25/07/2021 09:28 GMT+7

Huy chương vàng Olympic toán quốc tế và cái tên ông nội đặt

MAI THƯƠNG
MAI THƯƠNG

TTO - Đỗ Bách Khoa, học sinh lớp 12 toán 1 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, đã xuất sắc giành huy chương vàng cuộc thi Olympic toán quốc tế (IMO) năm nay và lọt vào top 10 thí sinh điểm cao nhất.

Huy chương vàng Olympic toán quốc tế và cái tên ông nội đặt - Ảnh 1.

Đỗ Bách Khoa (giữa) cùng các thành viên khu vực miền Bắc trong đội tuyển tham dự Olympic toán quốc tế 2021 - Ảnh: NVCC

Hai học sinh Đinh Vũ Tùng Lâm và Trương Tuấn Nghĩa, lớp 12 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), giành huy chương bạc. Huy chương đồng thuộc về Vũ Ngọc Bình, lớp 11 Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc; Phan Hữu An, lớp 12 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội); Phan Huỳnh Tuấn Kiệt, lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM.

Tìm phương pháp học tốt nhất trong dịch

Chiều 24-7, Đỗ Bách Khoa kể bạn vẫn còn cảm xúc vui mừng và tự hào như thời điểm 19h30 tối hôm trước khi biết tin về tấm huy chương vàng Olympic toán quốc tế. Cuộc thi năm nay do Liên bang Nga đăng cai tổ chức diễn ra trong hai ngày 19 và 20-7 theo hình thức trực tuyến. Ở Việt Nam, cuộc thi diễn ra tại hai điểm cầu Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) và Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM.

"Thi theo hình thức trực tuyến và được dự thi ở nước nhà do ảnh hưởng của dịch COVID-19 vô tình lại tạo nên lợi thế cho tôi và cả đội khi không phải mất thời gian di chuyển và sự chênh lệch giờ giấc. Vì thế, chúng tôi có sự chuẩn bị chu đáo hơn" - Khoa tâm sự. 

Cũng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hai tháng tập huấn ôn thi của Khoa và cả đội hầu như diễn ra theo hình thức trực tuyến.

"Việc học online khiến tôi không thể tương tác với thầy cô và các bạn được nhiều như lúc học offline nhưng chúng tôi không lấy điều đó làm khó khăn cho mình. Chúng tôi chủ động tương tác với nhau nhiều hơn, trò chuyện với nhau để tìm ra phương pháp học tốt nhất giữa mùa dịch" - Khoa kể lại.

Ông nội đặt tên mong "thi đâu đỗ đó"

Lần thi tuyển vào lớp 10 cách đây 3 năm, Khoa trúng tuyển vào 3 trường: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; THPT chuyên Khoa học tự nhiên và THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội. Khoa quyết định chọn theo học Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam bởi đã gắn bó với mái trường này trong bốn năm THCS.

Khi còn học lớp 11, Khoa xuất sắc đoạt giải nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn toán và cũng là học sinh duy nhất của Hà Nội giành được giải nhất môn này trong kỳ thi năm 2020. 

Năm 2021, Khoa tiếp tục giành được giải nhất ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và lọt top 5 thí sinh có điểm cao nhất trong kỳ thi này. Kết quả này giúp Khoa cũng lọt vào đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic toán quốc tế 2021.

Những thành tích này khiến nhiều người thường xuyên trêu đùa rằng chính cái tên của cậu - Bách Khoa - giúp cậu có được nhiều may mắn. Khoa chia sẻ tên "Đỗ Bách Khoa" được ông nội em đặt cho với lý do muốn gửi gắm mong mỏi rằng cháu của mình sẽ "thi đâu đỗ đó", giỏi toàn diện, nhiều lĩnh vực. 

Với thành tích này, Bách Khoa có dự định đi du học. Hiện tại Khoa đang cân nhắc ở một số nước để quyết định.

Niềm yêu thích với môn toán

Thầy giáo Nguyễn Trung Tuân, giáo viên dạy toán của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, kể mọi thành tích Khoa đạt được chẳng có gì là do may mắn, mà tất cả đều được quyết định bởi tố chất và trí thông minh mà cậu học trò này vốn có.

"Quan sát Khoa, tôi nhìn thấy được niềm yêu thích với môn toán và sự tiến bộ hằng ngày của em. Tôi với Khoa rất hiểu nhau khi trao đổi về một bài toán, từ đó có thể dễ nhận ra tố chất của cậu học trò này.

Nhưng có một câu chuyện mà tôi rất nhớ, đó là vào một buổi học đội tuyển hè lớp 10. Hôm đấy tôi đang chuẩn bị chữa một bài toán về đa thức cho lớp. Do trời mưa nên Khoa đến lớp muộn vài phút, trên người còn cả bộ áo mưa. Lúc đó tôi kêu Khoa lên bảng sửa bài cho các bạn xem. Em vội vàng cởi áo mưa lên sửa luôn. Đó là một bài toán khó, em giải đúng và rất độc đáo, viết một mạch từ đầu đến cuối bảng mà không cần xem lại vở" - thầy Tuân nhớ lại.

Học sinh được cô giáo nhận nuôi đoạt huy chương bạc môn sinh

Nguyễn Thị Thu Nga - học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) - là học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng đã nỗ lực để tiếp tục được chọn vào đội tuyển thi Olymic sinh quốc tế và xuất sắc đoạt huy chương bạc năm nay. Trước đó, tại Olympic sinh học quốc tế năm 2020 Thu Nga là học sinh lớp 11 đoạt giải khuyến khích.

Thu Nga là trường hợp học sinh được cô giáo đưa về nuôi dạy, xem như con. Hơn hai năm trước, cô Vũ Thị Hạnh đi gặp em Nguyễn Thị Thu Nga - khi đó là một học sinh giỏi môn sinh năm lớp 9 - khi em từ chối cơ hội tuyển thẳng vào Trường THPT chuyên Hùng Vương vì gia cảnh khó khăn. Cô Hạnh đưa Thu Nga về nhà mình, xem như con và trực tiếp kèm dạy Thu Nga thi đậu vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia và trở thành học sinh vượt cấp dự thi Olympic quốc tế môn sinh học vào năm 2020.

Đỗ Bách Khoa đoạt huy chương vàng Olympic toán quốc tế Đỗ Bách Khoa đoạt huy chương vàng Olympic toán quốc tế

TTO - Theo Bộ GD-ĐT, đội tuyển học sinh Việt Nam dự Olympic toán quốc tế năm 2021 đều có giải, trong đó Đỗ Bách Khoa, học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, được huy chương vàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên