học. So sánh các dòng code của Huy với học sinh khác sẽ nhìn thấy được cách tổ chức logic và khoa học của em" - anh Phạm Bá Thái nói.

Học sinh Việt Nam giành 3 huy chương vàng Olympic hóa học quốc tế 2021 Học sinh Việt Nam giành 3 huy chương vàng Olympic hóa học quốc tế 2021

TTO - Đoàn học sinh Việt Nam 'thắng lớn' tại Olympic hóa học quốc tế năm 2021 với 3 huy chương vàng và 1 huy chương bạc.

MAI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận